Những người phụ nữ Nga đã làm gì trong cuộc khủng hoảng Nga – Ukraina?

Các nhà lãnh đạo Nga luôn phủ nhận sự can thiệp quân sự ở Ukraina. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Trong cuộc khủng hoảng Nga – Ukraina hiện nay những người phụ nữ Nga đã làm được nhiều việc. Họ đấu tranh để những người chồng, con của họ không phải đi chống lại những người anh em của họ ở nước ngoài. Họ cũng đã góp phần cho biết sự thật, chuyện gì đã xẩy ra với chồng con họ ở Ukraina. Trang http://amurburg.ru/ đưa tin:

Tại Kamenka các bà vợ “đã giành lại” 100 người chồng – sỹ quan khỏi phải đi công tác đến Ukraina – theo phương tiện truyền thông

Các bà vợ của những sỹ quan này ở Kamenka đã đến doanh trại quân đội, khi biết rằng người ta đang định gửi các ông chồng của họ đi công tác tại Ukraina. Sau vụ scandal của các bà vợ, các quân nhân này đã không bị gửi đi. Điều này đã được người sáng lập của nhóm “Gruz – 200 từ Ukraine sang Nga” Elena Vasileva thông báo trên trang web của mình.

“Đã có rất nhiều nhân viên quốc phòng được đưa đến đấy và không thấy trở lại từ nơi ” tập luyện “. Các bà vợ đã giành lại gần 100 người – sỹ quan quân đội. Chuyện đã được giữ kín, nhưng họ đã không gửi quân đi,” – nhà hoạt động nhân quyền cho biết.

Theo lời Vasilyeva tình trạng tương tự đã xảy ra với các Thủy quân lục chiến vùng Pechenga. Các bà vợ đã gọi điện cho lãnh đạo, cố gắng để phá vỡ hợp đồng và không để các ông chồng gặp nguy hiểm.

“Thay cho vị trí của họ, tất nhiên đã có những người khác.  Nhưng các bà vợ đã cứu các ông chồng của họ cả ở phía bắc và tây- bắc Nga”,  – nhà hoạt động nhân quyền cho biết.

Nhắc lại, theo thông tin của Vasilyeva trong các cuộc chiến giành sân bay Donetsk có 700 quân nhân Nga đã bị chết, chỉ kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Donbass – 4.500 người

Các nhà lãnh đạo Nga phủ nhận sự can thiệp quân sự ở Ukraine.

Tương tự trang http://www.newsru.com/ cho biết:

Các phóng viên đã biết về việc bàn giao của nhóm “Gruz 200” ở St. Petersburg các thi thể của những người tình nguyện đã chiến đấu trong vùng Donbas .

Tình nguyện viên Nga có biệt danh “Peter”, người đã chiến đấu cho lực lượng ly khai trong vùng Donbas, được chôn cất tại nghĩa trang Bogơslovski tại St Petersburg. Một người đàn ông tên là Nicholas qua đời vào ngày 16 tháng 1, tờ “Telegraph” công bố ngày hôm nay.

Tang lễ đã diễn ra vào ngày 18 tháng Giêng mà không có nhà báo tham dự. Như đã nêu trong bài viết, chiến binh đã bị giết chết trong vùng lân cận của Donetsk. Gần đây hơn, các nhà báo của tòa soạn đã báo cáo rằng tại Kronstadt đã chôn xạ thủ súng máy, dân quân 18 tuổi Eugene Pushkarev. Thậm chí trước đó, tại St Petersburg người ta đã chuyển đến thi thể của hai tình nguyện viên khác của Nga.

Trong khi đó, vào ngày 19 tháng 1, nhà hoạt động nhân quyền Nga, khám phá sự tham gia của Nga trong cuộc chiến tranh trong Donbas, Elena Vasileva đã viết trên blog của mình về những tổn thất của lực lượng ly khai, mà bà đã có thể nắm được: “Tôi sợ phải viết những con số này. Trong ba ngày qua, quân đội Nga đã chịu tổn thất rất lớn. 382 người – lực lượng đặc biệt, thủy quân lục chiến, lính đổ bộ. Những người bị thương lên đến 500 người. Rõ ràng, họ bị thương, còn nhiều hơn nữa. Nhưng chúng tôi không có sẵn những tóm tắt đầy đủ những người bị thương từ phía Nga, “- bà nói. Nhà hoạt động nhân quyền cho rằng các thi thể được chuyên chở trên các xe “KAMAZ” của đoàn xe viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng các số liệu của bà chỉ liên quan tới các thi thể còn lành lặn. Trong khi chúng ta không thể đếm số người chết chỉ còn có những mảnh vỡ của các thi thể, nhà hoạt động nhân quyền cho biết.

Người ta chọn lựa các chiến binh cho các nhóm ly khai không chỉ ở St. Petersburg, mà trên khắp nước Nga. Vào giữa tháng 12 năm 2014 các phương tiện truyền thông báo cáo về các tình nguyện viên từ Mordovia và khu vực Tomsk. Ngoài ra, các tình nguyện viên đã nói về “tiểu đoàn chết”, trong đó có 300 người đang tham chiến là đến từ Chechnya. Trong đầu tháng Chín, tổ chức toàn Nga là “Các sỹ quan Nga” đã thừa nhận những tình nguyện viên từ Nga là những anh hùng và kêu gọi không bôi nhọ chiến công của họ, khi họ thực hiện nhân danh của “công lý và tự do.”

Người lãnh đạo quỹ của các cựu chiến binh lực lượng đặc biệt vùng Sverdlovsk, Vladimir Efimov, có lần đã nói rằng đang tham gia trong việc gửi các tình nguyện viên Nga về phía đông của Ukraina. Ông cho rằng, thành phần lính nghĩ vụ được 60-90.000 rúp một tháng, thành viên cấp cao từ 120 – 150 ngàn rúp. Hiện nay lương tháng đã lên đến 240.000 rúp, ông nói và giải thích rằng một số các tình nguyện viên đến lãnh thổ của Ukraina trong đoàn xe tải viện trợ nhân đạo.

Trong trường hợp này, vào cuối tháng 8 năm 2014  nhà lãnh đạo của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng Alexander Zakharchenko nói rằng bên phía những người ly khai có đến ba hoặc bốn ngàn công dân Nga chiến đấu như các tình nguyện viên. Theo ông, một số binh sĩ chuyên nghiệp “không muốn trải qua kỳ nghỉ trên bãi biển, mà ở giữa chúng ta, ở giữa những người anh em, những người đang đấu tranh cho tự do của họ.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18 tháng mười hai năm 2014 đã nói rằng những người Nga đang chiến đấu ở miền đông Ukraine, không phải là lính đánh thuê vì họ “không nhận tiền vì điều đó” mà thực hiện nhiệm vụ của mình “theo tiếng gọi của trái tim”.

Nguyen Hong (tổng hợp & chuyển ngữ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề