Nadezda Savchenko: Nga – một nước thế giới thứ ba với một chế độ độc tài toàn trị và với kẻ độc tài – bạo chúa

Trong “Facebook” của mình nữ phi công người Ukraina Nadezda Savchenko đã cáo buộc Nga tham gia vào vụ sát hại các nhà báo Nga tại Donbass, đã xuất hiện văn bản lời cuối cùng mà cô có ý định phát biểu tại tòa án.

Một trong những luật sư của Savchenko, Nikolai Polozov đã xác nhận cho dịch vụ BBC tiếng Ukraina tính xác thực của tài liệu. Theo ông, bây giờ trang “Facebook” của Nadezda Savchenko là do em gái Vera của cô điều hành. Bài đăng bốn trang với văn bản viết tay bằng tiếng Ukraina còn kèm theo các ảnh chụp.

Văn bản lời cuối cùng đã được công bố liên quan đến thực tế là vào thứ năm phiên tòa được tổ chức tại thành phố của Nga đột nhiên chuyển bài phát biểu của Nadezda Savchenko lên ngày 09 tháng 3. Để phản ứng cô đã thông báo tuyệt thực khô (từ chối ăn và uống gì). Trước đó Savchenko đã cảnh báo về sự sẵn sàng để có một bước như vậy. Theo cô, nếu tòa án trì hoãn quá trình này, cô sẽ vượt qua phán quyết sau khi mất.

“Tôi không thừa nhận bất kỳ tội lỗi, hay một bản án, hoặc một tòa án Nga nào, – nữ phi công Ukraina bắt đầu bài phát biểu được cô chuẩn bị như thế -. Trong trường hợp có một phán quyết có tội, – sẽ không có kháng cáo”.

Từ văn bản của lời cuối cùng suy ra rằng Savchenko đã lên kế hoạch sau khi tuyên án sẽ tiếp tục tuyệt thực bình thường, và 10 ngày sau đó – sau khi án có hiệu lực – chuyển sang tuyệt thực khô.

Như vậy cuộc tuyệt thực này là một mối đe dọa trực tiếp tới mạng sống. “Nga [sẽ] không có quá 10 ngày để mang tôi trở lại Ukraina”, Nadezhda Savchenko viết.

Theo cô, cô “không quan tâm về cách họ sẽ chứng minh điều đó”, nhưng cô hy vọng những khả năng ngoại giao của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, người đã hứa với mẹ Savchenko sẽ đưa con gái trở về nhà vào những ngày lễ tháng Năm đã qua.

Cô cũng viết về sự nghiệp chính trị tương lai của mình.

Vào cuối năm 2014, khi vẫn còn trong quá trình điều tra, Nadezhda Savchenko được bầu vắng mặt là đại biểu của  Verkhovna Rada của Ukraina, và sau đó là một thành viên của phái đoàn Ukraina trong Nghị viện Hội đồng Châu Âu.

“Nhận mỗi quyết định chính trị của mình, tôi sẽ luôn nghĩ nó sẽ được hiển thị như thế nào lên những người dân thường, cả ở Ukraina và ở Nga. Bởi vì ở Nga, mặc dù chẳng là gì, vẫn còn rất nhiều người trung thực, tốt và tử tế” – cô nói.

Như phóng viên Dịch vụ BBC Nga Jüri Vendik thông báo, quyết định của Chủ tịch hội đồng thẩm phán Leonid Stepanenko chuyển lời cuối cùng của Savchenko là một bất ngờ cho tất cả mọi người. Trước đó nó đã được lên kế hoạch mà vào ngày 02 –  03 tháng 3 tại tòa án thành phố Donetsk của Nga sẽ tổ chức một buổi điều trần  của các bên, và Savchenko sẽ nói lời cuối cùng.

Để đáp lại điều này Savchenko đe dọa sẽ tuyệt thực khô nếu tòa án sẽ trì hoãn việc đưa ra bản án kết tội mình và hét lên rằng tuyên bố tuyệt thực ngay lập tức.

Nadezhda Savchenko bị cáo buộc tham gia vào cái chết của hai nhà báo Nga Igor Korneliuk và Anton Voloshin, những người đã bị chết vào ngày 17 tháng Sáu năm 2014 trong khu vực Luhansk của Ukraina. Theo cáo trạng, ngày 17 tháng Sáu Savchenko từ tháp quay pháo bắn vào thường dân ở làng Metalist. Bởi ngọn lửa này, các nhân viên của truyền hình nhà nước Nga bị thiệt mạng.  

Chính Savchenko đã phủ nhận mọi cáo buộc. Để bảo vệ mình cô đã chứng minh rằng cô bị bắt làm tù binh trước khi  Kornelyuk và Voloshin bị thiệt mạng, cô đã không điều chỉnh hỏa lực pháo binh, và vụ pháo kích được thực hiện bởi những người vũ trang ủng hộ LNR tự xưng.  

Mỹ yêu cầu ngay lập tức thả Savchenko vô điều kiện  

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi trả tự do ngay và vô điều kiện nữ tù nhân chính trị Ukraina, nữ phi công Nadezhda  Savchenko. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Văn phòng Bộ Ngoại giao John Kirby, báo cáo Ukrinform.

“Lập trường của chúng tôi là không thay đổi – cô ấy phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện. Chúng tôi đã khẳng định về điều này từ lâu. Cô ấy đã bị giam giữ vô căn cứ, và chúng tôi muốn nhìn thấy cô ấy phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện..”, – Kirby nói.

Bộ Ngoại giao biết rằng Savchenko đã bố tuyệt thực, và do đó nhấn mạnh rằng hiện nay đã tăng lên sự cần thiết phải trả tự do cho nữ công dân Ukraina.

theo Tiếng vọng nước Nga Ngày 03 Tháng ba 2016


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề