Cố vấn của ông Trump trốn tránh câu hỏi chiến lược đối với Nga

Cố vấn chính sách đối ngoại của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, Carter Page đã trốn tránh tất cả các câu hỏi “Mỹ định hình chính sách như thế nào đối với Nga” trong chuyến thăm vào thứ Năm vừa qua.

Trong một bài thuyết giảng trước sinh viên trường Kinh tế mới Moscow ông Carter Page nói rằng “không muốn bình luận về chiến dịch bầu cử Mỹ”.

Ông cũng khước từ câu hỏi đã lên kế hoạch để gặp gỡ ai từ điện Kremlin, chính phủ Nga hoặc Bộ Ngoại giao Nga trong chuyến thăm của ông hay không.

Tỷ phú Trump hiện là người được Đảng Cộng hòa đề cử ra tranh cử Tổng thống Mỹ đưa ra những phát biểu trái ngược về Nga, tuy nhiên ông đã dành những lời “ấm áp” cho Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Putin cũng nhận xét ông Trump là người “rất tài năng”, động thái được coi là Kremlin rất mong muốn ông Trump sẽ ngồi trong Nhà Trắng.

Trong bài thuyết trình trước sinh viên tại Moscow ông Carter Page lên án các chính phủ phương Tây đạo đức giả về dân chủ, tham nhũng và bất bình đẳng trong thế giới hậu Xô Viết. Đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ và đồng minh luôn thực hiện những “bước chủ động để kích động thay đổi chế độ ở nước ngoài”.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama quan hệ giữa Hoa Kỳ – Nga  xấu chưa từng có nguyên do vì những bất đồng về vấn đề Ukraina và Syria.

Vào giữa những năm 2000  ông Carter Page đã làm việc Nga thuộc chi nhánh của Ngân hàng đầu tư Merrill Lynch Hoa Kỳ. Tháng Ba năm nay ông nói trên tờ Bloomberg rằng ông là cổ đông của nhà sản xuất khí đốt khổng lồ Gazprom – Nga.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề