Diane Francis: Putin sẽ sớm trả giá vì những hành vi của mình

Lần đầu tiên trong nhiều năm, Hoa Kỳ có một Tổng thống rất cứng rắn

Cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh quốc gia Mike Flynn đã tuyên bố rằng sau việc Iran vi phạm nghị quyết của LHQ (nói về các vụ thử nghiệm tên lửa), nước này chính thức đã rơi vào sự giám sát khắt khao. Trong đó Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản ứng chậm chạp với tình tiết xung đột quân sự tăng mạnh ở miền đông Ukraina. Không có bất kỳ một lời tố cáo nào đối với những tội phạm của Nga đã được đưa ra. Đấy là một sự choáng váng, mất tinh thần đối với dân chúng Ukraina, và tất cả những ai đang theo dõi chặt chẽ những hành vi của Liên bang Nga. Nhưng vào ngày mùng 2 tháng 2 thì Đại diện thường trực mới của Mỹ tại LHQ là bà Nikki Haley đã bày tỏ sự lên án bất tranh cãi các hành động của Nga.

“Hoa Kỳ ủng hộ nhân dân Ukraina, một dân tộc mà gần ba năm đang phải chịu sự chiếm đóng và can thiệp quân sự của LB Nga – bà nói – Khi mà Nga và lực lượng ly khai được Nga hỗ trợ không tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina thì cuộc khủng hoảng sẽ không kết thúc “.

Hơn nữa, bà nói thêm một cách thẳng thừng là: “Crưm là một phần của Ukraina. Và các biện pháp trừng phạt của Mỹ về bán đảo Crưm sẽ có hiệu lực cho đến khi nào mà Liên bang Nga trả lại quyền kiểm soát bản đảo này cho Ukraina “.

Bà Haley đã không phải tự mình nói ra. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ liền sau đó đã khẳng định rằng bà Haley và ông Flynn đã thảo luận kỹ về bài phát biểu trước khi nó được phát ra giữa hội trường của Liên Hợp Quốc. Ông Flynn đã “đồng ý” với nội dung của nó. Trong bình luận BuzzFeed thư ký hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã ghi nhận rằng tuyên bố của bà Haley có thể được coi là quan điểm chính thức của Hoa Kỳ.

Rõ ràng, ông Tổng thống Trump đang dần dần đi vào làm quen với công việc và mở rộng vòng các cố vấn của mình, trong số đó bây giờ đang có là các chuyên gia quân sự. Chính quyền của ông tổng thống mới đang tiến tới để bắt đầu thực hiện các quyết định đúng đắn về Putin và cuộc xâm lược Ukraina của Nga.

Một trong những quyết định đúng đắn có lẽ nên theo dõi chặt chẽ các hành động của Nga, để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraina, trả lại đường biên giới cho Ukraina và phải bồi thường hàng chục tỷ Đô la.

Ông Trump tạm thời đang hành xử rất thận trọng, nói về khởi động lại quan hệ với Nga. Nhưng có lẽ sắp tới ông Putin sẽ hiểu ra rằng người ngồi trong Nhà Trắng là một con “Gấu”, mà các trò chơi với nó sẽ kết thúc tồi tệ.

Tuyên bố cứng rắn của bà Haley đã được người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định, trong đó ông đã nói rằng “lệnh trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ khi mà Nga không rời Crưm”.

Một số nhà đầu tư đang cho rằng những lời của bà Hayley không loại trừ khả năng tháo gỡ mức xử phạt đối với các ngân hàng của Nga và các công ty năng lượng, đã giới thiệu không phải vì Crưm. Nhưng điều này đang gây tranh cãi và chưa được chứng minh.

Nhưng rõ ràng sau lưng ông Trump cơn gió chống Putin đang thổi rất mạnh, cơn gió mà sẽ đẩy ông Trump trở thành dứt khoát về vấn đề khủng hoảng Ukraina hơn là ông Obama. Bởi cái này cuộc khảo sát gần đây cho thấy 67% người Mỹ có một thái độ tiêu cực với Putin, và 60% – đối với Nga.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ đã có rất nhiều áp lực, đặc biệt là Thượng nghị sĩ John McCain, người đã viết một bức thư cho ông Trump, đã bày tỏ ý kiến rằng việc tăng cường chiến sự tại Ukraina và cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Trump không phải ngẫu nhiên mà trùng hợp về thời gian.

“Điều này cho thấy rằng ông Putin đã bắt đầu nắn gân ông như là tổng tư lệnh đấy” – ông John McCain nhấn mạnh. Ngài McCain ủng hộ việc tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga và cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina. Hiện nay trên lãnh thổ của Ukraina đang có 700 xe tăng Nga. Số lượng này là nhiều hơn quân đội Pháp và Ý cộng lại. Ukraina đã phải nhanh chóng xây dựng tiềm năng quân sự của mình, bởi vì trước đó vị tổng thống của nước này thân Nga đã tước đi của quân đội các lực lượng vũ trang tốt nhất. Và Bây giờ lực lượng vũ trang quân đội Ukraina là lực lượng hùng hậu và mạnh thứ hai ở châu Âu.

Sự bùng phát mới nhất về chiến sự ở Ukraina đang chỉ ra cho thấy những ý định thực sự của Moscow. Thị trấn Avdeevka, mà hiện nay đang bị phía Nga và phiến quân tấn công, nằm sâu 20 km vào lãnh thổ của Ukraina. Thành phố này đang cung cấp điện trong khu vực. Liên bang Nga muốn chiếm thêm một phần của lãnh thổ Ukraina, tạo ra sự tàn phá và rối loạn ở đó, nhằm chuẩn bị mở đường cho các bước tiến tiếp theo.

Trong cuộc chiến tranh này, sự xâm lược đang từ từ lan ra, và nó đã không ngừng. Kể từ năm 2014 Nga đã phá hủy các cơ sở công nghiệp ở Ukraina, giết chết 10.000 người và đã tước đoạt 1,4 triệu hộ gia đình Ukraina.

Tệ hơn nữa, cuộc tấn công cuối cùng ở Avdeevka đe dọa bằng thảm họa sinh thái bởi vì hàng trăm tên lửa của Nga mỗi ngày đã bắn vào các nhà máy công nghiệp trong khu vực nơi mà các chất thải hóa học đang được lưu trữ, như acid sulfuric và vân vân. Có thể khu lưu trữ formaldehyde sẽ bị hư hại, thì sẽ gây ô nhiễm cho đất đai và sông ngòi xung quanh.

Những người thường xuyên xem những bi kịch đang diễn ra ở Ukraina thì hiểu rằng ông Putin là mối đe dọa rất lớn đối với thế giới hơn IS, Trung Quốc hay Iran. Ông ta đang can thiệp vào công việc nội bộ của các nước láng giềng bằng các phương tiện quân sự và tài chính, gây mất ổn định các nước Đông Âu, Trung Đông và dân chủ trên thế giới.

Trong thời ông Obama, ông Putin đã tham gia cướp bóc mà không bị trừng phạt, lại đổ tất cả các lỗi cho người khác. “Chúng ta thường xuyên nghe thấy từ chính phủ Nga, rằng tất cả các vấn đề ở phần phía đông của Ukraina là những hệ quả của các hành động thuộc về Chính phủ Ukraina. Điều này không chỉ là không đúng. Mà điều này là sự đánh tráo thực tế “, – đại diện của Anh tại Liên Hiệp Quốc Matthew Rycroft nhấn mạnh cho biết. Ông Putin sẽ sớm phải trả giá vì những hành vi của mình. Bởi vì lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ nay mới có được một Tổng thống rất cứng rắn.

p.s: Diane Francis là Tổng biên tập National Post của Canada, nhà nghiên cứu cấp cao Atlantic Council

Nguyễn Vinh (theo dialog)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề