Venezuela đề nghị OPEC giúp đỡ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tục chuyến thăm các nước trong khối OPEC tại Trung Đông nhằm bảo vệ giá dầu trong hoàn cảnh đất nước đang vật lộn khi giá dầu ngày càng tụt giảm.

Người đứng đầu nhà nước Venezuela  đến thăm thủ đô Riyadh của Ả Rập, nơi ông đã có cuộc  gặp với Thái tử Salman bin Abdulaziz và bộ trưởng dầu mỏ Ali Al-Naimi. Nhà  Vua Abdullah bin Abdulaziz của Arab Saudi đang phục hồi sau cơn bạo bệnh vì viêm phổi đã không tham dự.

“Chúng tôi đã bàn luận rất nhiều về ý tưởng quan trọng cho việc phục hồi giá của dầu mỏ trong  chiến lược ổn định thị trường. Đây là một chiến lược quan trọng mà chúng tôi sẽ phối hợp,” Maduro nói với các phóng viên vào cuối cuộc họp ngày chủ nhật. “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chi tiết cho một giai đoạn mới của chiến lược nhằm làm vững mạnh khối OPEC”.

Bất chấp sự lạc quan đã nêu tuy nhiên ông Maduro không đưa thêm chi tiết cụ thể và không có bình luận sau khi có cuộc thảo luận với Arab Saudi. Cơ quan báo chí chính thức của  Arab (SPA) chỉ đưa tin vắn cho biết Tổng thống Venezuela đã  vấn an sức khỏe của nhà vua và có cuộc đàm phán ngắn ngủi về việc “xử lý những vấn đề nảy sinh trên trường quốc tế”.

Venezuela nằm trong khối  OPEC đang phải đối mặt với thời hạn chót trong việc thanh toán nợ hàng tỷ USD cho nước ngoài và được coi là một trong một trong những nhà sản xuất dầu dễ bị tổn thương nhất trong khối 12 thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới. Hầu hết các nhà phân tích đều đưa ra mức giá hòa vốn của nước này là 110 USD một thùng. Tuy nhiên cả hai loại dầu là WTI và Brent vào sáng thứ hai giao dịch dưới 50 USD một thùng.

“Những con số mà chúng tôi dự tính cho nền kinh tế Venezuela từ năm 2014-2016 sẽ tàn phá nền kinh tế: Tăng trưởng âm là 11,7 phần trăm, siêu lạm phát  600 phần trăm, đồng nội tệ sẽ mất 89 phần trăm giá trị(tăng  giá của đồng đô la  900 phần trăm) và tiền lương thực tế rằng sẽ mất 47 phần trăm”, theo nghiên cứu của Barclays vào tháng Mười Hai.

Sau chặng  dừng chân tại Nga, Trung Quốc, Iran và Saudi Arabia, ông Maduro đi sẽ đến Qatar và Algeria vào hôm nay. Theo một tuyên bố của cơ quan thông tấn APS  Algeria, Maduro sẽ gặp Tổng thống Abdelaziz Bouteflika để thảo luận về “cuộc khủng hoảng hiện tại của giá dầu, những cách thức và chiến lược xoay quanh, trong khuôn khổ những nỗ lực vận động các nước sản xuất dầu ngoài khối OPEC.

Maduro, người lên nắm quyền sau khi ông Hugo Chavez chết vì bệnh ung thư năm 2013, từ lâu đã thể hiện quan điểm cho rằng Mỹ đã thao túng thị trường dầu mỏ.

“Bạn có biết có cuộc chiến tranh dầu mỏ và chiến tranh chỉ duy nhất có một mục tiêu là tiêu diệt nước Nga,” ông nói trong một bài phát biểu ngay trước năm mới. “Đó là một kế hoạch chiến lược thực hiện  chiến tranh … nó cũng nhằm vào Venezuela, họ đang  cố gắng phá hủy cuộc cách mạng  và làm sụp đổ nền kinh tế của chúng ta”.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Venezuela đề nghị OPEC giúp đỡ”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Cái người cần nói chuyện nghiêm chỉnh thì không nói chuyện, mãi đâu đâu đi ôm chân một người khệnh khạng tự cao tự đại , huyênh hoang tiếp đón các máy bay chiến lược ném bom tầm xa đời 61 để dọa anh bạn hàng xóm cổ cồn tóc xoăn tiềm lực mạnh phía bắc nước mình. Chắc chỉ tốn công thôi, và cũng không hy vọng gì nữa với cái nghề “bán tài nguyên” để sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề