‘Pháp không để Nga tạo áp lực phải giao tàu chiến’

“Pháp sẽ không để Nga tạo áp lực phải giao tàu chiến, nhất là sau những diễn biến phức tạp ở Ukraine vừa qua”, AFP dẫn lời tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 16.11.

Phát biểu trong buổi họp báo diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Holland cho biết: “Tôi sẽ tự đưa ra quyết định (về việc giao tàu chiến cho Nga-PV) mà không chịu áp lực từ bất cứ đâu, và dựa trên 2 tiêu chí: lợi ích của nước Pháp và mối quan tâm của tôi đối với tình hình hiện tại”.

Ông cũng nói thêm, hợp đồng tàu chiến Pháp – Nga “vẫn chưa bị phá vỡ”, nên sẽ không có chuyện đền bù xảy ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào thứ Bảy 15.11, khi phát biểu bên lề hội nghị G20, kêu gọi ông Hollande “giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa 2 nước” sau nhiều tháng căng thẳng nhưng không hề nhắc đến 2 tàu chiến chở trực thăng dòng Mistral.

Tuy nhiên, trước đó, vào thứ Sáu 14.11, Moscow liên tục cảnh báo Pháp về những “viễn cảnh xấu” có thể xảy ra nếu họ không nhận được 2 tàu Mistral này vào cuối tháng 11.

Tổng thống Pháp Francois Hollande: ‘Pháp không để Nga tạo áp lực phải giao tàu chiến’ - Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Francois Hollande: ‘Pháp không để Nga tạo áp lực phải giao tàu chiến’ – Ảnh: Reuters

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin cấp cao của Nga cho biết họ “đã chuẩn bị cho những tình huống có thể xảy ra”, đồng thời “sẽ chờ đến cuối tháng trước khi đưa ra tuyên bố chính thức”.

Hợp đồng giữa 2 bên được ký kết năm 2011, dưới thời cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, có trị giá khoảng 1.2 tỉ euro. Ông Sarkozy, vào hôm thứ Bảy 15.11, đã yêu cầu ông Hollande “tôn trọng cam kết của mình”.

Tình hình căng thẳng ở Ukraine thời gian qua, và mối quan hệ ngày càng đi xuống giữa Nga với các nước phương Tây, khiến Paris chịu áp lực từ các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, trong việc không giao bộ đôi tàu chiến cho Nga. Vào tháng 9, ông Hollande đã tuyên bố chỉ giao chiếc tàu đầu tiên “nếu thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraina được tôn trọng”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề