Động cơ chính trị?

Thông tin ông Robert Menendez, thượng nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Dân chủ, sắp bị buộc tội tham nhũng khiến chính trường Mỹ thêm rối ren.

Đài CNN dẫn nguồn tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết chính khách 61 tuổi này bị cáo buộc lợi dụng văn phòng của mình để thúc đẩy lợi ích kinh doanh của một người bạn, đồng thời là nhà tài trợ của Đảng Dân chủ. Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder từ chối bình luận về vụ việc sau khi có thông tin nói ông đã bật đèn xanh để các công tố viên đưa ra những cáo buộc nêu trên trong những tuần tới.

Dĩ nhiên là thượng nghị sĩ Menendez không đời nào thừa nhận những cáo buộc tham nhũng, đồng thời chỉ trích cuộc điều tra chỉ là một chiến dịch bôi nhọ ông. “Tôi sẽ không đi đâu cả… Tôi luôn hành xử phù hợp và tuân thủ pháp luật” – chính khách này tuyên bố.

Mối quan hệ giữa ông Menendez và người bạn tên Salomon Melgen, một bác sĩ mắt ở bang Florida – Mỹ, đang là mục tiêu của các cuộc điều tra. Gia đình bác sĩ Melgen tài trợ không ít tiền cho thượng nghị sĩ Menendez và nhiều ủy ban có liên quan đến ông thời gian qua. Không những thế, bác sĩ này từng bị cáo buộc trả tiền cho cuộc vui giữa ông Menendez với gái bán dâm vị thành niên ở Cộng hòa Dominica. Ngay cả khi cáo buộc này bị rút lại sau đó thì Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vẫn tiếp tục điều tra vai trò có thể có của thượng nghị sĩ Menendez trong việc giúp bác sĩ Melgen giành được hợp đồng bán thiết bị cho chính phủ Cộng hòa Dominica.

Đảng Cộng hòa không bỏ qua cơ hội này để khoét sâu vào điều mà họ gọi là sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Dân chủ. Theo đài BBC, ông Menendez – cựu chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện – hiện là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất các nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Barack Obama với Cuba và Iran. Dựa vào điều này, thượng nghị sĩ Ted Cruz của Đảng Cộng hòa cho rằng cáo buộc tham nhũng nhằm vào đồng nghiệp  của ông mang động cơ chính trị và Nhà Trắng muốn “bịt miệng những ai dám lên tiếng phản đối mình”.

 Theo nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề