Người Việt ở Ukraina: 30 USD thì mua được gì ?

Hôm nay đã ngày 27/12 rồi, còn vài hôm nữa thì tất cả mọi người sẽ đón năm mới 2015 . Mình chẳng dám nhận là bà nội trợ giỏi, nhưng vì trong mọi giấy tờ liên quan , ở mục nghề nghiệp , nơi công tác mình đều khai rằng mình là bà nội trợ , vì vậy hôm nay mình quyết tâm làm bà nội trợ đảm đang . Mình quyết định đi chợ Tết ! Các siêu thị danh tiếng Silpo hay Megamarket đều ngay cạnh nhà , nhưng vì đảm đang nên mình chọn đi Auchan xa nhà tới 30 phút xe bus để hàng hóa được rẻ hơn một chút . Bảo Linh hôm qua thi xong môn cuối cùng nên buổi tối đã về Kherson với bố rồi , vậy nên hôm nay xe điện bánh hơi sẽ gánh trách nhiệm chuyên chở bà nội trợ và số thực phẩm bà ấy mua . Giá cho một lần di chuyển là 1,5grivna( tương đương 7,5cent) , nếu có thẻ học sinh hay thẻ hưu trí thì đi thoải mái miễn phí, nhưng tiếc rằng mình không có các thẻ ấy !

Cái đứa ngốc là mình nhìn qua cửa sổ thấy nắng rạng rỡ, đường phố khô ráo sạch sẽ nên chỉ đội mũ len để ra đường . Lúc đứng ở bến xe thì thấy bắt đầu ong ong thủ , mủi cay cay . Trời nắng ráo đẹp đẽ nhưng giá buốt . các vũng nước đóng băng trong suốt , trơn trượt. Mình đành chụp cái mũ ở áo ra ngoài mũ len cho đỡ đau đầu . Thế là trông to sù sụ như một bà già ( mà thật ra cũng không trẻ trung gì nữa thật ).

Đại siêu thị Auchan mà mình nhắm tới nằm trong chuỗi siêu thị của tập đoàn siêu thị Auchan của Pháp. Hàng hóa ở đây nhiều và thường rẻ hơn ở các nơi khác. Mình có mặt lúc 10 giờ sáng mà người đã đông ngẹt , chẳng còn xe đẩy hàng để lấy nữa , mình đành chờ một chút mới có xe . Lang thang trong siêu thị gần 2 giờ, mua hết các thứ xem chừng sẽ cần dùng trong dịp nấu nướng đón năm mới, mình ra quầy thanh toán và nhận hóa đơn 567 grivna ( gần 30 USD ). Bỏ đồ vào túi, xách ra bến xe , chao ôi là nặng ! Ngẫm nghĩ chẳng biết có quái gì mà nặng thế, vả lại số tiền phải chi có gần 30 USD thì có mua được gì nhiều nhặn đâu . Nghĩ tới các bạn ở Việt nam và một số nơi khác đang thương vay hộ nhân dân Ucraina bằng cách ủng hộ Putin gây hấn với Ucraina để cho dân Ucraina đỡ khổ , mình về nhà bày mọi thứ lên bàn để tổng kết xem đã mua được những gì !

Lạnh là thế , nhưng phải bỏ công sức xách cái túi thực phẩm đi bộ vài trăm mét nên thành ra lại nóng và khát nước , vậy nên mình tự đãi mình một cái kem Caramel Ajur ngon tuyệt giá 6gr – 30 cent. Nặng tiền nhất là hôp kẹo của Ý Ferrero prestige giá 187gr- 9,5 USD , sau đó đến kẹo Merci của Pháp giá 60 gr – 3 USD. Thịt thăn để làm món obivnoie trứ danh mà cả Bảo Linh và bé Cún đều thích giá 72 gr cho 1,5 kg.( gần 4USD ) . Nửa kg chanh giá 19,8 gr- 1USD, hai quả bưởi to 67gr-3,5USD. Một hộp chè Lipton để uống với chanh nữa. Và không thể thiếu các nguyên liệu để hai con gái làm bánh, bao gồm, bơ , sữa đặc , kem tươi, chocolate trắng , kem khô và váng sữa khô . Chỗ đồ làm bánh đó chiếm hết số tiền còn lại của 30 USD sau khi trừ đi các khoản đã liệt kê trước . À , tất nhiên phải kể thêm cả 15cent cho xe điện bánh hơi vừa đi lẫn về . Mình chụp ảnh luôn để các bạn không nghi là đói quá mà ngồi tưởng tượng ra nhé !

kem Caramel Ajur ngon tuyệt giá 6gr – 30 cent

kem Caramel Ajur ngon tuyệt giá 6gr – 30 cent

hai quả bưởi to 67gr-3,5USD

hai quả bưởi to 67gr-3,5USD

10848909_734432333307143_9158489692754409102_o

Nặng tiền nhất là hôp kẹo của Ý Ferrero prestige giá 187gr- 9,5 USD, sau đó đến kẹo Merci của Pháp giá 60 gr – 3 USD

Nặng tiền nhất là hôp kẹo của Ý Ferrero prestige giá 187gr- 9,5 USD, sau đó đến kẹo Merci của Pháp giá 60 gr – 3 USD

Nguyễn Hồng Giang


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Người Việt ở Ukraina: 30 USD thì mua được gì ?”:

 1. Tâm Nguyễn viết:

  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ, nói chung không quá đắt mà lại được toàn độ xịn 🙂

 2. Mình cũng là người thường xuyên đi mua thực phẩm ở siêu thị chỉ vì biết lái xe và không muốn phụ nữ phải tha những túi đồ nặng nhọc. Những điều bạn Nguyễn Hồng Giang viết là rất thực tế. Hầu hết nhưng thứ bạn mua là hàng nội địa, trừ có bánh, kẹo, chè, chanh, bưởi là hàng nhập nên đắt. Cần nói thêm là: nếu bạn mua thực phẩm nội địa như: khoai tây, bắp cái trắng, cà rốt, hạt mạch, hạt kê, hạt lúa mì, bột mỳ, đường, sữa v.v… thì đảm bảo ngoài 30$ bạn sẽ phải gọi taxi chứ không thể đi phương tiện công cộng được 😀 (Mình cũng mới mua 4 bao khoai tây ~ 200 kg mà cũng chỉ mất 30$ thôi). Những thứ hàng nội địa không xuất khẩu được thì cực rẻ (Khổ cho người sản xuất quá). Chắc có nhiều người ở VN muốn sang Ucraina sống lắm nhỉ? Mọi thứ rẻ như bèo! Như thế thì dân Ucraina sướng chứ sao lại khổ ?
  Thế nhưng còn một điều quan trọng hơn thì không thấy tác giả đề cập đến: Đó là 567 grivna ( gần 30 USD ) cho một buổi đi siêu thị bằng 1/3 tiền lương tháng của bác sỹ hoặc kỹ sư đã đi làm được khoảng 7-10 năm (lương khoảng 1800-2000 grivna/tháng)- lương tối thiểu hiện nay vẫn là 1218gr/tháng. Không những thế lại còn bị chậm phát lương, có nơi đến 2 tháng! Bên cạnh đó tiền chi phí phải trả cho một căn hộ 3 buồng vào những tháng mùa đông này không dưới 1000gr/tháng (tùy thuộc diện tích và chỉ số các đồng hồ đo). Nếu không có thu nhập thêm hoặc không có nguồn hỗ trợ nào khác thì tiền lương của bác sỹ, kỹ sư cũng chỉ đủ để trà tiền nhà và 2 lần đi siêu thị thôi!

  1. Hồng Giang Nguyễn viết:

   Cảm ơn bạn Phan Trịnh Khải đã có những nhận xét tích cực. Việc lương của cán bộ công nhân viên không đủ sống hoặc chỉ đủ sống ở mức tối thiểu mình không đưa vào bài vì không liên quan gì tới tiêu đề ” 30 USD thì mua được gì?” và mình thấy đây không chỉ là vấn nạn của Ukraine mà cả VN và một số nước khác nữa . Nếu bạn thật sự muốn biết quan điểm của mình thì cá nhân mình cho rằng để cải thiện vấn nạn này , xã hội buộc phải thay đổi cách phân chia của cải xã hội và phải cải cách. Cũng nói luôn để các bạn yên tâm là mình đi mua sắm theo nhu cầu của gia đình nhân dịp tết nên mua một số đồ nhập khẩu( VD kẹo để thắp hương cho đẹp ) nên mắc tiền , chứ nếu mua khoai tây thì hai hộp keo bằng tiền mua 100kg- ăn cả tháng chắc không hết . Cảm ơn các bạn đã quan tâm mấy việc tủn mủn của phụ nữ .

  2. Hồng Giang Nguyễn viết:

   Mình còn quên chưa viết để các bạn biết và yên tâm , tiền điện nước , sưởi ấm và các phí dịch vụ cho căn hộ 100m2 của nhà mình tháng 11 ( có cả tiền sưởi của 10 ngày cuối tháng 10 kèm thêm ) là 967, 01 grivna.

   1. Nhà Nguyễn Hồng Giang trả tiền lò sưởi theo giá nào mà rẻ thế? (При наличии домовых и квартирных счетчиков тепловой энергии 375,30 грн. за 1 Гкал / hay При отсутствии счетчиков тепловой энергии 9,22 грн./кв.м ). Điện nước chắc cũng rất tiết kiệm? 🙂 
    http://tarifi.kiev.ua/
    http://rian.com.ua/infografika/20140908/356841290.html

 3. Hồng Giang Nguyễn viết:

  Phan Trịnh Khải , mình không biết trả theo giá nào , chỉ biết nhận hóa đơn từ Жек như sau : Sưởi 5,21 ( tarif) . 97,1 ( diện tích ) = 505,89 grn., còn điện thì dùng hết 507 kw , nước 10m3 , nước nóng mình không sử dụng mà dùng boiler thì tiết kiệm hơn là trả tiền nước nóng 28,9 grn/m3 ( dù sao cũng là bà nội trợ nên luôn tiết kiệm ). Nhà có 3 người . Vậy là hóa đơn mình trả như vậy . Mình không biết các Жек khác tính như thế nào , nhưng nhà mình trả như vậy , không khác gì năm trước cả .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề