Ukraine quyết định thành lập Nội các quân sự quốc phòng

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề xuất thành lập Nội các quân sự quốc phòng và sửa đổi pháp chế về tình trạng thiết quân luật trên đất nước.

Theo thông cáo báo chí của Tổng thống Ukraine ngày 19/2, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia đã quyết định thành lập Nội các quân sự quốc phòng chịu trách nhiệm phát ngôn cho Hội đồng.

Nguồn tin cho biết: “Nội các sẽ do giám đốc các cơ quan thực thi pháp luật và quốc phòng của đất nước thành lập”.

Người khởi xướng đề xuất này là Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ông cho rằng đây sẽ là một Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia thu nhỏm, phụ trách phản ứng nhanh trước các thách thức.

Hãng tin UNN của Ukraine trích lời Thư ký Hội đồng Alexander Turchinov rằng, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia đã chấp thuận lời đề nghị sửa đổi luật của Tổng thống Petro Poroshenko về tình trạng thiết quân luật. “Tình trạng thiết quân luật hiện tại đã tồn tại trong nhiều năm và cần phải được sửa đổi”, ông Turchinov cho biết.

Ông cũng nói rằng Hội đồng đã xác nhận kế hoạch tập trận đa quốc gia năm 2015. Theo ông, các buổi tập cũng sẽ có sự tham gia của các nước thành viên NATO cũng như các đối tác chiến lược của Ukraine.

Ngày 18/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết: “Hội đồng và Quốc hội đang xem xét dự thảo sửa đổi tình trạng thiết quân luật. Tôi cho rằng họ sẽ ủng hộ đề xuất này. Chúng ta cần phải tự bảo vệ đất nước mình. Điều luật sửa đổi sẽ tập trung vào đặc trưng của một cuộc chiến hỗn hợp đang dần trở thành một cuộc chiến toàn diện mà chúng ta đã phải đối mặt trong nhiều tháng qua”.

Cùng ngày, ông Poroshenko cũng đã kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình do Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm tới giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông nước này: “Chúng tôi cho rằng điều tốt nhất đối với Ukraine là sự giám sát của một phái đoàn cảnh sát từ Liên minh châu Âu (EU). Chúng tôi chắc chắn đây sẽ là biện pháp hiệu quả và phù hợp nhất cho tình hình lúc này – khi các cam kết hòa bình không được thực hiện”. Ông cũng cho biết đã nêu dự định này với lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Nga tại cuộc đàm phán ở Minsk tuần vừa rồi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin ITAR-TASS. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Lê Hiếu (theo infonet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề