Pháp “đổi giọng” vụ tàu Mistral sau trò vờn bắt của Nga

Trong ngày đầu năm mới, Pháp bỗng dưng đổi giọng trong vụ tàu Mistral. Trên đài phát thanh hôm thứ Năm, Jean-Yves Le Drian – bộ trưởng quốc phòng Pháp đột ngột đổi giọng. Dường như Pháp dao động và không dám công khai việc hủy giao tàu Mistral.

Đầu tháng 12, chính ông Le Drian nói rằng việc giao tàu có thể không bao giờ xảy ra do tình hình khủng hoảng Ukraine. Nhưng năm nay, ông Le Drian nói: “Cần có … một quá trình để thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng và một lộ trình chính trị để lập lại hòa bình” và đó là dấu hiệu để Pháp đồng ý giao tàu.

Ngoài ra, ông Le Drian cũng thừa nhận “Tôi thấy rằng những nỗ lực đang được thực hiện” và nói thêm rằng khi kiểm chứng được mọi việc thì Pháp sẽ đưa ra quyết định. Rõ ràng từ việc nói rắn “có thể không bao giờ giao tàu Mistral” đến việc chờ thêm dấu hiệu ở Ukraine để giao tàu đã cho thấy sự chuyển biến của Paris.

Trong suốt 1 tháng qua, khi Mỹ thôi gây áp lực với Pháp trong vụ giao tàu Mistral thì đến lượt Nga chơi trò tra tấn tinh thần với điện Elysee. Tổng thống Vladimir Putin không đề cập nhiều chuyện tàu Mistral khi hai người gặp nhau chớp nhoáng tại Moscow tháng trước nhưng ông Putin lại ca ngợi Pháp là nước “có trách nhiệm”.

Sau đó, phó thủ tướng phụ trách quốc phòng Nga, Rogozin lại đánh đòn tâm lý vào giới lãnh đạo Paris khi khẳng định Nga sẵn sàng đón nhận mọi khả năng: nhận tàu hay nhận tiền. Thậm chí, ông nói thẳng rằng muốn nhận tiền hơn nhận tàu vì Nga đủ khả năng đóng tàu đổ bộ chở trực thăng. Ông Rogozin còn nhấn mạnh quan điểm Nga muốn tiền hơn khi đánh giá bản hợp đồng mua tàu Mistral của Nga từ 2 năm rưỡi trước là sai lầm.

Nhưng bên cạnh đó, ông Rogozin cũng đe Pháp không được bán tàu cho nước khác khi không được Nga chấp thuận vì trên tàu có linh kiện của Nga.

Trò vừa đánh vừa xoa của Moscow tạo cho dư luận Pháp cảm giác rằng nếu không giao tàu Mistral cho Nga thì họ không chỉ mất tiền (3 tỷ USD bồi thường) mà còn mất luôn cả thể diện của một nước lớn.

Dư luận và các đảng phái đối lập liên tục chất vấn chính quyền tổng thống Francois Hollande về chuyện không giao tàu Mistral bằng những từ ngữ nặng nề. Bản thân ông Hollande là người thiếu quyết đoán, ít nhất là trong cách xử lý vụ tàu Mistral nên bị tác động khá mạnh.

Cũng vì lẽ đó, trong thông điệp đầu năm, Bộ trưởng quốc phòng đã đổi giọng khi nói về triển vọng giao tàu Mistral. Pháp không dám công khai đoạn tuyệt việc ngưng giao tàu mà vẫn muốn để ngỏ một lối thoát cho mình.

Hoàng Hà (Một thế giới)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Pháp “đổi giọng” vụ tàu Mistral sau trò vờn bắt của Nga”:

  1. Anh Già viết:

    Bài thế này mà cũng đưa lên. Mất thời gian Tôi đọc vào dong đã biết ngay là của Rai vì dạng bài này có quá nhiều nó là dạng tin đồn, gây nhiễu. Đăng những dạng bài này sẽ làm giảm giá trị của những người trung thực.
    http://thegioi.baotintuc.vn/thoi-su-tg/phap-dat-dieu-kien-chuyen-giao-tau-chien-mistral-cho-nga-20150101230546115.htm

  2. Vinh Nguyen viết:

    Bài báo như là một luật sư bảo vệ Nga trước Pháp hay sao ấy nhỉ, đọc nghe buồn cười vì hoàn toàn không nằm trong tính thời sự của vụ việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề