Tình hình miền Đông Ukraina 15/02/2015 – Đêm yên tĩnh đầu tiên của Donbass (cập nhật liên tục)

Những sự kiện đã và đang diễn tại miền Đông Ukraina ngày 15 tháng 02 năm 2015:

Cập nhật lúc 15g45:

Bản đồ tương tác những nơi xảy ra vi phạm thỏa thuận ngừng bắn:

Cập nhật lúc 13g55:

Phó trưởng ban phụ trách OSCE tại Ukraina Ertugul Apakan thông báo: trong vòn 12 giờ đồng hồ đầu tiên, thỏa thuận ngừng bắn bị được thực hiện mọi nơi trừ khu vực Debaltsevo.

Tỉnh trưởng Lugansk Gennady Moskal thông báo rằng các hoạt động chiến sự tại khu vực Lugansk vẫn không ngừng lại. Theo nguồn tin của trụ sở chiến địch quân sự, thành phố Gorskoe bị bắn bằng Grad làm chết 2 dân thường.

Cập nhật lúc 05g05:

Trong vòng 4 tiếng (từ 0g00 đến 4g00), tại khu vực diễn ra hoạt động chống khủng bố tình hình yên ắng, – phát ngôn viên Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina Vladislav Seleznev tuyên bố. Trước đó, trong thông báo mới nhất có đoạn: Riêng từ 3:00 đến 4:00 sáng nay, không có vụ pháo kích nào vào vị trí của quân đội Ukraina được ghi nhận.

Hòa bình cho Ukraina có vẻ đang ngày càng hiện hữu.

Cập nhật lúc 04g50:

Thổng thống Mỹ Obama đã có cuộc điện đàm thảo luận với thủ tướng Đức – bà Merkel. Tổng thống Mỹ đã cảm ơn lãnh đạo Đức cho những nỗ lực không mệt mỏi để chấm dứt xung đột, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina – trong một thông cáo báo chí của Nhà trắng có viết.

Cập nhật lúc 04g33:

Tổng thống Ukraina Poroshenko kêu gọi không chậm trễ gửi các đại diện OSCE đến Debaltsevo và giám sát hiệu quả việc ngừng bắn của cả 2 bên. Ông nhấn mạnh điều này trong tuyên bố của ông từ bộ Tổng tham mưu được phát sóng trực tiếp.

Cập nhật lúc 03g25:

“Tại thời điểm hiện tại (khoảng 03 giờ 00 – nd) đã có 9 lần pháo kích vào vị trí của chúng tôi” – Vladislav Seleznev thông báo trên trang facebook của mình vào rạng sáng nay. Theo lời ông này, đạn cối và pháo kích đã rơi vào các vị trí của quân đội Ukraina gần Zolotovo, những đơn vị gần Chernukhin, trong điểm dân cư Popasnaya. Tuy nhiên, quân đội Ukraina không đáp trả và vẫn tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Cập nhật lúc 01g15:

Donetsk vào ban đêm tĩnh lặng – đó là thông tin của những người dân của thành phố Donetsk thông báo với báo Segodnya. Như vậy là lệnh ngừng bắn đá có hiệu lực và quân đội Ukraina cũng như phiến quân đã tuân thủ nghiêm ngặt nó.

“Sau nửa đêm, ở những phút đầu tiên vẫn còn nghe thấy tiếng súng từ nơi xa nào đó, nhưng hiện tại tất cả đã yên ắng. Thế mà chúng tôi đã nghĩ rằng địa ngục sẽ không kết thúc cơ đấy” – một phụ nữ quận Kalininskogo tên là Larisa cho biết, “tuy nhiên, cả gia đình chúng tôi vẫn phải cảnh giác” – bà nói thêm.

Về việc 2 bên ngừng chiến với biểu hiện là không có tiếng súng cũng được người dân của khu vực Makeevki lân cận thông báo.

Như vậy, có vẻ như thỏa thuận Minsk đang được thực hiện tốt cả từ 2 phía ít nhất là cho đến lúc này – 01 giờ 19 phút ngày 15/02/2015, sự cố gắng của thủ tướng Đức và tổng thống Pháp cũng như tổng thống Ukraina và Nga đã có kết quả đầu tiên. Chúng ta hãy cùng nhau mong rằng một tương lai tương sáng sẽ đón chờ Ukraina ở phía trước.

Liệu những người lính Ukraina có được nghỉ ngơi?

Liệu những người lính Ukraina có được nghỉ ngơi?

Cập nhật lúc 00g45:

Chiến binh từ khu vực dân cư Bezymyannoe đã khai hỏa từ hệ thống tên lửa “Grad” bắn vào hướng Samsonovo, nơi gần với Novoazovska. Điều này được thông báo bởi trung tâm báo chí ATO trên trang facebook của mình.

Thông báo của trung tâm báo chí ATO.

Thông báo của trung tâm báo chí ATO.

Cập nhật lúc 00g20:

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Ukraina, lực lượng cảnh sát quốc gia và các đơn vị khác ngừng bắn. Đây là tuyên bố của tổng thống Ukraina Petro Poroshenko từ bộ tổng tham mưu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Tổng thống Ukraina Poroshenko.

Tổng thống Ukraina Poroshenko.

Cập nhật lúc 00g15:

Thêm một người dân thường bị chết và 3 người bị thương sau pháo kích của phiến quân vào làng Sartana (thuộc quận Ilichevskyi thuộc phía nam tỉnh Donetsk) và Ocheretino (thuộc quận Yasinovatskogo) ngày hôm qua 14/02/2015. Thông tin được cung cấp bởi công an tỉnh. Người đàn ông bị thương nặng do trúng đạn pháo, cứu thương đã đến đưa ông này đi cấp cứu nhưng nỗ lực của các bác sĩ đã không thành công.

Dân thường Donbass, Ukraina. Ảnh: Telegraf-EPA.

Dân thường Donbass, Ukraina. Ảnh: Telegraf-EPA.

Cập nhật lúc 00g04:

Hàng dài xe quân sự Nga tại Crimea

Ban biên tập (tổng hợp từ nhiều nguồn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Tình hình miền Đông Ukraina 15/02/2015 – Đêm yên tĩnh đầu tiên của Donbass (cập nhật liên tục)”:

  1. Truong Thanh Ky viết:

    Chúc cho đất nước Ukraina con người và cộng đồng Vn được an lành !!!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề