Afghanistan, Pakistan thẩm định thiệt hại sau động đất
Binh sĩ Pakistan giúp đưa phẩm vật cứu trợ tới cho các nạn nhân động đất ở Peshawar, ngày 27/10/2015.
Binh sĩ Pakistan giúp đưa phẩm vật cứu trợ tới cho các nạn nhân động đất ở Peshawar, ngày 27/10/2015.

Các nhân viên cứu hộ đang làm việc để tới được các khu vực hẻo lánh của Pakistan và Afghanistan đã bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra hôm qua, giết chết gần 350 người và làm hơn 2.000 người bị thương.

Trận động đất xảy ra ở miền Bắc Afghanistan, nơi dân cư thưa thớt, tại tỉnh Badakhshan, nhưng số tử vong cao nhất là tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở tây bắc Pakistan, nơi các giới chức xác nhận có ít nhất 185 người thiệt mạng và hơn 1.450 người bị thương.

Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif đã mở một buổi họp quy tụ các giới chức cấp cao để nghe báo cáo về những thiệt hại. Ông nói rằng chính phủ của ông sẽ dồn mọi nỗ lực để giúp những người bị tác động bởi trận động đất. Ông Sharif nói Pakistan sẽ loan báo một kế hoạch cứu trợ một khi chính quyền đã thực hiện xong một cuộc thẩm định đầy đủ.

Quân đội Pakistan và các tổ chức cứu trợ dân sự tiếp tục các nỗ lực cứu hộ hôm nay bằng cách đưa máy bay trực thăng, lều, mền và lương thực tới các khu vực nơi xảy ra động đất.

Tại Afghanistan, Tổng Thống Ashraf Ghani viết trên Twitter rằng con số tử vong tại nước ông đã tăng lên 115 người, trong khi 538 người bị thương tại 9 tỉnh khác nhau.

Trong số các ca tử vong tại Afghanistan này, có 12 nữ sinh bị thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp giữa lúc học sinh ùa nhau chạy ra khỏi những toà nhà ở tỉnh Takhar.

Các giới chức cứu hộ nói rằng sẽ mất một số thời gian để đưa vật phẩm cứu trợ tới tất cả các khu vực nơi xảy ra động đất.

Ông Abdulrahman Kalantary, Giám Đốc đặc trách việc đáp ứng trước các thảm hoạ của Hội Trăng Lưỡi Liềm của Afghanistan nói: “Cho tới giờ này, chúng tôi không gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nạn nhân, nhưng sẽ rất khó có thể tới được nhiều khu vực địa lý hiểm trở ở Afghanistan. Việc này đòi hỏi thời gian. Đường sá bị phong toả. An ninh là một vấn đề. Đó là những nguyên nhân chính.”

Phe Taliban đã ra một thông cáo yêu cầu các cơ quan cứu trợ hãy “đừng tự hạn chế” trong công tác cứu trợ, và ra lệnh cho các chiến binh Taliban “hoàn toàn tiếp tay” để giúp đỡ các nạn nhân.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề