Sự hy sinh cao cả của phụ nữ

ĐÀN BÀ, TA BẢO EM NÀY… Làm đàn bà là em đã mang kiếp khổ vào thân, phải khổ với cuộc đời, khổ với những lo toan, khổ trong việc mang thai và sinh con đẻ cái. Khổ nỗi khổ của kiếp đàn bà mà khắp nhân gian ai cũng phải từng chịu đựng. Làm đàn bà em không phải mang vác gánh nặng trụ cột gia đình, nhưng đè nặng trên vai em là nỗi lo cơm áo, hoạch định cuộc sống. Đàn bà là trụ cột của sự yên ấm. Trụ cột chính trong cái gọi là nhường nhịn, nhẫn nại, quên và bỏ qua, để cơm lành canh ngọt. Nếu gia đình không có sự bình yên thì đàn ông gánh vác được cái gì.

Ơi đàn bà, những nhọc nhằn, lo âu rồi cũng sẽ qua, nếu em biết hạnh phúc của đàn bà phần nhiều nằm trong đức hạnh. Một lời khen, một ánh mắt của đàn ông đa tình, em sẽ lại rung động như ngày xưa mười tám. Lại thảng thốt thấy tim mình như lỗi nhịp. Thật vui, ừ đúng thế đấy đàn bà. Tưởng những cơn gió lao xao ngoài hiên đã vắng từ những rất xa, không, bây giờ nó lại hiện nguyên về đầy ắp tim em sau những rung động nho nhỏ. Đàn bà, nói để em nghe. Đàn ông chỉ thích em khi em vẫn ở trong ngôi nhà mà người đời gọi là mái ấm. Đàn ông, họ thừa thãi những lời khen, ong bướm và háo sắc, nhưng họ rất ít trách nhiệm. Họ chỉ là người thợ săn chứ không muốn là kẻ phải nuôi trồng. Rất nhiều người đàn ông, họ chỉ thích chinh phục và đánh những đồn có địch, đàn bà ạ. Em đừng tin vào những lời bướm ong. Thật đấy. Nếu em rời xa ngôi nhà mình, em trở về với vạch xuất phát, tim đầy tình nhưng túi không tiền. Đảm bảo với em rằng. Họ sẽ vui với em đôi ba ngày, đến ngày thứ tư, thứ năm em gọi điện, họ vẫn còn nghe máy. Ngày thứ sáu, thứ bảy họ bắt đầu lừng chừng khi cuộc gọi đến hiển thị tên em, ngày chủ nhật lập tức họ đưa em vào danh sách chặn trên mọi phương tiện mà thời công nghệ người ta dùng để kết nối với nhau. Cuộc sống thật sự có vô vàn những bất công. Mỗi gia đình, mỗi người đàn bà là mỗi nỗi niềm, có thống khổ, có bi thương, đó là sự thử thách của số phận, của tạo hóa dành cho thân phận đàn bà. Phải biết chấp nhận và căn chỉnh sự thiếu công bằng ấy để mà giữ lửa cho mái ấm của mình đàn bà ạ.

Nếu cuộc sống không còn sự bất công, rất có thể loài người sẽ ngừng tiến hóa, đời người cũng vậy, một chút bất công, thiếu bình đẳng sẽ làm cho đàn bà vững vàng hơn. Làm đàn bà, ngoài học xây dựng cuộc sống, hãy học yêu lấy bản thân mình. Cuộc sống hiển đại, chồng và con không phải là tất cả. Họ chỉ là một phần thôi đàn bà ạ. Công việc, sự nghiệp, bản thân, bạn bè nữa mới là một sự hoàn hảo trong cuộc sống đàn bà. Mỗi ngày qua đi, đàn bà hãy biết thu vén cho mình sẽ đẹp hơn, đầy đặn mặn mà hơn về hình thể và tâm hồn. Hãy học thêm cách lấp đầy và gạt bỏ để tim mình không còn có những khoảng trống vắng. Đàn bà thông minh là đàn bà biết làm cho mình vừa đủ. Vừa đủ sự lạnh lùng để chặn đứng những kẻ háo sắc muốn thừa nước đục thả mồi câu. Vừa đủ khôn ngoan để biết cân nhắc, để kiến tạo cho cuộc đời mình những bước đi vững vàng và ít vấp váp nhất.

Đàn bà ạ, em cũng phải vừa đủ cả lịch lãm, nhưng cũng đừng thiếu những ỡm ờ hài hước, vừa đủ chút lẳng lơ. Một chút lẳng lơ rất đàn bà nó như mật hoa, như mùi hương làm lạc lối người đàn ông của mình không bao giờ tìm được lối mà ra. Làm đàn bà hãy luôn kiêu hãnh, nhưng cũng biết nhũn nhặn và khiêm nhường gần gũi, sự thân thiện sẽ làm đàn bà được nhiều người yêu mến hơn, và chắc chắn sẽ đem đến cho đàn bà sự bình yên thoải mái nhất. Đàn bà, cũng đừng buồn vì mình vừa hay quên, lại thêm chút ngẫn. Hay quên để em chẳng thể nhớ những lầm lỗi ở người đàn ông của mình. Quên đi cho tim mình không bao giờ chất chứa quá nhiều những ấm ức. Ngẫn chút đi để đôi khi chẳng phải hiểu quá nhiều…. Đàn bà, ta bảo em này….Muốn đời bớt truân chuyên, thì hãy đừng tạo cho đời mình thêm sóng gió.

Loan ngẫn 13.9.2015


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề