Cái chết lâm sàng của nền kinh tế Nga đang đến

Tiến sĩ Kinh tế, Trưởng khoa Kinh tế của trường Đại học tổng hợp quốc gia Moscow mang tên M.V.Lomonosov Alexander Auzan chia sẻ những luận điểm của mình là ở vị trí nào hiện nay nền kinh tế Nga, làm thế nào để vực lại nó và và những gì để đặt cược trong tương lai.

“Bây giờ cái chết lâm sàng của nền kinh tế đang đến. Đấy là trạng thái khi trái tim của nền kinh tế ngừng đập – đó là động cơ (motor) đầu tư. Sự suy thoái ở nước Nga đến từ năm 2011, nó không phải là một điều bất ngờ cho các nhà kinh tế học. Các loại hình phạt, giá dầu mỏ rơi chỉ làm trầm trọng và tăng tốc tất cả những gì dù sao đi chăng nữa cũng sẽ xảy ra, “- ông cho trang web Harvard Business Review biết điều này.

“Nga 50 năm, kể từ năm 1965, với sự khai trương mỏ dầu Samotlor – mỏ dầu lớn nhất của Nga – đã đấu tranh với mong muốn về vườn nghỉ hưu. Mỏ đã được phát hiện tại một thời điểm khi ông Kosygin lúc đó là chủ tịch hội đồng bộ trưởng Liên Xô đang cố gắng thực hiện những cải cách kinh tế. Và Chính phủ đã quyết định: Lạy trời may quá, có dầu mỏ đây rồi, cải cách dẹp sang một bên. Từ lúc đó đến giờ quyết định đấy đã nhiều lần chính quyền khác nhau của đất nước cho tái bản. Bảy, tám năm trước đây, các nhà kinh tế học nghiên cứu về chiến lược đến năm 2020, đã đồng thanh nói: “mô hình nguyên liệu sẽ ra đi, nhu cầu trong nước là không đủ, vì vậy cần phải thay đổi mô hình, nếu không sẽ có thể ngược lại”.  Và điều ngược lại đó lại đang xảy ra “- trưởng khoa của trường đại học tổng hợp quốc gia Moscow nói.

Ông Auzan chắc chắn rằng chỉ có hai cách vực dậy nền kinh tế của Liên bang Nga.

“Việc đầu tiên – để thực hiện cải cách các cơ cấu, phải tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn, và sau đó bắt đầu làm nguồn nam châm để thu hút đầu tư tư nhân, trong nước và nước ngoài. Đây là chính sách mà chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga phải chú ý nhấn mạnh. Tôi tin rằng điều đó nên được thực hiện, nhưng hiệu quả sẽ không có: để các nguồn đầu tư chảy vào, việc cải thiện môi trường đầu tư chưa đủ. Bởi vì đang có chiến tranh xảy ra  đó là chiến tranh lạnh, chiến tranh kinh tế, mà cuộc chiến đó định kỳ bùng lên và nóng không phải vì trong phạm trù của cuộc nội chiến đang xảy ra ở Ukraina mà tất cả rộng hơn nhiều và nghiêm trọng hơn. Thực tế này là trái ngược với chính sách kinh tế tự do của chính phủ. Nếu cơ chế trừng phạt đang áp dụng, những đầu tư nước ngoài nào có thể có ?! Cộng với chiến tranh – luôn luôn là một nguy cơ đối với đầu tư trong nước: Không hiểu, đợi cái gì và cái gì sẽ đến”- nhà kinh tế cho biết.

Cách thứ hai – sự chú ý của đầu tư quốc gia.

“Thật không may, chúng là ít hơn nhiều so với nhiều người tưởng, bởi vì chúng ta không phải xem các khoản dự trữ của Ngân hàng quốc gia như là một nguồn đầu tư này: chúng chỉ cần duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô. Hôm nay, đầu tư nhà nước có thể thực hiện các ước tính khác nhau 7000-9000 tỷ rúp, và đấy không phải là nhiều. Trước khi xảy ra khủng hoảng, đầu tư hàng năm ở Nga là 15 nghìn tỷ rúp, vì vậy các nguồn lực hiện tại sẽ không thể đủ cho một năm. Ngoài ra, đầu tư công – kiểu như là một loại kích điện, kích thích hoạt động trợ tim. Nó bắt đầu đập, nhưng sau đó lại có thể ngừng lại. Nếu nhồi đại trà đầu tư công, chắc chắn sẽ đưa vào áp dụng hạn chế ngoại hối rộng khắp, hoặc tiền sẽ biến mất – đối với chúng ta thị trường thế giới sẽ nhanh chóng và lặng lẽ hấp thụ chúng.  Đưa vào áp dụng những hạn chế này dễ hơn việc dừng chiến tranh lạnh. Chúng không ảnh hưởng đến dân chúng, chuyển đổi ngoại tệ chỉ là những chuyển động của đồng vốn. Nhưng cái đó vẫn là điều không hay: nếu cho tất cả vào, và không cho một ai ra thì không còn nhà đầu tư nào ở lại. Tôi tin rằng phương pháp nhồi đầu tư của nhà nước sẽ được áp dụng. Kết quả của nó có được hay không thì không rõ. Tất nhiên, có thể bắt đầu đưa ra một số dự án, chủ yếu là cơ sở hạ tầng, trong đó, có lẽ, những điều quan trọng đối với tự cảm giác của chúng ta: Vũ trụ, Bắc Cực. Nó sẽ có thể nâng tốc độ tăng trưởng – không đến năm phần trăm, nhưng đến hai hoặc ba phần trăm vào năm 2018. Thế là hết. Nếu mối quan hệ dây chằng giữa đầu tư công và đầu tư tư nhân không hoạt động thường xuyên thì đằng nào tốc độ tăng trưởng cũng sẽ sụt giảm – chỉ dự trữ sẽ không có. Và chúng ta sẽ thấy mình ở cùng một điểm, nhưng trong một tình trạng khó khăn hơn, “- Tiến sỹ kinh tế Auzan cho biết.

” Cần đưa vào áp dụng các mô hình xây dựng quan hệ đối tác công-tư nhân thành lập ra những cộng đồng đặc biệt cho việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, để phát hành trái phiếu và đầu tư tiền tư nhân dưới sự bảo đảm tiền công quỹ nhà nước, chẳng hạn như lương hưu, thuộc nhà nước đảm bảo lợi nhuận của họ. Đó là để thêu dệt một sự kết hợp của tiền công và tư, để không chỉ là tiêm trợ tim và bắt nó lấy lại nhịp đập mà là đi đến hỗ trợ đầu tư tư nhân. Vì vậy, cần thiết phải chấm dứt chiến tranh. Nhiệm vụ này không phải là nhân đạo, không phải quân sự-chính trị mà là kinh tế. Nếu không, chúng ta có cải thiện môi trường đầu tư bằng cách gì đi chăng nữa, chúng ta cũng sẽ không có được nguồn vốn tín dụng khá rẻ cho ngành công nghiệp của chúng ta “, – chuyên gia nhấn mạnh.

Tẩu Vi theo glavcom


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Cái chết lâm sàng của nền kinh tế Nga đang đến”:

  1. Pham Quang Dung viết:

    Chẳng phải lãnh đạo Nga không biết đâu, họ biết hết nhưng nếu làm đúng, nước Nga sẽ giàu lên, kinh tế ngoài nhà nước sẽ phát triển. Ai năm kinh tế người đó sẽ nắm chính trị, cách tốt nhất để thâu tóm chính trị là thâu tóm kinh tế vào tay nhà nước hoặc những người thân quen của cán bộ nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề