Gref cho biết về khủng hoảng ngân hàng quy mô lớn ở Nga

Lãnh đạo ngân hàng  Sberbank của Nga đã đánh giá những gì đang xảy ra trên thị trường ngân hàng như là cuộc khủng hoảng quy mô lớn trong vòng 20 năm. Theo Gref, quá trình làm sạch ngành ngân hàng sẽ tiếp tục thêm một vài năm nữa.

Ngành ngân hàng của Nga đang trải qua một “cuộc khủng hoảng lớn”, tuy nhiên tình hình trên thị trường mặc dù rất nặng nề, nhưng được kiểm soát, người đứng đầu ngân hàng  Sberbank German Gref đã thổ lộ cho các nhà báo biết.

“Những gì chúng ta đang thấy hiện nay – đó là một cuộc khủng hoảng ngân hàng quy mô lớn. Chúng ta đang thấy không có lợi nhuận của ngành ngân hàng, hình thành trữ lượng rất lớn, các ngân hàng trung ương buộc phải làm sạch lĩnh vực ngân hàng từ các ngân hàng mà chỉ còn là có tên gọi. Nhìn chung, tình hình là rất khó khăn trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng được kiểm soát, “- Ông Gref cho biết.

Theo ông, cuộc khủng hoảng hiện nay hóa ra là dai dẵng nhất trong  vòng 20 năm qua, những hậu quả tồi tệ nhất  đã tránh được là nhờ vào kinh nghiệm của cuộc khủng hoảng  giai đoạn 2008-2009 và nhờ vào sự can thiệp kịp thời của nhà nước.

“Nếu chính phủ đã không phân bổ một ngàn tỷ rúp, thì tình hình sẽ kịch tính nhiều hơn đáng kể. Mặc dù quá trình thanh lọc của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều năm nữa, và đây sẽ là một thử nghiệm nghiêm trọng cho các ngân hàng “, – Gref nhận định.

Ông cũng lưu ý rằng vào năm 2016 GDP của Nga sẽ tiếp tục giảm,  khi giá dầu được giữ ở mức trên 50 $ một thùng.

Về mối đe dọa của cuộc khủng hoảng ngân hàng với “quy mô lớn”, người đứng đầu ngân hàng Sberbank, cho biết trong tháng 1 năm 2015, chỉ ra rằng do sự sụt giảm của giá dầu, ngân hàng buộc phải tăng mạnh khối lượng dự trữ của mình, còn chính phủ giúp ngân hàng tăng vốn.

“Với giá dầu 45 $ một thùng buộc phải tạo ra khoảng 3 nghìn tỷ rúp của các nguồn dự trữ trong năm 2015. Điều này có nghĩa rằng Nhà nước sẽ tận dụng các ngân hàng và để tăng cổ phần của mình trong đó, và các ngân hàng sẽ mua doanh nghiệp công nghiệp và trở thành một tập đoàn tài chính và công nghiệp… Tất cả các nền kinh tế của chúng ta sẽ là một nhà nước “, – Gref nói sau đó, chỉ ra sự cần thiết cho một bước ngoặt thay đổi trong chính sách kinh tế.

Trong tháng 5 năm 2015 người đứng đầu Ngân hàng tiết kiệm(Sberbank) đã công bố về việc hoàn thành giai đoạn cấp tính của cuộc khủng hoảng trong nền kinh tế Nga và sự phục hồi dần dần các nhu cầu vay vốn ngân hàng từ phía cá nhân và cũng như bên phía pháp nhân.

Vào tháng Bảy năm 2015 tại một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Gref nói rằng đối với ngân hàng Sberbank tình hình đặc biệt nặng nề trong quý đầu tiên năm 2015, và trong quý thứ hai, thì tình hình bắt đầu hồi phục. Gref đặc biệt nhấn mạnh những hành động của Ngân hàng Trung ương Nga, trong đó, theo ông, đã bưộc phải hành động cứng rắn, nhưng chính vì có chính sách này “phần lớn là giảm nhẹ và đã cứu được tình thế  nói chung”. Muộn hơn, người đứng đầu nhà băng Sberbank  đã thừa nhận rằng Ngân hàng Trung ương đã áp dụng phương thức chuyển đổi tỷ giá hối đoái bằng việc thả nổi đồng rúp đã cứu được nền kinh tế thực sự.

“Nếu Ngân hàng Trung ương lặp lại những sai lầm của năm 2008, khi họ giữ đồng rúp, thì chúng ta sẽ có một tình huống không tồi trong ngành ngân hàng, nhưng chúng ta sẽ giết chết toàn bộ lĩnh vực thương mại ” – ông Gref cho biết.

Vào mùa thu năm 2015, tình hình hiện tại trong ngành ngân hàng ở Nga ông Gref đánh giá khá ổn định, không loại trừ, tuy nhiên, khả năng có sự phá sản mới của các ngân hàng nhỏ, trung bình và thậm chí lớn. “Trong phần này, tôi nghĩ, cho đến cuối năm 2016 tình hình trong lĩnh vực này là khá khó khăn” – ông nói.

Tẩu Vi (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề