Sản xuất máy bay, niềm tự hào của ngành công nghiệp hàng không Ukraina

Tác giả : Alecxay Melnhichenko 

Trên thế giới, chỉ có bảy quốc gia  có khả năng chế tạo một chiếc máy baytừ A đến Z “. Ukraina là một thành viên trong câu lạc bộ có uy tín này. Tờ báo mạng Hyser đã nêu 7 sự kiện chứng minh cho sức mạnh của ngành công nghiệp hàng không trong nước.

Ngành sản xuất máy bay đòi hỏi đầu tư lớn, nhưng đồng thời nó cũng mang lại lợi nhuận đáng kể. Ngày  hôm nay ở Ukraina  có khoảng 60 xí nghiệp hàng không, chiếm khoảng  25% tổng số các chuyên gia trong toàn  ngành công nghiệp chế tạo máy Ukraina.

Thang đo này cho phép Ukraina là nước sản xuất ra những chiếc máy bay tốt nhất trong trong hệ thống các nước thuộc Liên Xô cũ. Đồng thời một số mô hình máy bay sản xuất trong nước đã cạnh tranh thành công trên thị trường toàn cầu!

1. “Motor Sich” và “Antonov” – kỳ hạm của hàng không Ukraina

Nhà máy  “Antonov” – doanh nghiệp công nghiệp lớn nhất ở Kiev, ở đó có tới 13.500 nhân viên làm việc. Trong quý đầu tiên của năm ngoái, khi mà Ukraina bước vào một giai đoạn của cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, nhà máy đã có thể tăng gấp đôi thu nhập ròng, đưa nó lên đến 947.000.000 hryvnia. Lợi nhuận ròng của nhà máy lên tới 300 triệu hryvnia.

“Antonov” có thể chế tạo những máy bay đặc biệt, được đánh giá cao trên thị trường quốc tế. Tổ hợp này chuyên sâu chế tạo máy bay chở khách và hàng hóa nhỏ gọn, trong phân khúc này hiện đang có một nhu cầu cao trên thị trường thế giới. Các chuyên gia lưu ý rằng các máy bay của công ty giống  SUV (thích ứng mọi địa hình):  có thể bay bất cứ nơi nào và trong bất kỳ điều kiện nào.

“Antonov” gần đây đã trở nên nổi tiếng khi công bố một cuộc thi trên Facebook cho việc đặt tên phổ biến cho máy bay vận tải mới An-178. Đa số các thí sinh  đã quyết định rằng chiếc máy bay này sẽ được gọi là “Bandera”. Tất nhiên, cái tên đó sẽ là không chính thức, nhưng thực tế nói lên  rất nhiều điều  về nó.

“Motor Sich” – một gã  khổng lồ về sản xuất trong ngành hàng không của Ukraina. Đây là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới trong việc thiết kế, sản xuất và dịch vụ dành cho những bộ động cơ tuabin khí cho máy bay và trực thăng, cũng như sản xuất các tuốc bin khí công nghiệp. Trong năm 2010,  “Motor Sich” sản xuất và duy trì hoạt động  55 loại động cơ và hiện đại hóa  nhiều động cơ máy bay, nhằm cung  cấp động cơ cho 61 loại máy bay khác nhau.

Ba năm trước đây, “Motor Sich” đứng  vị trí thứ năm trong danh sách các doanh nghiệp hàng đầu công nghệ cao của ngành chế tạo máy trong nước về mức độ đổi mới quản lý cấp quốc gia.
2. AN –225 «Niềm mơ ước » – chiếc máy bay vận tải lớn nhât thế giới

 15 năm trước, An-225 với 253 tấn hàng hóa trên boong máy bay  đã thiết lập kỷ lục thứ 124 trong một chuyến bay duy nhất. Tải trọng tối đa mà chàng khổng lồ Ukraina có thể vận  chuyển được là 250 tấn. Với một khối lượng hàng hóa 200 tấn trong boong, “Mriya”  có thể bay qua 4.000 km đường dài. Gần đây, niềm tự hào của ngành công nghiệp máy bay Ukraina đã bay thử nghiệm thương mại thành công đến Úc và gây ra ở đó một cảm giác thật ấn tượng: có tới 15.000 người Úc tập trung để chào đón sự kiện  An-225 hạ cánh!

Ấn tượng bởi máy bay của chúng ta, diễn viên người Úc Matt Dukanski thậm chí còn sáng tác riêng một bài hát  và lập một clip về An-225.

3. Chiếc máy bay khổng lồ nhất cũng có xuất sứ từ Ukraina

AN-124 “Ruslan” – một kỳ hạm của hàng không nội địa. Hôm nay, nó được coi là máy bay quân sự lớn nhất thế giới. Mục đích chính của nó – để chuyển quân và trang thiết bị quân sự. Cũng như “Mriya”, “Ruslan” đã đánh dấu một kỷ lục: năm năm trước đây, chiếc máy bay này đã vận chuyển từ Canada đến Ireland một cỗ đầu máy có trọng lượng 109 tấn.

Năm 2005, Ukraina đã ký hợp đồng  với hãng NAMSA, là một công ty chuyên  vận chuyển hàng hóa cho NATO. Hai bên đã ký hợp đồng và chúng vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.

Ngân hàng quốc gia vào thời điểm đó, thậm chí đã ban hành một loạt các đồng tiền kỷ niệm dành riêng cho máy bay trong nước. Điều này là khá hợp lý  sau công bố  rằng trong TOP-10 máy bay lớn nhất thế có tới ba đại diện của Ukraina.
4. Máy bay Ukraina có trong danh sách Ginnes về các kỷ lục thế giới.

Máy bay vận tải trong nước An-2 đã được trao một vị trí trong Sách kỷ lục Guinness với lý do là chiếc máy bay duy nhất trên thế giới mà được sản xuất liên tục trong vòng 60 năm.

An-2 là chiếc máy bay đầu tiên của nhà máy  “Antonov”. Nó được xuất hiện lần đầu trên bầu trời vào ngày 31 Tháng tám 1947. Người dân gọi An-2 là “bắp ngô”, bởi vì nó được thiết kế như một chiếc máy bay dành cho ngành nông nghiệp. Chức năng ban đầu của nó là phun phân bón.

5. 84 nước mua máy bay không người lái

StartUp của chúng ta Drone.ua đã được trình diễn ở châu Âu và Mỹ. Hiện nay công ty này hàng tháng sản xuất khoảng 30 chiếc máy bay không người lái với mức độ  phức tạp trung bình. 84 quốc gia từ khắp nơi trên thế giới đã đặt mua mặt hàng này. Các ấn phẩm của tạp chí Forbes đã xếp công ty vào danh sách 20 công ty sáng tạo nhất trong cả nước.

6. AN-178 tham dự các triển lãm hàng không nổi tiếng cùng với các máy bay mới của hãng Boeing

Chiếc máy bay tương tự mà đồng bào ta gọi là “Bandera”, trong tháng Bảy 2016  đã tham gia triển lãm hàng không Farnborough Airshow  tại Anh năm 2016.

An-178 của chúng ta đã tham gia vào các chương trình  của các chuyến bay trình diễn  và mở các khoang  cho khách và những người yêu thích vào thăm quan. Cũng tại đây, Boeing đã trình diễn chiếc máy bay mới của mình – Boeing 737 MAX. Các bạn có đồng vói tôi rằng, hàng không mẫu hạm của chúng ta cũng nằm trong danh sách các sản phẩm xứng đáng của những công ty tên tuổi!

  1. Phi công của Ukraina Một trong những phi công tài năng nhất thế giới

Vào mùa hè năm 1994, các phi công Ukraina  Igor Pugach và Yury Yakovlev trên chiếc máy bay A-20 đã đứng ở vị trí thứ hai tại Open Championship của Ba Lan. Một năm sau đó, phi hành đoàn này đã  giành chiến thắng cũng ở vị trí thứ hai trong cuộc thi vô địch châu Âu lần thứ năm về thử nghiệm máy bay siêu nhẹ, diễn ra ở Anh tại sân bay Rissington.

Một trong những phi công thử nghiệm tốt nhất hiện nay được coi là một người Ukraina với một tên ngộ nghĩnh – Andrew, cảm ơn bạn Andrew!  Với tên họ này,  phải nói rằng  phi công luôn gặp may mắn:  dù anh có làm gì đi chăng nữa, anh bao giờ cũng nhận được sự cám ơn nhiệt tình.

Tuy nhiên, mặc dù với những kết quả như vậy, đất nước Ukraina  sử dụng rất ít những máy bay của nó. Ví dụ, Hãng hàng không  “Ukraina  International Airlines”, hãng nằm ở  vị trí thứ ba trong số các hãng hàng không tồi tệ nhất trên thế giới. Chỉ đứng trên  Sudan và Turkmenistan – đây rõ ràng không phải là niềm vui cho ngành hàng không quốc gia. Ngoài ra, tình hình chính trị căng thẳng và những thách thức về kinh tế cũng đã ngăn cản các hãng hàng không giá rẻ như EasyJet và Ryanair xâm nhập vào thị trường Ukraina.

Nguyễn Hoàng Lân theo  http://hyser.com.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan
Cùng chủ đề