Nước Nga sẽ tồn tại qua những cuộc phiêu lưu?

Putin muốn khôi phục lại đế chế cũ. Liệu ông ta thành công hay các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ đánh bại và nước Nga sẽ tan rã?

Nhà văn Anh Herbert Wells đã đến thăm nước Nga lúc nó đang chìm trong cuộc nội chiến nhấn vào năm 1920, sau đó ông gọi là cuốn sách của mình về cuộc cách mạng Bolshevik là “Nước Nga trong sương mù.” Gần một trăm năm sau chuyến thăm đó, sự chẩn đoán xem ra tương tự: Nước Nga một lần nữa nằm trong sương mù, và tương lai của nó không rõ ràng.

Trong chuyến thăm của Wells lúc bấy giờ Lenin là người đứng đầu chính phủ Nga. Chỉ nước Nga thôi. Các nước cộng hòa tương lai thuộc Liên Xô vẫn còn là những quốc gia độc lập, trong đó có Ukraina, mà cuộc xâm lược của Hồng quân đã áp đặt lên liên minh quân sự và kinh tế. (Một kế hoạch tương tự như vậy dự tính đối với Ba Lan, nhưng đã bị “điều kỳ diệu trên Vistula” ngăn chặn). Để tạo ra Liên bang Xô Viết còn phải mất thêm hai năm nữa, nhưng đã rõ ràng những người Bolshevik chắc chắn mở rộng lãnh thổ của đế chế cũ bằng sức mạnh.

Một tình huống tương tự diễn ra trong ngày hôm nay: Liên Xô thì chưa có, nhưng Putin, hiện tại “chỉ” là tổng thống của nước Nga, đang áp đặt lên các nước láng giềng các thỏa thuận kinh tế và quân sự và chuẩn bị nuốt chửng họ. Liên minh Kinh tế Á-Âu là bước đầu tiên để khôi phục lại đế chế và Putin muốn nhìn thấy Ukraine, đầu tiên và trước hết.

Điện Kremlin và đa số trong xã hội Nga nhìn thấy những năm sau sự sụp đổ của Liên Xô chỉ là một cuộc rút lui tạm thời của đế chế, nhưng cuối cùng giờ đây đã tập hợp được sức mạnh và bắt đầu quá trình khôi phục lại “vĩnh cửu” lãnh thổ của đế chế từ thành phố Lviv đến Ashgabat. Chiến tranh với một Ukraine hậu Maidan và hội nhập châu Âu chỉ là một biện pháp quyết liệt hơn cho cùng một mục đích.

Những người Bolshevik cũng đã từng hiểu như thế. Khi vào giai đoạn 1918-1920 họ tiến hành chiếm đóng lần đầu tiên của nước Cộng hòa Ukraine, đã không có ai có thể chống lại. Châu Âu lúc đó bị rách nát và tàn phá bởi chiến tranh thế giới I, Hoa Kỳ chẳng có lợi ích đáng kể nào tại lục địa cũ, trong khi chính nước Nga sau sự tàn phá của nền kinh tế trong những năm chiến tranh và cách mạng đã thực sự bị tách ra khỏi thế giới văn minh và không sợ áp lực của nó.

Hôm nay tình hình hoàn toàn khác. Putin đã xây dựng một mô hình kinh tế mà có thể sẽ làm Lenin khiếp sợ. Nước Nga của Putin hầu như không sản xuất gì và mua tất cả mọi thứ bằng tiền bán tài nguyên dưới đất. Đây là những gì tạo nên bản chất của mô hình kinh tế mà Putin xây dựng.

Phần thứ hai của mô hình là sự kế thừa truyền thống từ thời Liên Xô, dựa trên thực tế là các vùng được cung cấp trực tiếp từ trung tâm. Trung tâm phân bổ tiền từ các khu vực – nhà tài trợ tiền (hiện tại chỉ có mười, hầu hết trong số đó là các khu vực dầu khí) cho 72 khu vực còn lại, cộng thêm các khu vực chiếm đóng ví dụ như Crimea hoặc Nam Ossetia. Chế độ phân phối là nguyên tắc của nhà nước của Nga, nhằm duy trì sự cân bằng hiện nay, cần thiết để duy trì tính nhà nước trong toàn cục.

Hôm nay nước Nga đang đứng ở ngã ba đường.

Hoặc thế giới văn minh sẽ ngăn chặn nó tại biên giới Ukraine bằng các biện pháp trừng phạt và sự giảm giá dầu – lúc ấy vài khu vực – nhà tài trợ sẽ phá sản, một trung tâm bị mất tiền trở nên không cần thiết cho phần lớn các “cổ đông” và nhà nước sẽ tan rã.

Hoặc nước Nga tập trung lại những tàn tích của lực lượng cho chiến tranh, chiếm đóng, phá hủy Ukraine và Kazakhstan, sát nhập Belarus và trên biên giới của Liên minh châu Âu sẽ là một Liên Xô mới – nghèo đói, dễ bị kích động, mang gánh nặng các vấn đề nội bộ và sẵn sàng cho cuộc chiến tranh mới vì một “lãnh thổ vĩnh cửu” và “khu vực ảnh hưởng truyền thống”.

Nhưng sự phụ thuộc của Nga vào nền kinh tế toàn cầu khiến kịch bản đầu tiên thực tế hơn.

Bản Việt ngữ © Lê Diễn Đức

 

————————————————-

(*):  Tác giả Vitaly Portnikov là một nhà báo nổi tiếng người Ukraine, một nhà hoạt động Maidan, cộng tác viên của đài phát thanh và truyền hình Tự do Espresso TV.

Bài được đặng trên nhật báo Forbes Online, phiên bản tiếng Ba Lan tại link: http://www.forbes.pl/czy-rosja-przezyje-swoje-awantury-,artykuly,184857,1,1.html

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 31 phản hồi cho bài viết “Nước Nga sẽ tồn tại qua những cuộc phiêu lưu?”:

 1. Anh Già viết:

  Cám ơn Lão Râu (Kouzmic Serguei ) em shere nhưng lại ra link gốc đành làm thủ công. Bài hay thì cho vào blog

 2. Serguei Kouzmic viết:

  Thấy. Nước Nga khi lựa chọn Putin vào nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, đã tự đánh mất cơ hội “bơi ra biển lớn” của mình.

 3. Anh Già viết:

  Có ai như Sir “máy sấy tóc” hay Ông “Giáo sư” đâu. Giỏi như Mourinho hay Anceloti cũng phải thay đổi môi trường.

 4. Khanh Le viết:

  Hihi chào cậu Kouzmic Serguei

 5. Khanh Le viết:

  Cậu và cậu anh già hợp nhau nhỉ, chúc mừng

 6. Serguei Kouzmic viết:

  Khanh Le dạ không dám, cảm ơn :v

 7. Anh Già viết:

  Hihihehe tại cậu không chịu hợp với chúng tớ chứ Khanh Le.

 8. Serguei Kouzmic viết:

  He he, Khanh Le còn đang bận làm chếnh t’rệ, nghe đọc diễn văn một tiếng ở Phố Biển :p

 9. Khanh Le viết:

  Tớ ko hợp vụ này lắm, nhưng nhậu rhì hợp đấy

 10. Serguei Kouzmic viết:

  Tớ không hợp cả vụ này lẫn nhậu, thấy hay hay thì chôm về cũng là cho bà con có cái nhìn khác đi, tránh DLV tiêm nhiễm 😀

 11. Viktor Nguyen viết:

  Cám ơn bác Anh Già đã thông tin hihi

 12. Khanh Le viết:

  Lấy đâu ra, tớ vốn dốt văn

 13. Serguei Kouzmic viết:

  Thì bảo Khanh Le ngồi nghe và vỗ tay mà :v

 14. Anh Già viết:

  Em khoái xem bóng đá hơn. Khoái nhất mấy cái vụ fan cãi nhau ỏm tỏi về những clb mình thích, nhất là Mecxì với Ro điệu.

 15. Anh Già viết:

  Các bác trên này lại khoái tên bay đạn lạc.

 16. Viktor Nguyen viết:

  Vâng, bác Anh Già lại đúng nữa rồi.

 17. Viktor Nguyen viết:

  Bác Serguei Kouzmic như cá gặp nước, ở đời dễ gì có được người bạn tri kỷ, tâm giao. Ha ha

 18. Anh Già viết:

  Mấy lần lò dò học đòi đánh “dây” mười đội được 9 đội chết 1 đội, giảm xuống 9 đội cũng chết một đội… đến khi đánh 1 đội cũng chết nốt. Kg có duyên câu cá.

 19. Anh Già viết:

  Có anh Tolian Hoang đánh là đỏ

 20. Viktor Nguyen viết:

  Điểm danh luôn 1 lượt đi bác Anh Già. Để cho quần hùng kính nhường trước các bậc anh tài 😉

 21. Khanh Le viết:

  À lại chuyện bóng đá: để tớ kể chuỵen, thông cảm đang trên đường ct về nên xe hơi xóc: trong cuộc thi các chọn các hoa hậu quý bà, đến vòng hỏi câu hỏi ứng xử, Giám thị hỏi một cô: cô muốn làm gì khi trở thành hoa hậu, Cô trả lời em muốn làm mẹ của VQ ( cầu thủ bóng đá), giám thị hỏi vì sao cô lại tjích thế, cô trả lời: Bác có xem VQ thi đấu ko? Bác xem khi VQ sút ra ngoài tất cả ngừoi xem đều đứng dậy hô ĐM VQ,ôi thích lắm bác à, những 4 vạn người thế cơ

 22. Khanh Le viết:

  Có ad anh gia nhac den bóng đá e lại đưoch nghe kể chuyện cừoi trong bữa nhậu hôm nay nên kể lại cho cho mọi ngừoi nghe hehe

 23. Haibang Hoang viết:

  Khanh Le xem đề nghị với BQT yêu cầu ai muốn post bài phải kèm theo 1 анекдот đê!:-)

 24. Khanh Le viết:

  Hihi đề nghị BQT làm thêm mục анекдот cho thêm vui anh Haibang Hoang nhể

 25. Haibang Hoang viết:

  Đời phải lo bao nhiêu thứ chưa đủ mệt hay sao mà cứ buộc thêm những căng thẳng làm gì nhỉ Khanh Le?!

 26. Khanh Le viết:

  Đúng rồi anh, kệ thôi, Quan trọng là chất lượng CS mà anh, bây giờ thằng nào chửi e, e cứ cừoi, no chửi no nghe

 27. Van Dung Nguyen viết:

  Nhân đây tôi xin kể một chuyện: Tô Đông Pha là một học sĩ làm quan thời Tống . Là một học giả có tài, nên ông luôn tự hào về trình độ hiểu thiền của mình. Một lần, nhà thơ hỏi Thiền sư Phật Ấn “Thầy thấy con tọa thiền ra sao?”. Phật Ấn trả lời “Trang nghiêm như Phật”. Nhìn vẻ mặt phấn khởi của Tô Đông Pha, Thiền sư Phật Ấn hỏi lại “Còn học sĩ, ông thấy tôi ngồi thế nào?”. Tô Đông Pha trước giờ chưa hề bỏ qua cơ hội cho mình, nên mau mắn “Như đống phân bò!”. Không thấy Phật Ấn trả lời, Tô Đông Pha hí hửng cho rằng keo này mình đã thắng. Thời gian qua đi, tin đó tới tai Tô tiểu muội, em gái Tô Đông Pha. Tuy là nữ nhi nhưng tài hoa xuất chúng, trí tuệ hơn người. Nghe anh kể lại sự việc, cô lắc đầu: “Sư huynh ơi! tâm thầy là tâm Phật nên nhìn huynh trang nghiêm như Phật. Tâm sư huynh như phân bò, chẳng trách sư huynh nhìn thầy như đống phân bò”. Tô Đông Pha nghe xong, không mở miệng biện được nửa lời. Mắc phải cần câu sắt của lão thiền sư, trả lời gì được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề