Putin – Tập Cận Bình, cặp bài trùng tại APEC

Le Figaro: Tập Cận Bình và Putin hợp nhất trong sự ác cảm của họ đối với Tây Âu

Đó là nhan đề một bài báo được đăng trên tờ báo Pháp Le Figaro. Bài báo viết về hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga. Trong khi phần lớn cộng đồng thế giới luôn chỉ trích và mất sự tin tưởng vào Putin vì xung đột Ukraina, nhưng  ở Trung Quốc ông ta lại rất được ngưỡng mộ. Sự xuất hiện của ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh APEC gây sự chú ý và quan tâm lớn, tạo ra một sự đặc biệt về cặp bài trùng quyền lực của hai nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc.

Đây là lần cuộc gặp lần thứ 10 của Tổng thống Nga với nhà lãnh đạo Trung Quốc sau khi nhậm chức vào đầu năm 2013. Cao hơn nhiều so với các Nguyên thủ Quốc gia khác. Về phần mình, ông Tập Cận Bình năm ngoái đã chọn Moscow là điểm đến cho chuyến đi nước ngoài đầu tiên khi nhậm chức chủ tịch Trung Quốc. Và trong năm 2014, Nga là quốc gia đầu tiên ông Tập tới thăm. Mối quan hệ của ông Tập với nhà lãnh đạo Nga như là một sự ưu tiên. “Tôi cảm thấy rằng chúng ta luôn luôn có mối thân thiện về nhau, hoàn toàn với một trái tim rộng mở – ông Tập Cận Bình nói với ông Putin trong một cuộc gặp, – chúng tôi có các tính cách giống nhau”.

Sự đoàn kết gắn bó trước những lời chỉ trích

Cuốn sách tiểu sử “Putin vĩ đại” đã trở thành một cuốn sách bán rất chạy tại Trung Quốc. Theo trung tâm nghiên cứu Pew, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một trong số ít các quốc gia có tỷ lệ lớn dân chúng ủng hộ Nga, tăng từ 47% lên đến 66% ngay sau khi bắt đầu cuộc đối đầu giữa Moscow và phương Tây về cuộc xung đột Ukraina. Một cuộc khảo sát Touch Today  cho thấy sự nổi tiếng của ông Putin ở Trung Quốc đã tăng lên 92% sau khi sáp nhập Crimea vào hồi tháng Ba. “Putin – là một người ấn tượng, một người đàn ông, một nhà lãnh đạo –  Zhao Huasheng, chuyên gia về quan hệ Trung-Nga tại Đại học Fudan ở Thượng Hải cho biết- ông ta bảo vệ các lợi ích của nước Nga. Người Trung Quốc bị  cuốn hút về điều đó”

Giống như Putin, Tập Cận Bình là một người ủng hộ, tôn sùng cá nhân và trau dồi chuyên quyền cai trị với chính sách một bàn tay sắt

Giống như Putin, ông Tập cũng là một tín đồ của sự  tôn sùng cá nhân và trau dồi chính sách độc tài cai trị với một bàn tay sắt. Cả hai đều ủng hộ tư tưởng, duy trì những cảm giác Hoài Niệm Xô Viết, về dân tộc “vĩ đại” của mình, và muốn làm phục hồi lại nó. Họ hợp nhất được với nhau trong sự từ chối và ác cảm của họ về những giá trị phương Tây mà trong đó đề cao dân chủ, tự do và tôn trọng nhân quyền.

Quan hệ Trung Quốc và Nga gần gũi đến bao nhiêu thì khoảng cách giữa Moscow và các nước phương Tây cũng tiếp tục tăng lên bấy nhiêu. Sáp nhập Crimea, hỗ trợ phe ly khai ở Ukraina, trong nước đàn áp và tiêu diệt phe đối lập, chế độ của tổng thống Putin đã khiến Hoa Kỳ và các nước Liên minh châu Âu, nhưng không phải Trung Quốc kịch liệt phản đối và chỉ trích. Về phía mình, Bắc Kinh cũng luôn bị Mỹ và phương Tây lên án về chính sách tham vọng hàng hải của mình đối với các nước láng giềng trong khu vực. Vi phạm tự do dân chủ khi thông qua một điều luật mới không cho phép bất kỳ ứng cử viên phe đối lập tại Hồng Kông tham gia vào cuộc bầu cử vào năm 2017.

Như vậy Putin và Tập Cận Bình đã có  những quan điểm khá giống nhau, có một mối quan hệ cá nhân ngày càng thân thiết, phản ánh những lợi ích tương hợp của Nga và Trung Quốc về lợi ích thương mại, địa chính trị.

UNIAN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 5 phản hồi cho bài viết “Putin – Tập Cận Bình, cặp bài trùng tại APEC”:

 1. Tolian Hoang viết:

  Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, là đây chứ đâu!

 2. Lemao Le viết:

  Mafia Nga gặp ma quỉ Tàu mới chính là hoạ của thế giới …Đạo hồi cực đoan Is là chỉ là con rối trong tay hai ma ấy mà thôi…..Cho nên Mỹ và thế giới đang cắt ngọn IS chứ chưa bưngs gốc Nga Tàu…hồi sau sẽ rõ…..

 3. Vu Hoang Hung viết:

  Một cặp bài trùng khác đã bị nhân loại tiêu diệt từ giữa thập niên 40 của thế kỷ trước.

 4. Anh Quan Nguyen viết:

  Quá nguy hiểm cho hoa bình và ổn định trên thế giới. Anh Tin và anh Bình thích đú như anh Ma.

 5. Dao Nhat Quang viết:

  Hy vọng cặp bài này sẽ tự huỷ diệt! Thế kỷ trước nhân loại đã tốn quá nhiều xương máu để tiêu diệt những liên minh ma quỷ kiểu này 🙁

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề