Nữ sinh Việt chinh phục công ty kiểm toán lớn nhất thế giới

Tốt nghiệp Đại học (ĐH) Wesleyan (Mỹ) với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0, Ngô Thu Hương, du học sinh Việt Nam vừa nhận được lời mời vào làm việc tại Cty Deloitte Hoa Kỳ, một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới hiện nay.

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Là cựu học sinh chuyên Sinh, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, với ước mơ du học, Thu Hương đã xuất sắc giành học bổng toàn phần tại ĐH Wesleyan. “Đây là ngôi trường chỉ dành cho nữ sinh, ba chị em nhà Tống nổi tiếng của Trung Quốc từng học tập ở đây. Lựa chọn học tập tại một ngôi trường đặc biệt thế này mình muốn khẳng định bản thân, khẳng định vị trí phụ nữ thời hiện đại năng động, giỏi giang và giàu hoài bão”, Thu Hương bộc bạch.

“Những lúc mệt mỏi, căng thẳng, mình thường nghĩ đến bố mẹ để lấy động lực phấn đấu. Bố mẹ đã nuôi nấng, tạo điều kiện tốt nhất cho mình đi du học, mình phải tận dụng tối đa khoảng thời gian quý báu đó để học tập, thực hiện những ước mơ của mình. Để thành công, mỗi bạn trẻ chúng ta cần đặt ra mục tiêu để phấn đấu, có thể đôi lúc bạn bị dao động, bởi cuộc sống xô bồ bên ngoài. Những lúc đó, bạn hãy nghĩ đến những người thân yêu nhất, bạn sẽ thấy vững lòng tin”.

Ngô Thu Hương chia sẻ

Thời gian đầu mới nhập học Thu Hương không khỏi “sốc” bởi môi trường học tập hoàn toàn khác ở Việt Nam. “Lớp học rất ít sinh viên, chỉ 10-15 người/lớp; sự tương tác giữa sinh viên với giảng viên luôn được đặt lên hàng đầu. Mình thì vẫn giữ thói quen thụ động, khi nào được gọi mới đứng dậy trả lời, chứ không chủ động phát biểu. Trong khi đó, các bạn khác rất bạo dạn, chủ động tranh luận, đưa ra trao đổi với các giáo sư”, Hương kể.

“Sao mình phải chịu lép vế trước bạn bè quốc tế, nhiều người trong họ cũng đi du học như mình, sao họ làm được mà mình không làm được? Mình trăn trở rất nhiều và quyết định phải thay đổi bản thân không thể mãi làm một con ốc thu mình trong chiếc vỏ”, Hương nói.

Trước khi lên lớp, Hương luôn chuẩn bị bài thật kỹ ở nhà, tự đặt ra các câu hỏi, các giả thiết khác nhau. Trong các buổi học, Hương luôn chủ động phát biểu, thể hiện quan điểm của mình. “Sự thay đổi của bản thân mình nhận được sự chú ý của các vị giáo sư. Họ rất khuyến khích mình chủ động phát biểu, thể hiện quan điểm. Ý kiến mình dù đúng hay sai đều được họ rất trân trọng. Đó cũng là một trong những động lực giúp mình tiến bộ từng ngày”, Thu Hương tâm sự.

Chọn học ngành Kế toán nhưng để hoàn thiện, khám phá thêm các thế mạnh của bản thân, Hương đăng ký học thêm nhiều môn học khác nhau: Triết học, nhân chủng học, xã hội học, tôn giáo học… Kết quả, Hương đều đạt điểm ở mức xuất sắc. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, tốt nghiệp ĐH Wesleyan, Hương giành số điểm tuyệt đối 4.0/4.0 và đạt học bổng danh dự “President’s Scholar” (học bổng dành cho 10% sinh viên có kết quả cao nhất trường).

Học giỏi với kết quả đáng ngưỡng mộ nhưng Hương chia sẻ, bản thân không phải là một “mọt sách”. Ngoài học tập, Hương còn tham gia nhiều hoạt động xã hội khác nhau, tăng cường giao lưu với bạn bè quốc tế. Hương còn là Chủ tịch CLB kế toán của trường ĐH Wesleyan.

Trưởng thành để về xây dựng quê hương

Ước mơ lớn nhất của Hương là trở thành một doanh nhân thành đạt. Để thực hiện ước mơ này, Hương từng tham gia cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kinh doanh của bang Georgia và giành giải nhất trị giá 10.000 USD. Tuy nhiên, thời điểm đó, do gặp một số khó khăn về thời gian và kinh phí nên Hương chưa thực hiện được ý tưởng của mình.

“Chọn học ngành Kế toán, rồi xin thực tập tại Cty Kiểm toán Deloitte là cách đi đến con đường kinh doanh chắc chắn và an toàn của mình. Bởi làm kế toán thông qua những con số mình có thể tìm hiểu được cả quá trình phát triển của một Cty, cách thức kinh doanh hiệu quả thế nào…”, Hương chia sẻ.

Khi xin thực tập tại Cty Kiểm toán Deloitte, Hương trải qua các vòng phỏng vấn rất khắt khe từ những vị lãnh đạo cao nhất của Cty. Được nhận vào thực tập, Hương có thêm cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp lớn. “Cảm giác ban đầu hơi choáng ngợp nhưng rồi mình tự nhủ phải cố gắng, phải nỗ lực hơn nữa để nắm lấy cơ hội ở lại Cty”. Sự nỗ lực của Hương đã được đền đáp xứng đáng, kết thúc thời gian thực tập, Hương được mời ở lại làm việc tại Deloitte Hoa Kỳ, một trong 4 Cty Kiểm toán lớn nhất thế giới hiện nay.

Hương cho biết, sẽ đặt mục tiêu làm việc tại Deloitte khoảng 5 năm. Sau khi trang bị cho mình kiến thức, sự hiểu biết nhất định, sẽ trở về Việt Nam thực hiện ước mơ kinh doanh, trở thành một doanh nhân thành đạt.

Tại thời điểm này, Hương đang ở Việt Nam tham gia vào chuỗi chương trình trò chuyện tư vấn nghề nghiệp, định hướng tương lai, thắp lửa du học cho các bạn trẻ Việt Nam. Đây là một dự án lớn của tổ chức phi chính phủ VietAbroader được tổ chức trong 2 tháng hè, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Vũ Văn (Theo Tiền Phong)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề