Báo Trung Quốc chỉ trích tỉ phú Hồng Kông “bạc nghĩa”

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chỉ trích tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành là “kẻ vô ơn” sau khi ông rút vốn khỏi đại lục.

Trong bài xã luận hôm 20-9, Nhân dân Nhật báo cho rằng thành công của ông Lý Gia Thành là nhờ vào Trung Quốc mở cửa, thực thi các chính sách hỗ trợ phát triển một thị trường rộng lớn.

Tờ báo cho rằng ông này lặng lẽ dứt áo ra đi vào thời điểm kinh tế Trung Quốc gặp sóng to gió lớn. Bài viết có đoạn: “Ông ấy chỉ ở khi có lợi và rời bỏ khi Trung Quốc gặp khó khăn. Điều này là không thể chấp nhận được”.

Ông Lý Gia Thành bị chê trách do bán tháo tài sản tại Trung Quốc để rút khỏi thị trường này sau khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 24 năm vào năm ngoái và tiếp tục suy yếu vào đầu năm nay.

Nhân vật có biệt danh “siêu nhân” đã mạnh tay đầu tư vào Trung Quốc trong những năm 1990. Do đó, hành động rút vốn mới đây khiến nhiều người nghĩ rằng ông đã mất niềm tin vào môi trường đầu tư tại Trung Quốc.

Dẫu thừa nhận hành động rút vốn của tỉ phú họ Lý phần nào tác động tiêu cực đến lòng tin của nhà đầu tư vào Trung Quốc, Nhân dân Nhật báo cố gắng giảm nhẹ mối lo ngại bằng cách đưa ra câu hỏi: “Nền kinh tế Trung Quốc chiếm hơn 12% nền kinh tế toàn cầu… Liệu một cá nhân rút vốn có làm thay đổi nền tảng của kinh tế Trung Quốc?”.

Tuy nhiên, ngay sau bài viết, Tập đoàn Cheung Kong Holdings của ông Lý lên tiếng phủ nhận thông tin rút vốn đầu tư ở Trung Quốc. Trước đó, theo trang tin tức Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải là Bành phái Tân văn, ông Lý đã bán nhiều bất động sản ở các TP Quảng Châu, Nam Kinh, Thượng Hải và Bắc Kinh kể từ năm 2013.

Cựu trùm bất động sản Đinh Khánh Bình Ảnh: SINA

Cựu trùm bất động sản Đinh Khánh Bình Ảnh: SINA

Trong một diễn biện khác liên quan đến cựu trùm bất động sản Trung Quốc Đinh Khánh Bình, tòa án Tây Ban Nha vừa chấp nhận yêu cầu dẫn độ của chính quyền Trung Quốc đối với nhân vật này.

Đinh bị bắt ở Tây Ban Nha hồi tháng 12-2014 sau khi cùng vợ bỏ trốn khỏi Trung Quốc cách đây 7 năm, để lại một khoản nợ khổng lồ khoảng 30 triệu USD và một tòa nhà chọc trời xây dở ở tỉnh Chiết Giang. Hai người tới Canada, rồi sau đó định cư ở Tây Ban Nha.

Cách Đinh Khánh Bình bỏ trốn cũng rất đặc biệt. Ngày 28-9-2008, ông ta cho tất cả nhân viên đi du lịch ở tỉnh Hải Nam, lấy hết tiền và lên chuyến bay từ Thượng Hải tới Canada cùng vợ.

Theo NLĐO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề