Ukraina và Nga đã thỏa thuận về khí đốt cho mùa đông

Tại Brussels, đã cho biết thỏa thuận đạt được giữa Nga và Ukraina về cung cấp khí đốt trong mùa đông. Đó là báo cáo của Deutsche Welle, có dẫn nguồn từ Ủy viên Năng lượng EU Marosh Shefchovich

“Sự thành công lớn: hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ukraina từ Nga, Ukraina và Ủy ban châu Âu đã được ký sơ bộ “, – ông viết ngay lập tức sau khi cuộc đàm phán tại Brussels trên Twitter của mình. Theo Ủy viên châu Âu, thỏa thuận sẽ tiến hành vào giai đoạn khoảng thời gian từ 01 tháng 10 năm 2015 đến hết tháng 3 năm 2016.

Hai tỷ mét khối khí đốt đầu tiên của Nga, Ukraina sẽ mua từ công ty năng lượng “Gazprom” đã ngay trong đầu tháng Mười. Marosh Shefchovich nói rằng thỏa thuận trong giai đoạn thỏa thuận Nga phải cung cấp cho Ukraina giá năng lượng, cũng như giá mà Nga cung cấp bán cho các quốc gia châu Âu khác. Thỏa thuận sơ bộ về điều kiện của gói khí mùa đông cho Ukraina đã được thông qua bởi các bên trong tháng Chín.

Bộ trưởng bộ năng lượng Ukraina Volodymyr Demchishin nói rằng việc ký kết “gói mùa đông” của khí có thể diễn ra trong vòng một tuần. Theo ông, dự thảo thoả thuận bổ sung đã được nhận.

“Nó là cần thiết, đặc biệt, hiển thị các tài liệu ký tắt của các luật sư” – ông nói thêm.

Một nguồn tin quen thuộc với tình hình nói rằng việc ký kết các giao thức ba bên về các điều khoản của nguồn cung cấp khí đốt của Nga với Ukraina vào mùa đông có thể được tổ chức vắng mặt dưới hình thức trao đổi thư từ mà không cần có cuộc gặp riêng nào cả.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu “Gazprom” Alexey Miller, kinh phí dự kiến ​​phân bổ của tổ chức tài chính châu Âu để mua khí đốt của Nga choUkraina, trong trường hợp với một mùa đông lạnh, nó có thể không đủ.

Marosh Shefchovich nói trong cuộc họp báo sau cuộc ký sơ bộ ba bên, giá gas cuối cùng cho Ukraina trong quý IV năm 2015 là $ 232 cho mỗi ngàn mét khối. Mức giá này sẽ đưa vào tài khoản chiết khấu được cung cấp bởi phía Nga. Nếu không có sự giảm giá, mức giá này sẽ là $ 252 cho mỗi ngàn mét khối.

Nguồn tin quen thuộc với tình hình nói rằng việc xây dựng “gói mùa đông” cho Ukraina có được xem xét cho rằng giá khí đốt của Nga không thể thấp hơn so với các điểm ở châu Âu, bao gồm cả cho việc tái xuất khí từ Châu Âu.

Cần lưu ý rằng giá khí đốt của Nga bán cho Ukraina trong quý đầu của năm 2016 có thể thấp hơn so với giá trong quý IV năm 2015.

“Giá cả khí đốt được xác định theo công thức. Và chúng ta thấy rằng nói chung, có động thái giảm. Giá cả khí đốt tự nhiên giảm. Và chúng tôi không loại trừ rằng giá của quý đầu một 2016 có thể thấp hơn giá trong quý IV năm 2015. Tôi nhấn mạnh, tất cả cuối cùng phụ thuộc vào giá cả dầu mỏ, “- người đứng đầu” Gazprom “, Miller nói cho biết.

Tẩu Vi theo gazeta


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Ukraina và Nga đã thỏa thuận về khí đốt cho mùa đông”:

  1. Chi Ho viết:

    – Nga mö van khí dôt´ sang Ukraine tü` thü´ 6 vüa rôi` –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề