Ukraina và Mỹ đã ký thỏa thuận xây dựng thiết bị đầu cuối chứa ngũ cốc

Ukraina và Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận đầu tư với tổng trị giá khoảng 100 triệu $ cho việc xây dựng một nhà ga chứa ngũ cốc tại cảng ” phương Nam” (vùng Odessa.). Một trong các bên thỏa thuận là công ty Cargill của Mỹ – là một trong những công ty tư nhân lớn nhất thế giới đầu tư vào sản xuất thực phẩm.

Lễ ký kết được tổ chức tại văn phòng chính phủ Ukraina, trong sự hiện diện của Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk.

Bình luận về việc ký kết thỏa thuận, Thủ tướng Ukraina Yatsenyuk nói: “Tôi muốn chúc mừng các doanh nghiệp Ukraina và Mỹ rằng đầu tư $ 100 triệu đã diễn ra. Đây là bằng chứng của sự hợp tác thực sự giữa Ukraina và Hoa Kỳ “.

Đổi lại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Ukraina Jeffrey Payette đã nhấn mạnh rằng việc ký kết thỏa thuận này là một minh chứng cho niềm tin và sự tự tin trong các hành động của Chính phủ Ukraina, thông qua cải cách. “Dự án này (việc xây dựng thiết bị đầu cuối – nb) – Đó là một trong những sáng kiến ​​ đã được thảo luận trong diễn đàn doanh nghiệp Ukraina-Mỹ với Phó Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker”. Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraina Payette, việc xây dựng nhà ga mới sẽ làm tăng khả năng xuất khẩu của Ukraina và sẽ tạo ra hàng trăm việc làm mới.

Nhớ lại, dự án xây dựng nhà ga chứa ngũ cốc là một trong những bước nhằm mở rộng cảng Ukraina và cơ sở hạ tầng công nghiệp, để tăng cơ hội xuất khẩu của Ukraina trong lĩnh vực nông nghiệp.

Biên bản ghi nhớ để xây dựng thiết bị đầu cuối chứa ngũ cốc tại cảng ” phương Nam” đã được ký vào tháng 8 năm 2015. Lúc đó, tài liệu được ký bởi Giám đốc điều hành của Cargill Martin Schuldt và chủ tịch doanh nghiệp nhà nước: “Văn phòng cảng biển Ukraina” (ASD) Andrey Amelin và giám đốc công ty xếp dỡ “MB Cargo” Alexander Primak.

Theo thỏa thuận, Công ty Cargill cam kết mua lại 51% của nhà ga trung chuyển, ở cảng “phương Nam” sẽ được  công ty “MB Cargo” của Ukraina xây dựng. Trong đó, theo các điều kiện của biên bản ghi nhớ, ASD cam kết thực hiện việc nạo vét tại cảng.

T.V (theo UNIAN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề