‘Đầu gấu’ cát cứ trước bệnh viện ở Sài Gòn

Bà Th. liên tục chửi bới, hăm dọa và đuổi PV – Ảnh: Đức Tiến
Khu vực quanh các BV ở TP.HCM luôn đông đúc, tập trung mua bán phục vụ nhu cầu hàng chục ngàn lượt bệnh nhân, người thân đến BV mỗi ngày… Vì thế, tình trạng “đầu gấu” cát cứ chiếm vỉa hè cũng trở nên nhức nhối.
“Mày biến chỗ khác bán”!
Vào một buổi trưa cuối tháng 11.2015, trong vai người bán nước giải khát, PV Thanh Niên chở thùng nước sâm đến đậu trước cổng BV Phạm Ngọc Thạch (Q.5, TP.HCM) – nơi Công an TP.HCM từng triệt phá băng bảo kê buôn bán và cho vay lãi suất cao trước cổng BV.
Vừa dừng xe, lập tức một phụ nữ khoảng 45 tuổi, đội mũ tai bèo, vẻ mặt hung dữ chạy xe xộc đến phủ đầu: “Mày biến chỗ khác ngay! Biến ngay!”. “Chị cho em đứng bán vài chai nước rồi đi liền”, chúng tôi vừa dứt lời nài nỉ thì bà này đá chống xe, nhảy bổ tới: “Mày biến chỗ khác bán, mày biến nhanh cho tao. Đ.M mày chưa bị lật (lật thùng nước trên xe xuống đường – PV) nên chưa sợ hả. Mày có tin là tao lật không, lật không. Giờ tao nói một tiếng mày có biến không?!”.
Thấy vậy, một thanh niên đứng gần đó chạy tới “bỏ nhỏ” với chúng tôi: “Người ta có “cửa” mới được bán ở chỗ này. Anh đẩy xe nhanh đi nếu không bả kêu tụi bụi đời tới đánh chết đó!”…
Theo tìm hiểu của chúng tôi, người phụ nữ này tên Th., đã buôn bán ở đây nhiều năm. Một người chạy xe ôm ở đây cho biết: “Bà này bán ở đây mấy chục năm rồi. Từ đời ông bà đến ba mẹ bả. Giờ tới lượt bả bán. Ai muốn bán thì… đăng ký với phường. Bà này cũng đăng ký phường rồi?!”. Không chỉ để xe, bày ghế bán nước trước cổng BV mà mỗi khi có khách yêu cầu, bà Th. còn mang nước, chạy xe máy thẳng vào bên trong BV Phạm Ngọc Thạch giao cho khách.
Chúng tôi thử tiếp tục chở thùng nước đến trước cổng BV Nhân dân 115 (Q.10), nơi buôn bán, lấn chiếm vỉa hè cũng khá bát nháo. Vừa dựng xe trước cổng BV, một người đàn ông mặc áo sơ mi, quần lửng liền chạy tới đuổi và hăm dọa: “Chỗ này không bán được. Muốn bán thì đi chỗ khác”. Chúng tôi hỏi: “Ủa, anh là công an phường hả?” thì người này tỏ ra hung tợn: “Đ.M. Tao đã nói là không bán ở đây được. Thằng này mày nói nhiều quá. Đi chỗ khác bán. Để tao nóng lên là có chuyện đó”.
Tương tự, khi chúng tôi chở xe nước sâm đến BV Chấn thương chỉnh hình ở Q.5 cũng bị những người buôn bán khu vực tại đây xua đuổi kèm theo lời đe dọa…
Nhắn tin đe dọa bố phó chủ tịch quận!
Chiều 1.12, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Tấn Tài, Chủ tịch UBND P.12 (Q.5), thừa nhận: “Tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường khu vực trước cổng BV Phạm Ngọc Thạch và BV trên địa bàn đã tồn tại từ lâu, nhưng phường chưa có phương pháp tốt nhất để xử lý triệt để. Phường cũng vừa triển khai kế hoạch lập lại trật tự ở các “điểm nóng” trước cổng BV nhưng gặp nhiều khó khăn vì một số người buôn bán hàng ở đây là người có tiền án, tiền sự, sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ”.
Người đàn ông trước BV Nhân dân 115 dọa “xử” PV nếu không rời khỏi khu vực này
Người đàn ông trước BV Nhân dân 115 dọa “xử” PV nếu không rời khỏi khu vực này
Về việc PV ghi nhận trước cổng BV Phạm Ngọc Thạch có tình trạng “thế lực ngầm” thâu tóm vỉa hè vì đã có “đăng ký” ở phường, ông Tài khẳng định: “Không bao giờ có chuyện người dân “đăng ký” với phường để được bán hàng rong trước cổng BV. Còn chuyện buôn bán ở đó mà gây mất trật tự hoặc có dấu hiệu giang hồ bảo kê, tôi sẽ chỉ đạo anh em làm tới nơi tới chốn. Nếu có tình trạng xã hội đen, đầu gấu thì phải phối hợp lực lượng xử lý liền chứ không thể bỏ qua được. Tôi ghét nhất là kiểu hành xử xã hội đen, bảo kê, trấn lột”.
Bà Trần Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND P.12 (Q.10), cho biết có tình trạng khi lực lượng chức năng triển khai dẹp nạn buôn bán trước khu vực BV Nhân dân 115 và Viện Tim TP.HCM (cạnh bên BV Nhân dân 115), nhóm người này phản ứng quyết liệt, thậm chí nhắn tin đe dọa người thân của cán bộ phường, quận. “Khi lực lượng chức năng tuần tra, thu đồ đạc bỏ lên xe thì họ cho trẻ em chặn trước đầu xe rồi leo lên xe lấy đồ lại. Phường làm căng thì họ hô hoán lên “công an đánh người” để lôi kéo người khác can thiệp”, bà Ngọc nói.
Cũng theo bà Ngọc, trong những đợt triển khai kế hoạch dọn dẹp lòng lề đường, nhiều cán bộ phường nhận được tin nhắn hăm dọa, khủng bố tinh thần từ những số điện thoại lạ. “Nhóm người này ghê gớm lắm. Có khi lực lượng chúng tôi triển khai dọn buôn bán lấn chiếm lòng lề đường ở khu vực này thì bị họ chống cự rất dữ. Có một cán bộ phường sau khi tham gia dọn dẹp nhận được tin nhắn hăm dọa. Nội dung tin nhắn kiểu như “tao biết con mày học giờ nào, ở trường nào, vợ mày làm việc ở chỗ nào”… Thậm chí, họ còn nhắn tin cho cả bố của phó chủ tịch quận chứ không vừa đâu”, bà Ngọc nói tiếp.
Không chỉ vậy, nhóm cát cứ ở BV Nhân dân 115 còn thuê một nhóm “giang hồ” ở Q.8 qua tận trụ sở UBND phường để… ghi lại biển số xe của các cán bộ phường. “Mỗi khi triển khai dọn dẹp lòng lề đường, cán bộ phường ngày nào cũng nơm nớp lo sợ bị trả thù. Khi đi làm anh em đều phải bịt khẩu trang, thay đổi xe máy hoặc nhờ người thân chở đến phường làm việc. Không phải mình không giải quyết được mà vì mình muốn chừa một con đường để những người buôn bán hàng rong có thời gian buôn bán để trả lãi cho bọn giang hồ”, bà Ngọc nói.
Cử tri rất bức xúc
Chiều 6.12, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Cao Thanh Bình, Trưởng phòng Dân nguyện, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP.HCM, nhìn nhận nạn “đầu gấu” trước các cổng BV vốn là rất bức xúc, cử tri đã từng lên tiếng phản ánh với HĐND TP. HĐND TP cũng đã đề nghị Công an TP chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra, xử lý triệt để. “Nếu nạn “đầu gấu” tái phát thì công tác điều tra nắm rõ từng trường hợp, xử lý nghiêm là cần phải tiếp tục. Song song đó, UBND các quận, huyện cũng phải chỉ đạo lực lượng công an tập trung chấn chỉnh có hiệu quả để giữ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, mỹ quan đô thị… Tất cả những vấn đề này UBND TP đã có chủ trương và chỉ đạo rồi, việc cần nhất là hành động rốt ráo của các đơn vị chức năng mỗi quận, huyện”, ông Bình nói.
Một lãnh đạo của Công an Q.5 nói: “Trong ngày hôm nay, Ban Chỉ huy Công an Q.5 sẽ chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự quận rà soát, kiểm tra nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không để tình trạng bảo kê, “đầu gấu” tái diễn trước BV Phạm Ngọc Thạch và các BV khác trên địa bàn”.

Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề