Mỹ triển khai giảng viên quân sự đến Ukraina

WASHINGTON –Lính Mỹ sẽ triển khai đến Ukraine vào mùa xuân này để bắt đầu cho việc đào tạo bốn công ty Vệ binh Quốc gia Ukraina (National Guard Ukraina), người đứng đầu quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu – Trung tướng Ben Hodges phát biểu  trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Kiev hôm thứ Tư.

Số quân được đào tại tại Yavoriv gần thành phố L’viv  vẫn đang được xác định.

“Chương trình đào tạo của Mỹ như là sự nỗ lực trong sáng kiến của Bộ ngoại giao  để hỗ trợ Ukraine trong việc tăng cường năng lực thực thi pháp luật, khả năng bảo vệ của Bộ nội vụ và duy trì các nguyên tắc của pháp luật,” theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Vanessa Hillman.

Sau cuộc họp với lãnh đạo các lực lượng vũ trang Ukraine Trung tướng Anatoliy Pushnyakov và  chỉ huy của National Guard (Vệ binh quốc gia) Trung tướng Oleksandr Kryvyenko trong chuyến thăm, Hodges nói ông “rất ấn tượng bởi sự sẵn sàng hợp tác và hành động của cả hai lãnh đạo quân sự và dân sự để thay đổi và cải cách. ”

Theo yêu cầu của chính phủ Ukraine việc đào tạo nhằm tạo ra khả năng phản ứng trước các sự kiện và cải cách các lực lượng cảnh sát trong cơ quan Cảnh sát Quốc gia. Tài trợ cho các sáng kiến này đến từ Quỹ quốc hội ủy quyền toàn cầu bảo mật dự phòng (GSCF), được yêu cầu của chính quyền Obama trong ngân sách tài khóa 2015 để giúp huấn luyện và trang bị cho các lực lượng vũ trang của các đồng minh trên toàn cầu.

Nhiệm vụ đào tạo đã là chủ đề trong nhiều cuộc thảo luận giữa các nhà hoạch định chính sách của Mỹ trong nhiều tháng và Hoa Kỳ đã dành 19 triệu USD để giúp xây dựng National Guard Ukraina.

“Chúng tôi rất rất sẵn lòng với ý tưởng chương trình này sẽ trở thành bước đầu tiên trong đào tạo thêm cho quân đội Ukraine,” Derek Chollet, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh quốc tế.

Ông đã nhanh chóng nói thêm rằng nhiệm vụ về chương trình đào tạo này không có nghĩa là “sẽ đòi hỏi sự hiện diện của quân đội Mỹ.”

Nhiệm vụ này được đưa ra trong  thời điểm các nước Đông Âu gia tăng mối quan tâm về sự xâm lược của Nga trong khu vực sẽ tăng lên cùng với  những cuộc chiến đấu trên khắp các khu vực phía Đông Ukraine giữa phiến quân ly khai được hỗ trợ từ Nga và lực lượng chính phủ.

Ông Chollet cho biết cuộc xâm nhập của quân đội Nga vào Crimea và miền đông Ukraine đã tái tập trung sự chú ý của Mỹ vào khu vực sau một thập kỷ dành cho hai cuộc chiến tranh ở Trung Đông.

“Một năm trước, chúng tôi đã lo lắng về tương lai của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, nó sẽ liên quan đến mọi người. Tất nhiên, các sự kiện của năm ngoái giữa Nga và Ukraine đã tập trung mọi người trong việc đánh giá về mối đe dọa đối với an ninh châu Âu và mặc dù sẽ làm các doanh nghiệp kinh doanh dở dang. Thực sự vẫn chưa kết thúc cuộc chiến tranh lạnh”.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang cố gắng phân biệt về các sự kiện là vấn đề an ninh châu Âu, các vấn đề về lực lượng và chi tiêu cho Quốc phòng.

Ngoài giảng viên Mỹ, Washington đang bắt đầu cung cấp thiết bị quân sự hạng nặng cho chính phủ Kiev. Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ đã chuyển giao nguyên mẫu đầu tiên của xe bọc thép “Kozak” để sử dụng cho bộ đội biên phòng Ukraine, theo lời Đại sứ quán Mỹ tại nước này.

Theo nguồn tin từ tạp chí quân sự giá của một chiếc xe này là 189 nghìn USD.

Chiếc xe được thiết kế trên khung xe được sản xuất bởi công Iveco – Italia,  có vỏ bọc thép hình chữ V để giúp bảo vệ chống lại mìn và bom bên lề đường. Đại sứ quán nói rằng cho đến nay, “Hoa Kỳ đã cung cấp hàng chục xe tải bọc thép và xe tải cho biên phòng  Ukraine biên phòng. Xe Kozak lớn hơn và mức độ an toàn cao hơn so với những xe trước.”

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề