Vẫn chưa có tiến bộ cho đàm phát hạt nhân Iran

Đàm phán về hạt nhân Iran vẫn dậm chân tại chỗ, bất chấp các nỗ lực ngoại giao tại Vienna. Đây là nơi diễn ra cuộc họp của các lãnh đạo ngoại giao nhóm 5+1 và Iran. Tình hình tương tự tại Teheran, nơi lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tiếp kiến Tổng thống Iran.

« Chưa đạt được gì », « chưa có tiến bộ nào » hay như « Tôi vẫn còn một niềm hy vọng » là những câu trả lời của các Ngoại trưởng Đức, Anh và Iran trong buổi họp báo hôm nay (02/07/2015), sau buổi đàm phán tại Vienna. Mọi thứ dường như vẫn không tiến triển. Hôm nay cuộc đàm phán đã bước sang ngày thứ sáu, kể từ khi đàm phán chính thức được nối lại nhằm đạt được một thỏa thuận toàn phần trước thời hạn ngày 30/06/2015.

Trên nguyên tắc, cuộc đàm phán kết thúc chính thức vào ngày 30/06 vừa qua. Các bên đã quyết định kéo dài thêm cuộc đàm phán vài ngày, cho đến ngày 07/07 với hy vọng có được một thỏa thuận. Cùng lúc này, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế AIEA, ông Yukiya Amano, cũng đến Teheran hôm nay gặp Tổng thống Hassan Rohani và nhiều quan chức cao cấp của Iran.

AFP cho biết, chuyến đi của ông Amano là theo lời mời từ Teheran. Hai bên sẽ đề cập đến hồ sơ gai góc nhất trong cuộc đàm phán lần này là chương trình PMD (khả năng mở rộng sang lãnh vực quân sự) trong chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

Theo nhận định của một nguồn ngoại giao phương Tây, « Nếu Iran đã mời ông Amano, ta có thể nghĩ là họ có điều gì đó để nói ». AIEA nghi ngờ Iran tiến hành các cuộc nghiên cứu, ít nhất đến tận năm 2003, phát triển chương trình hạt nhân để sản xuất bom nguyên tử. Phía Iran đã hoàn toàn bác bỏ các nghi vấn này.

AIEA cho đến giờ vẫn đòi gửi thanh tra viên đến quan sát các cơ sở hạt nhân của Iran. Nhưng đòi hỏi này luôn bị Teheran từ chối. Tuy nhiên, hãng thông tấn Iran Isna, dẫn một nguồn thạo tin về các cuộc đàm phán cho hay Iran sẽ « đề xuất những giải pháp để giải quyết các bất đồng ».

Theo RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề