Mỏ đồng TQ gây căng thẳng ở Peru

Dự án khai thác đồng Las Bambas do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đang tiếp tục gây căng thẳng ở vùng sắc tộc Quechua, vùng Trung Nam của Peru.

Cho đến ngày 29/09/2015, chính phủ Peru phải điều động quân đội vào và tạm ngưng mọi quyền tự do dân sự tại thị trấn Challhuahuacho sau khi nổ ra cuộc phản đối của người địa phương.

Có bốn người dân trong vùng đã bị chết sau khi cảnh sát bắn vào đoàn biểu tình chừng 2000 người, đa số là dân nói tiếng Quechua.

Có 22 người khác bị thương sau vụ việc xảy ra hôm đầu tuần.

Nông dân địa phương phản đối mỏ khai thác đồng của chủ thầu Trung Quốc và nhà máy luyện kim cách mỏ chừng 5 km.

Họ cho rằng chất thải ra từ nhà máy lọc khoáng sản sẽ gây hại cho môi trường.

Giới vận động vì môi trường yêu cầu chuyển quặng đồng bằng xe tải và đường hỏa xa ra bờ biển Thái Bình Dương để chế biến chứ không dùng đường ống như kế hoạch ban đầu.

Đây là dự án trị giá 7,4 tỷ USD, lớn nhất tại Peru do tập đoàn China Minmetals Corp. thực hiện và có kế hoạch ra mẻ đồng đầu tiên năm 2017.

Dự án có trị giá trên 7 tỷ USD

Theo AP, cả bốn người bị bắn chết hoặc chết vì trúng đạn là nam giới, ở tuổi 23 đến 36.

Tướng công an Luis Pantoja cho đài RPP hay có hai nhân viên cảnh sát bị nứt hộp sọ trong vụ xô xát với người biểu tình hôm thứ Hai.

Đây không phải là lần đầu tiên một dự án khai thác đồng của Trung Quốc ở nước ngoài bị phản đối.

Hồi tháng 9/2012, hàng trăm nông dân ở Monywa, bang Sagaing của Miến Điện đã tập hợp phản đối một dự án khai quặng đồng ở Latbadaung có phần hùn của Trung Quốc, với khẩu hiệu chống ‘cướp đất và gây ô nhiễm’.

(BBC tiếng Việt)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề