Các chuyên gia đã tính rằng các gia đình Ukraine phải nạp toàn bộ tiền lương cho khí đốt

Những lập luận của Chính phủ về sự cần thiết phải tăng thuế đến cấp độ châu Âu nên được xem xét trong một tổng thể, đặc biệt phải có sự tham khảo tới mức lương. Đây là tuyên bố của các chuyên gia của Viện Nghiên cứu xã hội.

Đặc biệt, chuyên gia về năng lượng và tiện ích công cộng Dmitry Dovzhenko xem rằng sự gia tăng nhiều lần phí tiêu dùng khí đốt  là bất hợp lý về mặt kinh tế. “Ở các nước châu Âu, chi phí các tiện ích công cộng thường không vượt quá 10-20% mức lương trung bình. Trong khi ở chúng ta sau khi tăng giá tiện ích công cộng thì gần như toàn bộ số tiền lương đi vào các dịch vụ công cộng “, – ông nói.

Về vấn đề này, các chuyên gia lưu ý rằng mức lương trung bình ở Ukraine hôm nay là thấp nhất ở châu Âu.

Nhà phân tích lưu ý rằng, theo kế hoạch của chính phủ, giá khí tự nhiên sẽ được hình thành ở mức 3600 UAH / 1 nghìn mét khối của 200 mét khối đầu tiên trong mỗi tháng, và cao hơn số đó là phải trả 7800 UAH. (số tiền tính theo đơn vị cho một ngàn mét khối khí đốt tự nhiên)

“Hãy tưởng tượng một căn nhà riêng có diện tích là 100 m2,ở trong đó có 4 người chúng sống. Trong một năm gia đình để cho sưởi ấm, nấu ăn và nước nóng sẽ dành khoảng 5.000.m3. mét khí. Theo giá hiện tại họ đang trả là 8.940. UAH. Sau khi áp dụng tăng mức phí lên thì con số phải trả là 28.920 UAH, Như vậy buộc gia đình sẽ phải đem hết tất cả tiền lương để chi trả cho khí đốt tự nhiên, “-., Ông nói.

Ngược lại, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chính sách xã hội công cộng Marianne Onufrik nhấn mạnh rằng theo tỷ giá ngoại tệ hiện nay thì mức lương tối thiểu ở Ukraine là 43 đô la một tháng, tương đương với 1,43 $ mỗi ngày.

“Như vậy, theo các tiêu chuẩn ở mức nghèo khổ của Liên Hiệp Quốc được coi là lương dưới $ 2. mà $ 1,25 một ngày thì quả thưc đó giới hạn nghèo đói cùng cực. Với tốc độ này, chúng ta giảm giá theo tốc độ phi mã và sắp tới sẽ tiến đến các chữ số cuối cùng. Trong hoàn cảnh như vậy, việc tăng mức phí có thể dẫn đến sự bần cùng của dân cư và một số lượng lớn hàng loạt sẽ tẩy chay thanh toán cho tiện ích công cộng”, – chuyên gia cho biết.

Viện Khoa học Xã hội cũng đưa ra một biểu đồ thông tin Infographic minh họa tỷ lệ tiền lương và thuế khí đốt ở Ukraine và EU

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Các chuyên gia đã tính rằng các gia đình Ukraine phải nạp toàn bộ tiền lương cho khí đốt”:

  1. Dung Nguyen Van viết:

    Các nhà làm luật của Ukr bây giờ chưa có người mới hoàn toàn mà hầu như là cũ kiểu gì cũng nghĩ đến quyền lợi bản thân và băng nhóm của mình nên chưa ra được chính sách mang tính cải tổ đột biến, dân cứ bình tĩnh mà chờ đợi chưa được ăn món sổi đâu, đa số là chưa hiểu sống trong đất nước dân chủ là mọi thứ đều trắng tinh nộp thuế đầy đủ, phải cật lực làm việc mới có ăn, cơ hội trộm cắp là rất ít, phúc lợi xã hội cao cũng do thuế đóng góp của mình mà ra, cứ tưởng bở có ăn ngay nên ngã ngửa chổng vó lên trời cả.

  2. voi muc luong hien tai cua nguoi Ucraina khong du tieu dung so voi muc tang gia ca cac mat hang , nhu bo me vo toi nguoi mien dong muc luong huu la 1200gr=150$ cach day 6 thang ( hien nay gia tang gap 3 lan ) nha nuoc no luong huu cua cac cu gia mien dong 6 thang nay moi chi tra duoc 3 thang gia van tinh nhu cu ( khi dola la 800rp)vay 3 thang cac cu linh duoc co 3600gr=90$vay tu nhien cac cu mat trong 3 thang la hon 200$ …neu nha nuoc co du tien tra het 6 thang cho cac cu luc nay thi moi chi duoc 180$, vay trong 6 thang cac cu mat hon 400$ …cho nen nhung nguoi gia ve huu bay gio la rat kho khan chi tra cac khoan tien ga va dien nuoc sinh hoat …

  3. bay gio chinh phu phai tinh duoc muc luong cho nguoi lao dong co muc song toi thieu thi moi goi la luong …con linh ve tra het tien ga dien va nuoc thi day ko phai la luong …

  4. Hoang Hai Nam viết:

    Đọc cmt của các bạn mình nhớ lại thời bom Mỹ ném xuống Đồng Hới của mình và cuộc sống sau chiến tranh thời giá-lương-tiền…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề