Tiềm lực quốc phòng Ukraina có thể sánh ngang với Nga?

Tiềm lực quốc phòng của Ukraine có thể sánh ngang với Nga

Từng là một phần của Liên Xô cũ, Ukraine được thừa hưởng nhiều công nghệ quan trọng trong sự phát triển của các hệ thống vũ khí của siêu cường một thời. Khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Kiev nắm giữ khoảng 30% nền công nghiệp quốc phòng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự, Ukraine đủ khả năng để tạo dựng một nền công nghiệp quốc phòng hùng mạnh có thể sánh ngang với Nga, tuy nhiên, điều mà nước này đang thiếu là tiềm lực tài chính.

Được biết, đến nay vẫn còn có một số nhà máy sản xuất vũ khí quan trọng của Liên Xô cũ vẫn nằm trên lãnh thổ Ukraine như: Hãng chế tạo máy bay nổi tiếng Antonov, nhà máy sản xuất xe tải hạng nặng chuyên dụng KrAZ, nhà máy Kiev Arsenal, Cục thiết kế Yuzhnoye nơi thiết kế các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa của Liên Xô trước đây.

Bên cạnh đó, Ukraine còn nắm nhiều công nghệ quan trọng liên quan đến hệ thống dẫn đường cho tàu ngầm, công nghệ radar, cùng các công nghệ dẫn đường tiên tiến cho tên lửa.

Hệ thống công nghiệp quốc phòng Ukraine được đánh giá là tiên tiến, gồm 85 tổ chức khoa học tập trung cho việc phát triển các hệ thống vũ khí phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Ukraine sở hữu 18 viện thiết kế và 64 doanh nghiệp sản xuất, chuyên trách phát triển các hệ thống phức tạp trên không và không gian vũ trụ.

Ngoài ra, nước này còn có 15 viện nghiên cứu và phát triển, 40 viện thiết kế và 67 doanh nghiệp phát triển vũ khí vàu tàu chiến cho hải quân cùng với 6 văn phòng thiết kế và 28 nhà máy sản xuất nghiên cứu, chế tạo tên lửa, đạn dược và các thiết bị liên quan.

Cùng với đó, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine có nhiều thế mạnh trong phát triển các loại động cơ dùng cho máy bay và tàu chiến, xe tăng nhất là động cơ tuabin khí dùng trong tàu chiến và xe tăng. Kiev cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các loại tên lửa đối không, xe tăng và công nghệ radar.

Một số lĩnh vực của công nghiệp quốc phòng Ukraine được sản xuất theo công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay như: Tên lửa hành trình; vệ tinh và các thiết bị nghiên cứu vũ trụ; các hệ thống tên lửa đối không tích hợp và các thiết bị quang học chính xác.

Không chỉ có vậy, theo báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Ukraine từng đứng thứ 11 trong top 15 quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, điều này vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của họ.

Những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Ukraine có thể kể đến như: Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot, T-84 Oplot đã được xuất khẩu cho Gruzia, Thái Lan. Ngoài ra, phải kể tới xe thiết giáp BTR-3BR, BTR-3E, loại xe chiến đấu bộ binh này đã được xuất khẩu rộng rãi cho nhiều quốc gia trên thế giớ như: Myanmar, Thái Lan, Nigeria, Ecuador…

Soha


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề