Thượng viện Mỹ đã chuẩn bị xong việc phủ quyết về dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga

Nhóm các thượng nghị sĩ đã chuẩn bị xong dự luật cho phép có quyền đưa ra phủ quyết lệnh của Tổng thống Donald Trump có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga

Theo nguồn tin của đài truyền hình CNN, một số thành viên của Thượng viện của Quốc hội, dẫn đầu là nghị sỹ Lindsay Graham và Ben Cardin đã là tác giả của tài liệu, mà sẽ được trình lên Thượng viện vào ngày hôm nay, thứ Tư. Bản chất của tài liệu đó được nêu ra rằng nếu Nhà Trắng muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước Nga, thì đầu tiên Nhà trắng sẽ buộc phải cung cấp và đệ trình cho Quốc hội một bản tường trình biện minh chi tiết về quyết định của họ, và sau đó cần phải qua giai đoạn 120 ngày, mà trong đó bản thân các thành viên của Quốc hội sẽ đưa ra quyết định có chấp nhận điều đó với tổng thống hay không.

Trong số những người ủng hộ dự luật CNN có đề cập đến là các vị John McCain, Marco Rubio, Claire McCaskill, và Sherrod Brown, là các đại diện cho cả hai đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Chống lại việc dỡ bỏ lệnh cấm vận còn có Trưởng ban quan hệ quốc tế của Thượng viện Hoa Kỳ Bob Corker. Như người phát ngôn của ông này nhấn mạnh, chính trị gia “có một quan điểm rõ ràng rằng các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga không thể được gỡ bỏ vì hành vi gây mất ổn định của Nga ở Ukraina”.

Như Ben Cardin đã nói với CNN, ông hy vọng rằng trong trường hợp trình bỏ phiếu dự thảo, cho phép ngăn chặn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận, cũng có thể đạt được tới 67 phiếu, đó là lượng phiếu cần thiết để thông qua.

Bản thân ông Donald Trump vào đêm trước trong Twitter đã viết cho các đối thủ của mình rằng ông “không quen thuộc với Vladimir Putin và không thực hiện bất kỳ việc làm ăn kinh doanh nào với Nga”.  Đồng thời, ông đã buộc tội người tiền nhiệm của mình là ông Barack Obama về việc rằng ông Obama đã ký một thỏa thuận hạt nhân với Iran, một quốc gia mà ông Trump gọi là ” đất nước khủng bố số 1″

Trong các cuộc tranh luận trước thềm bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Fox News, ông Trump đã chỉ ra rằng nhiệm vụ duy nhất của ông là hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa chung, trong đó có “Nhà nước Hồi giáo” (bị cấm ở Nga như một tổ chức khủng bố).

N.Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề