(bộ nhớ đệm: 08:09:01 04/03/2024)
Kygia
Kiếm tiền tỉ mỗi tuần, đóng thuế nhỏ giọt
Với mức cátsê “khủng” – có người thu nhập lên đến gần 100 tỉ đồng mỗi năm, ấy vậy mà mức thuế thu nhập cá nhân thu được đối với các nghệ sĩ hạng “sao” luôn trồi sụt và quá thấp. Con số mới đây do Cục thuế TPHCM đưa ra – truy thu 6,3 tỉ đồng của 26 nghệ sĩ – chỉ là con số… tượng trưng cho phần nào thu nhập của họ, cho thấy sự cập nhật thông tin chưa đầy đủ, sát thực tế.

Sao hạng trung: Mỗi tuần kiếm 1 tỉ đồng

Mặc dù Cục Thuế TPHCM nhấn mạnh, có nghệ sĩ sẽ bị truy thu thuế lên đến 1 tỉ đồng, nhưng xem ra khoản tiền trên chưa đáng là bao so với thu nhập của các “danh hài”. Trong đó, có thể kể thu nhập như của nghệ sĩ – MC như Trấn Thành lên đến vài chục tỉ đồng trong một năm. Mỗi lần xuất hiện ở mỗi tập truyền hình thực tế, MC này đã ẵm gọn 35 triệu đồng. Tần suất lên sóng của anh dày đặc đến mức có người nói, không ở đâu mà… không thấy Trấn Thành. Cátsê dự sự kiện của Trấn Thành, theo bầu show tiết lộ, cũng có giá tới 6.000USD, ngang ngửa với mức giá của một ca sĩ “hạng sao” hiện nay. Ngoài ra còn có các hợp đồng quảng cáo trị giá vài tỉ đồng.

Điều này chỉ xảy ra “như trong mơ” với Trấn Thành trong vòng hai năm trở lại đây, còn cách đây hai năm, thu nhập của anh cũng mới chỉ đạt con số gần… 2 tỉ đồng một năm, dẫu 2 tỉ đồng đã là con số đáng mơ ước của những ai bước chân vào showbiz gặp nhiều may mắn!

Sau Trấn Thành, còn có cái tên mới nổi Trường Giang, với mỗi lần xuất hiện trên sóng là ẵm 30 triệu đồng, 1 tuần quay dồn dập cả chục show của một chương trình truyền hình thực tế là đã có thể dằn túi 400 triệu! Đó là chưa kể giá cho tiết mục hài của anh phải trên 60 triệu đồng. Vì thế, có thể nói, mức cao điểm 1 tỉ thu nhập trong 1 tuần của các sao hạng trung là trong tầm tay.

So với họ, các ngôi sao thượng thặng như Hoài Linh, Việt Hương – hai nghệ sĩ có mức thù lao “khủng” nhất hiện nay – còn cao hơn một bậc. Con số 100 đến 140 triệu đồng chỉ là thù lao bình quân 1 tập trong chương trình truyền hình của Hoài Linh, còn Việt Hương ở mức 50 – 80 triệu đồng/tập.

Cùng lúc, họ có thể nhận tham gia nhiều chương trình truyền hình. Như vậy, thu nhập của họ đạt trên 2 tỉ đồng trong một tuần là… chuyện nhỏ! Chưa kể, ai cũng muốn họ tham gia nên phải sắp xếp lịch trước và vô số chương trình “hoán đổi”vai trò của họ từ giám khảo, MC cho mới mẻ. Giá đi sự kiện của Hoài Linh hiện giữ mức kỷ lục – 200 triệu đồng/đêm, cao hơn các ngôi sao như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm hay Hồ Ngọc Hà. Ngoài ra, danh hài này còn thắng đậm ở điện ảnh với mức cátsê 1 tỉ đồng đóng phim. Các sao khác như Trấn Thành, Trường Giang cũng nhận mức 200 – 300 triệu đồng. Cũng có những ngôi sao ít được chú ý khác nhưng được trả cátsê cả 500 triệu như Lê Khánh.

Trong lĩnh vực phim ảnh, ở những dự án lớn đảm bảo doanh thu, cátsê của diễn viên ngôi sao cũng trên 500 triệu đồng/bộ phim. Còn trung bình, các sao nhận 150 – 200 triệu đồng/vai diễn.

Những nghệ sĩ hài khác tuy có mức cátsê không quá “khủng” như thế, nhưng họ thắng đậm ở các show diễn ở các tỉnh, làm MC truyền hình thực tế. Cây hài Xuân Bắc cũng được trả 8 tỉ đồng từ game “Đuổi hình bắt chữ Xuân Bắc” do anh độc quyền.

Né thuế – chiêu cũ?

Đôi khi, có những thông tin trên báo khiến người ta giật mình: Chẳng hạn, trong năm 2012, ngôi sao có thu nhập cao nhất không phải là những cái tên nóng như Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, hay Đàm Vĩnh Hưng…, mà là của ca sĩ – diễn viên Minh Hằng với mức thu nhập chịu thuế là 2,35 tỉ đồng. Con số này, nếu tại thời điểm hiện nay là “quá xưa” rồi, nhưng nó cũng nói lên một điều: Người càng nổi tiếng thì mức đóng thuế lại càng… chẳng thấm vào đâu.

Ngày nay, mức cát sê của ca sĩ cũng đã khác. Những cái tên mới xuất hiện sau các cuộc thi hát như Phương Mỹ Chi, Hương Tràm cũng đã nhận được 50 – 70 triệu đồng cho 1 show diễn. Hay như Sơn Tùng M-TP cũng ngất ngưởng 100 triệu đồng show đi tỉnh. Thế cho nên, so với đàn em, các đàn anh, đàn chị tiến triển về mức thu nhập không nhanh bằng, show diễn của họ cũng không thường xuyên. Nhưng họ mạnh về quảng cáo, tham gia sự kiện, làm giám khảo các chương trình truyền hình thực tế với mức giá từ 500 triệu cho đến 1,5 tỉ đồng!

Nhưng ngược đời, là các sao hạng A thường phải chịu thuế thấp hơn các ca sĩ khác, là do không ít nghệ sĩ thành lập công ty, và nhờ đó mà phần cátsê của họ nghiễm nhiên được tính vào doanh thu của công ty, ca sĩ chỉ nhận tiền lương từ chính công ty của mình. Đây là chiêu né thuế phổ biến nhất. Khi đó, nghệ sĩ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân nữa, chỉ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Nếu công ty khai báo làm ăn thua lỗ thì không phải nộp các khoản thuế đó. Bảy trường hợp nghệ sĩ bị truy thu 4,4 tỉ đồng tiền thuế năm 2014 đều nằm trong các hành vi trốn thuế nêu trên.

Theo nhiều chuyên gia, đã đến lúc cần xử lý thật nghiêm đối với các đối tượng trốn thuế, phạt thật nặng như ở nước ngoài, thậm chí còn cho ngồi tù vì hành vi này, thì nghệ sĩ mới không “nhờn thuốc” được. Mặt khác, cũng nên xử lý một số vụ điển hình để làm gương. Tuy nhiên, theo ý kiến chung, việc truy thu thuế của đối tượng đặc biệt thu nhập cao như nghệ sĩ, vận động viên, cầu thủ, bác sĩ… cần có một tổ xử lý riêng, không để dàn trải trách nhiệm cho các chi cục thuế quận – huyện, khó có hiệu quả như hiện nay.

Nguồn laodong.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề