Người Séc phải sử dụng thực phẩm chất lượng kém

Có những quốc gia, nơi mà dân chúng rất quan tâm tới chất lượng bữa ăn của mình và nơi khác hoàn toàn ngược lại. Một nghiên cứu quốc tế đã đánh giá lĩnh vực này tại 197 quốc gia và kết quả hết sức ngạc nhiên. Tại những nước nghèo, nơi người dân phải tằn tiện đồ ăn thức uống, thì chất lượng bữa ăn của họ lại cao. Nguyên nhân? Đơn giản là vì họ không thể với tới được một số loại thực phẩm “cao cấp”. Tạp chí chuyên ngành y tế The Lance công bố báo cáo kết quả, trong đó cho thấy người Séc ăn uống hết sức bừa bãi.

Thậm chí, theo nghiên cứu toàn cầu này Cộng hòa Séc còn thuộc vào nhóm các quốc gia có thói quen ăn uống không lành mạnh nhất thế giới. Nhưng cả tại các quốc gia tân tiến tình hình cũng không khả dĩ hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng ví dụ chỉ trích sở thích hảo ngọt của người Bỉ hay người Hungary với món thịt garu đặc sánh. Trái lại, một số nước nơi dân chúng ăn nhiều rau quả được các chuyên gia “cảm tình” đưa lên những vị trí đầu trong bảng xếp hạng. Dĩ nhiên, các chuyên gia không bổ xung, ví dụ thực tế là ở một số nước châu Phi thì đơn giản người dân ngoài những thức ăn tự mình trồng được không có gì khác.

Trong tài liệu thống kê, có so sánh những số liệu từ năm 1990 đến 2010, mà theo các chuyên gia những năm qua không có mấy thay đổi. Đánh giá dựa trên 17 tiêu chí then chốt về dinh dưỡng, nhưng cũng cả một số bệnh tật có thể liên quan tới thói quen ăn uống.

Trong số các quốc gia có các chỉ số dinh dưỡng kém nhất, Cộng hòa Séc đứng thứ tư sau Armenia, Hungary và Bỉ. Ba quốc gia, nơi các loại đồ ăn không có lợi cho sức khỏe áp đảo rau quả nhất, CH Séc đứng thứ ba sau Azerbajzan và Slovakia.

David Nguyen (theo reflex, ČTK, TTM)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề