Điều gì sẽ xảy ra với “DNR” khi chiến tranh kết thúc

Điều gì sẽ xảy ra với “DNR” trong trường hợp xung đột đóng băng và đình chiến kéo dài? Xin minh họa câu trả lời bằng câu chuyện về một vùng “nghĩa địa” đã lâu của Nga – Vùng  ly khai Abkhazia.

Abkhazia trước đây là  vùng tự trị của cộng hòa Gruzia. Ban đầu người Nga  đã chở đến đó hàng đoàn xe tải vũ khí và lính cô dắc từ vùng Lãnh thổ Krasnodar và đã thực hiện chiến dịch đặc biệt để Abkhazia ly khai khỏi Gruzia.  Và  sau đó người Nga tiến hành cướp phá các xí nghiệp, nhà nghỉ, biệt thự chính phủ,  cho phép cướp bóc và chiếm đoạt nhà cửa  của  dân Gruzia rút đi bỏ lại. Sau đó, trong một vài năm tiếp theo họ đã chặn biên giới  giữa Nga và Abkhazia. và với sự ra đời của chính phủ của ông Putin, ở đó  đã tổ chức thành một bãi thử vũ khí, và xây dựng một vài căn cứ quân sự.

Abkhazia, cũng giống như  Donbass hiện tại, vào năm 1992 đã biểu tình, gào thét  lên  rằng “chúng tôi phải nuôi cả đất nước Gruzia”, ​​và 23 năm sau chiến tranh, bây giờ thậm chí không thể sửa chữa nổi nhà ga xe lửa chính ở thủ đô của nó – Thành phố Sukhumi.

Abkhazia, nơi mà trong 23 năm qua hầu hết các khu nghỉ dưỡng, trung tâm phục hồi sức khỏe  và khách sạn có uy tín đã biến thành những mảnh vườn hoang, cửa  sổ nhà dân đều được bịt bằng gỗ, các vết thủng trên tường do đạn pháo bắn phá trên các nhà  “cao tầng” vẫn còn lưu dấu, hàng núi rác vương vãi khắp các vệ đường và  Tòa nhà Chính phủ oai phong một thời vẫn tồn tại  như một bộ xương cháy đen ở trung tâm của thành phố .

Abkhazia, nơi mà trong tay của người dân địa phương có tới  bốn hộ chiếu, và họ chỉ có thể đi vào Nga mà thôi. Abkhazia, nơi mà hiện tại chỉ còn 200.000 dân số, ít hơn so với ở quê nhà trước chiến tranh Gorlovka của tôi.

Đến thăm Abkhazia hôm nay, tôi chợt nhìn thấy  tương lai của Donbass bị chiếm đóng. Và tôi thấy rùng mình. Một thế hệ đã lớn lên, thế hệ ly khai địa phương, với sự che chở của nước Nga đã  cách ly khỏi Georgia,  thậm chí không thể khôi phục lại các khách sạn “Abkhazia”, ​​nằm tren bờ biển ở Sukhumi.

Donbass đang chờ đợi một  số phận thật  tồi tệ. Ngày hôm nay  Abkhazia còn sống hấp hối bởi thiên nhiên tươi đẹp, biển sạch, hồ trên  núi tuyệt vời và chi phí cho khách du lịch tương đối rẻ.

Tất cả các lợi thế này  không có trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – vùng Donetsk và Lugansk. Và ở đó  các xí nghiệp, nhà máy, công trình công cộng thì đang bị cắt, phá bằng nhiệt tâm tương tự như trong năm 1993 tại Abkhazia…

Nguyễn U Quốc
theo bài viết của Alexandr Bilinski trên obozrevatel.com

Tham khảo hình ảnh  Abkhazia:

3

2

1

26

25

21

20

18

16

14

12

7

6

5

4

http://www.fresher.ru/2013/10/06/zabroshennye-zdaniya-i-razruxa-v-abxazii.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Điều gì sẽ xảy ra với “DNR” khi chiến tranh kết thúc”:

 1. Vuanh Nguyen viết:

  Đoạn viết trong link của bài tác giả của bài ảnh nói khác :
  Что я знал об истории Абхазии до этой поездки? Только то, что в начале 90-х, как и на многих других территориях бывшего Советского Союза здесь была война за независимость. Причем я, как, наверное, и многие, считал, что это было типа моды на получение суверенитета, и что в итоге Абхазия, всегда бывшая частью Грузии, получила призрачную политическую независимость, признанную Россией, в обмен на экономическую зависимость от нее же, и в общем жалеть абхазов особо не за что.

  Но общаясь с местными жителями, я выяснил, что все было не совсем так. На самом-то деле Абхазия никогда к Грузии не относилась, она входила в состав Российской Империи, а после революции была насильно присоединена к Грузинской ССР. Причем все руководящие посты в Абхазской республике с тех пор занимали грузины. Вся партийная номенклатура, заседавшая в здании Верховного Совета в Сухуми, состояла из грузин. Когда Советский Союз стал трещать по швам, Грузия заявила, что сама справится со своими внутренними проблемами, и ввела войска на территорию Абхазии. Но после быстрого наступления грузинские войска встретили ожесточенное сопротивление абхазцев, подкрепленное российским оружием и мобилизацией других народов Кавказа. После контрнаступления абхазы сумели отбить Сухум и оттеснить грузин назад на территорию Грузии.

  После окончания войны абхазы приняли решение не восстанавливать здание Верховного Совета, чтобы оно служило памятником для захватчиков, мол, грузины, вам здесь больше места нет.

  1. LAN viết:

   Tôi dẫn đường linh này để giới  thiệu mọi người  xem bộ ảnh Abxazia ngày này, còn bài dịch thì láy từ đường linh khác, VAN.
    
    

   1. Vuanh Nguyen viết:

    Em biết bác à. Ý của em là nguyên nhân xảy ra xung đột ở Abkhazia trong bài bác dịch và bài mà bác lấy ảnh để tham khảo khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề