Thư của con gái viết tặng Bố Mẹ

Ban biên tập chân thành cảm ơn bạn Linh đã kể về cuộc sống đời thường của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại Ukraina.

Đây là bài viết của thế hệ thứ hai của cộng đồng người Việt ở Ukraina. Bạn Linh sinh ra và lớn lên ở Ukraina nên để có bài viết ít mắc lỗi chính tả, suy nghĩ mộc mạc đậm văn hóa Ukraina và Việt Nam là điều rất hiếm. Chúc bạn Linh lái xe an toàn và vượt qua tất cả mọi khó khăn nhé!

Cảm ơn bố mẹ luôn tin vào con, sẵn sàng tha thứ những lỗi lầm của con và cùng con chịu đựng những phút khó khăn.
Linh học lái xe cũng phải học thêm nhiều điều – Linh tự thấy mình khổ thế, nhưng nghĩ lại người khổ nhất trong việc này lại là bố. Bố nhận trách nhiệm kèm Linh đi loanh quanh những con phố của Kiev, để Linh quen với việc đi lại trong thành phố giao thông nhộn nhịp này với nhữnglúc đườngphốtắcnghẽn. Hồi đầu Linhláixetoàn bị chết máy, cứ đứngỳra giữa đường và bị cácxekhácbấm còi ầm ĩ. Mỗi lúc như thế vì căng thẳng quá, Linh òa khóc. Linh khóccũnglàmbốcăngthẳngthêm, bố lại mắng nhiều hơn. Thế là Linh lại khóc to hơn nữa. Lần lần tập lái xe xongkhivềnhàmẹthườngphảingónghiêngxemmặtcongáithếnào. Nếu mắt Linh sưng vù và mũi khụt khịt tức là đã có chuyện. Nhiều lúc thất vọng quá Linh nghĩ nên bỏ cái ý định lái xe đi, cần thì bố chở hoặc các anh chở đi đâu cũng được mà. Nhưng bố Linh vẫn tiếp tục “nhiệm vụbấtkhảthi”. Bố phải kiên nhẫn dạy cô con gái hay rỗi, hay cãi này nhớ đường (Linhnhớ đườngphốhơikém, nên bố đã phải mất rất nhiều công để Linh tìmra đường về nhà), cách xin đường, cách đỗ xe các kiểu (cho Linh toàn đỗ chỗ khó thôi), bố nhiệt tình giải thích các lỗi, quay video, theo dõi qua vệ tinh xe Linh đang đi chỗ nào, đang đỗ ở đâu, đôi khi nhiệt tình quá mức.Bốcũngkhuyên không cần làm đen kính ô tô, người ta thấy con là con gáiláixedễthôngcảmvànhường đường.  Dần dần Linh thấy chỗ ngồi của tài xế sao dễ chịu thế, Linh hầu như đã hết sợ, nếu có sự cố Linh bấm đèn hỏng thông báo cho những xe đang tham gia giao thông biết.

Đúng như bố nói, nhiều người thấy con gái lái xe và đằng sau xe còn dán chữ “У” (учебный – mới biết lái xe), những xe khác thường nhường đường Linh chuyển làn khẩn cấp. Nhưng cũng có những người coi thường con gái lái xe nhé, họ cứ nhìn mình chằm chằm. Một hôm Linh đi đón em gái khi Linh lùi vào chỗ đõ xe có chú đỗ xe bên cạnh chui ra khỏi xe và cứ nhìn xem Linh lùi xe như thế nào. Linh phớt lờ “mặc kệ chú ấy”. Riêng việc đỗ xe Linh hơi bị siêu chỉ cần lùi một lần chuẩn không cần chỉnh luôn. Khi Linh lùi đúng chỗ đỗ chú ấy xem xong liền chui vào xe của mình. Trên đường về nhà Linh kể lại cho em gái nghe về chú ấy xem Linh “làm thế nào để đỗ xe” hai chị em cười rồi quên luôn chuyện chú ấy. Hôm sau mới biết là đấy là bố của bạn cùng lớp với em gái, bạn em kể là bố em ấy không thích con gái lái xe và nghe chú ấy kể lại với con gái “hôm trước thấy một cô gái đang lùi xe, định chui ra xem để cười con gái lái xe dốt như thế nào”, nhưng mà Linh đỗ xe chuẩn đến nỗi làm chú ấy ngạc nhiên và không còn hứng để bịa ra chuyện cười về con gái lái xe nữa. Tưởng gì chứ Linh không phải là dạng vừa đâu nha.
Có hôm Linh bị lạc, Linh đi vòng quanh Kiev mãi mới đến được nơi. Linh thấy sợ, nhưng Linh vẫn cố gắng giữ bình tĩnh. Bình thường khi đã đến nơi nào đó Linh phải báo cho bố mẹ để bố mẹ yên tâm. Thấy Linh mãi không gọi lại, bố Linh tự gọi cho Linh, thế là Linh phải thú nhận là bị lạc. Khi về nhà bố lại trách móc sao Linh dốt thế, sao không mở bản đồ ra xem đường mà lại nghe GPS chỉ đường sai. Linh không thích bị chê dốt thế là Linh cãi lại. “Linh tự mình giải quyết được vấn đề mà vẫn bị mắng là sao?” – Linh thấy mình bị oan, Linh lại khóc cho đỡ ấm ức. Hết cơn xong, Linh nghĩ lại bố nói thế chỉ muốn tốt cho Linh thôi mà, để lần sao không vội vàng chọn đường lung tung nữa.
Linh lái xe mới có vài tháng mà đã kịp gây ra nhiều “thảm họa” làm cả nhà lo lắng. Hiện giờ Linh lái xe vẫn chưa vững lắm: phóng nhanh và lách không cẩn thận, vì thế xe Linh bị xước nhiều chỗ. Mỗi lần như thế thấy đau lòng lắm, không những đau lòng vì cái xe mà còn đau lòng vì lúc nào cũng để bố mẹ lo lắng, Linh thấy mình có lỗi. Linh đang cố gắng sửa, sẽ cố gắng để tiến bộ mặc dù việc đó rất khó. Linh tin là sẽ làm được chỉ cần bố mẹ luôn tin vào Linh, khó đến mấy vẫn thực hiện được.
Chúc mừng sinh nhật bố Hoàng, một người bố luôn khuyến khích con gái mình chấp nhận và vượt qua mọi thử thách. Luôn là chỗ dựa về tinh thần tiếp thêm nghị lực cho các con vượt qua những thác ghềnh của cuộc sống vững bước trên con đường đời.
Cún và Linh yêu Papa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề