Putin đã ngừng kiểm soát Chechnya

Cư dân của nước cộng hòa Chechnya đã đổ ra đường ủng hộ người Hồi giáo ở Myanmar để người đứng đầu của nước cộng hòa Ramzan Kadyrov đã có thể cho Tổng thống Nga Vladimir Putin biết rằng ai là người đang kiểm soát khu vực Kavkaz, nhà lãnh đạo đối lập Nga và cựu đại biểu Duma Quốc gia Gennady Gudkov cho biết.

Những cuộc bức hại người Hồi giáo ở Myanmar chỉ đã trở thành một dịp cho cuộc mít tinh tại Grozny, theo Bộ Nội vụ Chechnya, đã có tới 1.1 triệu người tham gia. Ý kiến ​​này đã được thể hiện bởi chính trị gia đối lập Nga, cựu đại biểu Duma quốc gia Gennady Gudkov ở trang Facebook.

“Putin đã không còn kiểm soát Chechnya. Ai trong số các bạn, hỡi đồng bào thân mến, có thể phát âm đúng ngay lập tức tên của đất nước ” Myanmar “? Và ai biết nó ở đâu trên bản đồ thế giới? Ai đã từng ở Myanmar bí ẩn này?” – ông viết.

Chính trị gia lưu ý rằng từ các phương tiện truyền thông thế giới cho biết rằng một vài ngày trước các chiến binh Hồi giáo đã tấn công khoảng 30 đồn bốt cảnh sát ở Myanmar.

“Điều này đã được diễn ra bởi cuộc xung đột lâu dài với cộng đồng người di cư chủ yếu là người Hồi giáo… Tất nhiên, chính quyền Myanmar (cũng có tên là Miến Điện trước đó) ngay lập tức tuyên bố đáp trả với hoạt động chống khủng bố. Cái đó là gì và điều này nói về cái gì, tôi nghĩ, điều này ở Nga người ta thừa biết, và đặc biệt lại là ở Chechnya, các bạn nghĩ sao, dân số của Chechnya, trong nhiều năm bị tàn phá bởi chiến tranh và đổ vỡ, họ lại biết nhiều hơn tôi về Myanmar ư? Tôi không tin”- ông nhấn mạnh.

Theo Gudkov, để đi đến một cuộc biểu tình khổng lồ của người Chechen “đã được thực hiện bởi lời kêu gọi của người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov.

” người ta đang đánh Người Hồi giáo!” thế là xong: không biết đường, không biết gì về Myanmar, thậm chí tên gọi của đất nước, một triệu người đã đổ ra đường phố Chechnya. Bảo vệ đức tin bị khinh miệt hoặc ủng hộ lãnh đạo của mình chăng? Tôi chắc chắn là vế thứ hai. Tại sao Kadyrov làm điều này, và đây không phải là lần đầu? Vâng, tất nhiên ông ta không thể không biết rằng, Tổng thống Putin đã đi họp ở cuộc họp thượng đỉnh BRICS (tổ chức quốc tế duy nhất mà chúng ta, Nga vẫn còn được mời đến), nơi một trong những vấn đề chính sẽ là cuộc đấu tranh chung chống lại chủ nghĩa khủng bố, nơi mà hiện đang tham gia vào, đặc biệt là các nhà chức trách Miến Điện, Ý tôi nói là Myanmar “, ông nói.

Chính trị gia Phe đối lập nói rằng không thể tưởng tượng được rằng sự có mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một hội nghị thượng đỉnh tương tự lại có một bang Texas phát biểu chống lại các hoạt động chống khủng bố ” ở Libya đâu đó”…

“Tôi cho rằng cái đó không phải là bảo vệ đức tin (tại sao Kadyrov không triệu tập cả triệu người sau các vụ tấn công khủng bố khủng khiếp của những người cùng tôn giáo với mình ở Pháp, Syria và Bangladesh). Bằng cuộc mít tin xuống đường rầm rộ cả triệu người Kadyrov (không phải là lần đầu tiên), đã cho thấy ai là chủ thực sự ở vùng Caucasus, có khả năng huy động dân chúng cho một cuộc biểu tình trung thành với thần tượng của mình. Tất nhiên, đây không phải là Putin. Đây là chính trị gia cung điện Putin – thủ trưởng của Kadyrov, nhưng trên thực tế – ông này chỉ là một đối tác thuận lợi trong một thời gian “, Gudkov nói.

Chính trị gia nói thêm rằng một vài tháng trước đây, việc tiết kiệm đối với các vùng, chính phủ Liên bang Nga đã cố gắng cắt giảm trợ cấp ngân sách cho Chechnya, chiếm hơn 83% ngân sách hợp nhất của nước cộng hòa.

“Tất cả các khu vực, tất nhiên, đã im lặng và lại còn phải thắt lưng buộc bụng. Tất cả trừ Chechnya. Liệu Tổng thống Nga có dám sau những cuộc biểu tình tương tự sẽ trả cho Kadyrov ít hơn không? Và các bạn liệu có dám không? Đó là lý do tại sao ông chủ Chechnya, không xin phép đã mạnh dạn triệu tập được cả triệu người cho cuộc biểu tình ủng hộ mình. Người Hồi giáo ở Myanmar chỉ là cái cớ thuận tiện và khẩu hiệu dễ hiểu đối với quần chúng “, ông giải thích.

Gudkov nói thêm rằng hành động ở Chechnya là gián tiếp, nhưng các đại diện của Hồi giáo cực đoan đã ủng hộ rất mạnh mẽ.

Kênh truyền hình Dozhd cho biết rằng người đứng đầu Chechnya, Ramzan Kadyrov, đã tuyên bố tại một cuộc mít tinh rằng “điều này không thể tiếp tục”. Sự kiện xảy ra tại Myanmar, ông gọi là “diệt chủng”, so với “trại tử thần của Đức Quốc xã” và kêu gọi cộng đồng quốc tế “ngăn chặn sự đổ máu” trong nước.

Kadyrov nói rằng ông sẽ phản đối Nga nếu Moscow hỗ trợ nạn “diệt chủng người Hồi giáo” ở Myanmar bởi chính quyền ở đây. Ông mô tả các nhà tổ chức cuộc bức hại người Hồi giáo ở Myanmar là “Shaitan” và kêu gọi “nguyền rủa” họ.

Tính nghiêm trọng tại Myanmar đã bắt đầu sau ngày 25 tháng 8, các thành viên của cái tổ chức “quân đội cứu thế Rakhine Rohingya” được thành lập vào tháng 10 năm 2016 đã tiến hành một cuộc tấn công phối hợp lên một số trạm cảnh sát và căn cứ quân sự Myanmar. Các phương tiện truyền thông cho biết có 11 binh lính quân đội và 77 phiến quân bị giết. Sau đó, quân đội của chính phủ Myanmar đã phát động một chiến dịch chống khủng bố. Kết quả là có khoảng 73 ngàn người đại diện của dân tộc thiểu số Rohingya đã rời bỏ Miến Điện, đại diện của Cao ủy LHQ về người tị nạn Vivian Tan đã nói cho hãng tin Reuters. Trong tuần qua trong cuộc đụng độ đã làm thiệt mạng khoảng 400 người, hầu hết trong số đó là người Hồi giáo Rohinge.

Ngày 28 tháng 8, bình luận về tình hình ở Myanma đã được công bố trên website của Bộ Ngoại giao Nga. Trong đó đã lên án sự “đánh hỏa mù” của các chiến binh, nhằm mục đích “phá hoại những nỗ lực của chính quyền Myanmar và cộng đồng quốc tế để ổn định tình hình tại bang Rakhine” nơi người Hồi giáo sinh sống.

Ngày 3 tháng 9, Bộ Ngoại giao LB Nga đã kêu gọi tất cả các bên tham gia vào cuộc chiến ở phía tây bắc Myanmar thiết lập một cuộc đối thoại xây dựng càng sớm càng tốt. Vào ngày hôm đó, những người Hồi giáo ở Nga đã phản đối vì bạo lực tại Myanmar.

 

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề