Cựu Tổng thống đào tẩu của Ukraine Yanukovych giờ đây ra sao?

Một năm trước, ngày 21/2/2014, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych chạy khỏi Kiev, bỏ lại phía sau đất nước Ukraine hỗn loạn, bị chia cắt và chìm trong máu lửa nội chiến.

Đào tẩu

Cho đến lúc này tung tích và số phận nhân vật từng là một trong những tác nhân chính trong khủng hoảng Ukraine vẫn chỉ là tin đồn.

Sau khi tháo chạy khỏi Kiev, điểm dừng chân đầu tiên của Yanukovych là miền Đông Ukraine.

Đây là nơi chính phủ Yanukovych khi đó vẫn còn nhiều người ủng hộ và còn cơ sở hạ tầng để hy vọng phản công.

Nhưng diễn biến quá nhanh những ngày tiếp theo đã khiến cựu Tổng thống không còn cơ hội quay lại quyền lực.

Thay vào đó là một cuộc đào tẩu theo đúng nghĩa của từ này: Từ Kharkov, ông Yanukovych chạy đến Crimea rồi quay về Lugansk, Donetsk và sau đó vượt qua biên giới đến thành phố Rostov trên sông Đông của nước Nga.

Tại đây, cựu Tổng thống Ukraine lần đầu tái xuất trước công chúng trong một cuộc họp báo vào ngày 28/2/2014, lên tiếng thanh minh cho chính mình, bác bỏ mọi cáo buộc về lạm quyền, ra lệnh thảm sát…

Ông cũng hứa hẹn sẽ trở về Ukraine trong một thời gian không xa.

Nhưng lời hứa hẹn đó rõ ràng đã không có cơ hội trở thành hiện thực, nhất là sau khi Tổng thống Nga, trong một cuộc họp báo đầu tháng 3/2014, đã nói thẳng ra rằng Yanukovych không còn tương lai chính trị, và việc Nga che chở chỉ nhằm cứu mạng sống của ông ta.

Hiểu được thân phận của mình, Yanukovych bắt đầu thay đổi thái độ.

Trong bài phát biểu hồi cuối tháng 5/2014, Yanukoych nói ông ta “tôn trọng sự lựa chọn” của nhân dân Ukraine.

Đó cũng là tuyên bố cuối cùng của ông trước báo giới trước khi bặt tăm.

Cuộc sống lưu vong

Dù không còn giá trị lịch sử nào đối với tương lai Ukraine, nhưng số phận cựu Tổng thống vẫn là “nguồn cảm hứng” cho báo chí, nhất là ở Nga và Ukraine.

Truyền thông Nga ban đầu đưa tin Yanukovych đang sống thoải mái tại Barvikha, một khu dân cư ngoại ô Moscow của giới thượng lưu Nga.

Theo Oleg Mitvol, cựu chủ tịch vùng Moscow, người được báo chí giới thiệu là “hàng xóm” của Yanukovych thì cựu Tổng thống đã chi một khoản tiền rất lớn, hàng chục triệu USD để mua một dinh thự rộng 2.800 m2 với hai ha đất vườn.

Vẫn theo ông Mitvol thì Yanukovych chung sống không hôn thú cùng em gái người đầu bếp cũ của ông ta.

Giữa tháng 6/2014, cũng ông Mitvol tiết lộ với báo chí Nga và Ukraine rằng Yanukovych đã rời Moscow, đến sống tại một dinh cơ sang trọng tại Sochi cùng cô vợ hờ.

Một số báo Ukraine còn đưa tin Yanukovych rơi vào nghiện ngập, trầm cảm. Cũng có nguồn tin cho rằng ông ta đã được cấp quốc tịch Nga.

Tuy nhiên, về phần mình, Nga chưa bao giờ xác nhận chính thức những thông tin này.

Chỉ mành treo chuông

Gần đây, một số báo Nga bắt đầu đưa tin về Yanukovych theo hướng tiêu cực, nhấn mạnh vào những sai lầm và thậm chí còn xa xôi nói về tội ác của cựu Tổng thống Ukraine.

Thậm chí, đúng dịp kỷ niệm 1 năm ngày ông Yanukovych bỏ nước mà đi, Đài tiếng nói nước Nga đã có một bài viết chỉ trích nặng nề nhằm vào nhân vật này.

Dẫn lời một nhà báo Nga có tên Mikhail Rostov, bài viết khẳng định, ông Yanukovych cũng có lỗi không ít hơn những kẻ đã truy lùng ông.

Cũng theo nguồn này, 1 năm trước, Yanukovych chính là nhân vật có khả năng ngăn chặn thảm họa đang đến với Ukraine, nhưng ông đã không hành động.

Đài tiếng nói nước Nga còn cho rằng, Yanukovych đã chọn giải pháp tệ nhất trong số tất cả các giải pháp, và điều đó gây nên tai họa khủng khiếp cho Ukraine.

“Thuyền trưởng phải là người cuối cùng rời con tàu gặp nạn. Nhưng cựu Tổng thống Yanukovych đã bỏ lại vị trí chỉ huy không kịp bàn giao trọng trách và để con tàu nhà nước Ukraine tự lênh đênh.

Ukraine vẫn tiếp tục va vào đá ngầm lúc này một phần chính là hệ quả những quyết định của người đã từng cầm lái”, bài báo viết.

Về những động thái mới này của truyền thông Nga, ông Konstantin Kalatchev, chuyên gia chính trị Nga bình luận: “Yanukovych đang ngày càng giống như một gánh nặng của nước Nga hơn là một vị khách quý”.

Và như thế, lời từ chối dẫn độ Yanukovych mà phía Nga đưa ra hồi đầu tháng 2 khi Ukraine có yêu cầu rất có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng bất lợi cho cựu Tổng thống lưu vong.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề