Bộ trưởng năng lượng Nga: Giá khí đốt bán cho Ukraina 230 USD/1000 m3

MOSCOW, 26 Tháng 09 (Reuters) – Ukraina sẽ mua khí đốt của Nga với giá 230 USD/1000 mét khối trong quý IV (đã tính cả giảm giá), Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak của Nga cho biết hôm thứ Bảy.

Nga đã cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraina vào tháng Bảy khi hợp đồng hiện tại hết hạn. Ukraina đã từ chối để tiếp tục mua với giá 247 USD cho mỗi ngàn mét khối, giá mua mà họ đã trả trong quý hai. Từ đó hai nước có nhiều cuộc đàm phán để tìm ra một thỏa thuận mới cho việc đảm bảo nguồn cung vào mùa đông.

“Mức giá sẽ xoay quanh 230 USD và có thể tăng hoặc giảm,” ông Novak nói khi được hỏi về giá khí đốt trong quý bốn và được hãng tin RAI trích dẫn. Mức giá chính xác sẽ tùy thuộc vào công thức tính giá trị nhiệt lượng của khí.

Ông phát biểu sau khi kết thúc cuộc đàm phán khí đốt giữa Nga, Ukraina và Ủy ban châu Âu. Một thỏa thuận sơ bộ đã đạt được nhưng thỏa thuận chính thức chưa ký kết.

Tuy mức giá 230 USD cho mỗi ngàn mét khối sẽ cao hơn so với mức giá Ukraina đưa ra là 220 USD nhưng vẫn rẻ hơn mức giá bán trung bình trong dài hạn là 235-242 USD cho các đối tác châu Âu năm 2015.

Ông Maros Sefcovic  ủy viên châu Âu phụ trách về năng lượng cho biết sau khi kết thúc cuộc đàm phán mức giá sẽ là “tại mức cạnh tranh khi so sánh với giá chào bán của  các nước EU lân cận.”

Thỏa thuận tạm thời liên quan đến việc cung cấp 2 tỷ mét khối khí trong tháng Mười. Naftogaz – Ukraina sẽ trả cho Gazprom – Nga 500 triệu USD cho đợt giao hàng lần này. Số tiền được cung cấp bởi các tổ chức tài chính châu Âu và quốc tế.

Bình luận về thỏa thuận hôm nay CEO của Gazprom ông Alexei Miller nói rằng hiện chưa có bảo lãnh của Ukraina về đợt cung khí đốt vào tháng mười một và tháng mười hai.

Theo ông Ukriane đã nhận được 500 triệu USD và sẽ bắt đầu mua khí đốt của Nga trong tháng 10, tuy nhiên với 2 tỷ mét khối không thể đảm bảo cho Ukraina nếu mùa đông trở nên lạnh bất thường nên hy vọng vẫn có thể đàm phán tiếp.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề