Phiến quân thân Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bên ngoài Mariupol

Lực lượng ủng hộ Nga tập trung lực lượng gần thành phố cảng Mariupol đang tiếp tục tấn công các vị trí của quân chính phủ, Kiev cho biết vào thứ hai. Làm dấy lên sự lo ngại về số phận của thỏa thuận ngừng bắn do quốc tế làm trung gian.

Các cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục nổ ra có nghĩa việc kéo lui trở lại vũ khí hạng nặng không thể thực hiện được như điều khoản trong thỏa thuận, các quan chức Ukraine cho biết.

Vladyslav Seleznyov phát ngôn viên quân sự đã viết trên Facebook vào thứ hai “các vị trí của quân chính phủ vẫn bị tấn công thì không thể có chuyện rút quân”.

Căng thẳng dâng cao sau khi thành phố Kharkiv bị nổ bom làm ba người thiệt mạng. Các nhà chức trách cho biết đây là cuộc tấn công của khủng bố.

Sự bất ổn cũng tác động tiêu cực tới đồng tiền của Ukraine, giảm mạnh 10 phần trăm vào ngày hôm nay.

Phương Tây tiếp tục cảnh báo về lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga nếu lệnh ngừng bắn lung lay và xấu đi hơn nữa, đặc biệt là cuộc chiến tại Debaltseve bất chấp lệnh ngừng bắn vào ngày 15 tháng 2.

Phiến quân tấn công

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, với trách nhiệm giám sát việc ngừng bắn, “kết luận rằng lệnh ngừng bắn không được thực hiện tại các khu vực quan trọng và chiến lược”, trong đó có gần Mariupol và Debaltseve, Phó trưởng đoàn OSCE, Alexander Hug phát biểu với kênh truyền hình 24 của Pháp.

Chỉ huy quân sự Ukraine, Đại tá Valentyn Fedichev cho biết trong khi số lượng các cuộc tấn công nói chung đều giảm ở các khu vực xung đột, nhưng các vị trí của quân đội vẫn bị tấn công 27 lần kể từ ngày Chủ nhật. Hai binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 10 người bị thương.

Phiến quân ly khai “đã không ngừng nỗ lực để tấn công vào các vị trí của chúng tôi tại thị trấn Shyrokine và khu vực Mariupol,” Fedichev nói.

Các quan chức khác thuộc Bộ quốc phòng cũng cho biết phiến quân đã bắn súng cối vào Shyrokine, bên cạnh thành phố Mariupol, họ rõ ràng đang khiêu khích quân đội Ukraine pháo kích lại sau đó cáo buộc chúng tôi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Kiev cáo buộc Nga đã gửi 20 xe tăng vào Ukraine và hai vụ tấn công vào Mariupol trong ngày chủ nhật do tăng thực hiện.

Nếu thành phố Mariupol thất thủ và rơi vào tay phiến quân ủng hộ Nga, Nga sẽ loại bỏ trở ngại chính nhằm tạo ra một hành lang nối liền biên giới Nga tới Crimea.

Tuy nhiên Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tiếp tục gây áp lực bằng cảnh báo mạnh hơn nữa, Washington tuyên bố lệnh trừng phạt bổ sung có thể được áp dụng đối với Nga trong vòng vài ngày tới.

“Những hành động tại Mariupol rõ ràng đã vi phạm thỏa thuận”, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier trả lời trong cuộc phỏng vấn tờ báo Bild của Đức.

Theo phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert: “Nó làm chúng tôi lo ngại thật sự vẫn không có ngừng bắn toàn diện.”

Hoài nghi Nga

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond phát biểu trong chuyến thăm Estonia,”dựa vào thực tế trong 10-12 ngày vừa qua thỏa thuận Minsk  khá hoài nghi”.

Ông bày tỏ một “mức độ cao của sự hoài nghi về cam kết của Nga để đạt được hòa bình tại Ukraine nó được quyết định từ điện Kremlin”.

Nền kinh tế Nga bắt đầu lâm vào tình trạng suy thoái do giá dầu và lệnh cấm vận từ phương Tây hiện nay chưa có lối thoát.

Cho đến nay chỉ có việc trao đổi tù binh được thực hiện theo thỏa thuận Minsk. Quân đội Ukraine và phiến quân đã trao đổi gần 200 người bị bắt giữ trong các cuộc chiến đấu.

Một số trong những người lính được giải phóng đã chiến đấu tại Debaltseve. Ly khai cho biết họ vẫn còn giữ hàng trăm người khác trong cuộc chiến đó.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề