Igor Girkin: “Thất bại của quân đội Nga được biết trước, kết cục của cuộc chiến tranh sẽ là sự tan vỡ của nước Nga”

Một cựu chỉ huy trưởng của cái gọi là “DNR” và bây giờ là “nhà chính trị tích cực và là một chuyên gia quân sự” Igor Girkin trong buổi tiếp xúc với truyền thông Nga đã cho biết các lực lượng vũ trang Nga ở Syria sẽ không thể cứu chế độ Assad. Không quân quá ít ỏi, và sắp tới sẽ bị bắn rụng hàng loạt. Mọi sự sẽ kết thúc bằng sự tan rã của Liên bang Nga. 

theo Joinfo.ua, Igor Girkin viết trong bài bình luận của mình trên “Bản báo cáo nước Nga mới ” của vùng ly khai Donbass, rằng các lực lượng vũ trang Nga ở Syria là không đủ để tiến hành các cuộc tấn công “Đất nước Hồi giáo IS”, và thậm chí không đủ để bảo vệ lãnh thổ kiểm soát bởi Assad trước sự phản công của quân nổi dậy.

Chúng tôi xin trích dẫn toàn văn bài viết này. Muốn hay không, con người như Igor Girkin cũng nói ra nhiều điều đúng đắn trên cơ sở ông đã đánh giá tình hình một cách toàn diện.


“Mất 4 năm chờ đợi, cho đến khi Assad mất 3/4 lãnh thổ và trên một nửa dân số, nền kinh tế  bị tiêu diệt hoàn toàn, và quân đội thậm chí không thể phòng vệ hiệu quả những gì còn lại – tức là, khi Assad đang trên bờ vực của thảm họa và không có bất kỳ hy vọng nào cho chiến thắng cuối cùng. Đến lúc đó nước Nga mới nhảy vào cuộc với sự tham gia của khoảng 50 máy bay, 26 tên lửa và 2000 quân nhân và Nước Nga tuyên bố rằng bây giờ sẽ “chiến thắng tất cả !”. Tức là sẽ giành thắng lợi với một lực lượng mà thậm chí không đủ để bảo vệ chính mình, chứ chưa cần đề cập đến “chiến thắng quân sự”.

Hơn 90% các đòn bắn phá của không quân Nga không rơi vào quân đội của quốc gia Hồi giáo, mà nhằm vào Dzhebhat-en-Nusra, SSA, v..v. Tức là nhằm vào những nhóm du kích mà không có mối liên quan đến IS, thậm chí còn nhằm vào nhóm “Nusra”, nhóm mà tình địch với IS. Mục tiêu tấn công hiện chưa với tới được đến IS.

Hai ngôi làng và một nửa khu phố trong hai tuần – đó không phải là tấn công. Đó  là, theo ngôn ngữ quân sự, không có gì hơn để “cải thiện hoàn cảnh “.

Hiện tại  Mỹ và Ảrập Xêút đang cung cấp cho quân du kích những hệ thông phóng hỏa tiễn di động và hỏa tiễn chống tăng vác vai, các chiến binh sẽ thích ứng với sự hiện diện liên tục trên không của không quân Nga và tình huống dần dần sẽ trở lại  như trước…tức là quân đội Assad một lần nữa phải lùi vào thế phòng thủ, sẽ rút lui khỏi và nhường lại hết vị trí chiến lược này đến vị trí khác – như là trong 2 năm qua.

 

Còn những lực lượng nào sát cánh với chúng ta nữa?

A-ah, suýt quên…còn nhóm Hezbollah! và còn cả nhóm “người bảo vệ cách mạng Islam”… Vâng, vâng,… Họ đã  4 năm giúp đỡ chính phủ Syria (không phải trò đùa –đã  giúp đỡ và chịu những tổn thất nặng nề).  Tuy nhiên không hiểu vì sao, ngay cả với sự giúp đỡ của họ, quân đội Syria đã bị mất hết tỉnh này đến tỉnh khác.

Còn có Bộ lạc và những cộng đồng tôn giáo nhỏ lẻ dựa trên lực lượng dân quân. Họ đóng vai trò tốt nhất là kiểm soát và bảo vệ những khu vực của họ.  Nhưng thậm chí tự vệ  chống lại các cuộc tấn công của đối phương mà không có sự hỗ trợ từ  bên ngoài thì cũng không thể được, chưa nói đến khả năng tổ chức các cuộc phản công. Theo như tôi biết, trong quân đội chính quy của  Syria chỉ có một vài đơn vị và tiểu đoàn có đủ khả năng tổ chức các cuộc tấn công. Họ đang cố gắng để tấn công, đang là những tấm “bia thịt” cùng với sự yểm trợ của các đội quân đánh thuê người nga, của “Hezbollah” và các đơn vị “Người bảo vệ cách mạng Islam” Iran.

Nếu đem so sánh tương quan lực lượng và phương tiện của các bên thì thấy ngay sự chênh lệch, không cân xứng. Hầu hết dân số ở Syria  không trung thành với ông Assad. Và hầu như tất cả các nước láng giềng của Syria (Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan) – trong thực tế, tham gia vào cuộc chiến  như một “khu vực hậu phương ” cho các nhóm Hồi giáo khác nhau.

Để so sánh – chỉ một cơ sở như thế  cho các chiến binh thánh chiến ở Afghanistan trước đây là Pakistan, thế mà Liên Xô, đã bằng mọi nỗ lực, bằng mọi phương pháp nhưng đã không thể ngăn chặn được việc cung cấp vũ khí và lính chiến cho hàng ngũ chiến binh hồi giáo. Hơn nữa, ở đó cũng như ở Syria, đứng đằng sau kẻ thù của chính quyền trung ương là Hoa Kỳ với “cỗ máy in bất tận” của họ và các nguồn lực tài chính khổng lồ.

Với một sự “tham chiến hạn chế” và  lợi thế của “các đối tác phương tây” thì chúng ta có thể thấy ngay là không thể có cơ hội giành chiến thắng. Còn để mà nhảy vào một “cuộc chiến tranh toàn diện” thì nước Nga đã  không có đủ ngưồn lực và ý chí. Vì vậy thất bại ở Syria là điều tất yếu và đã được dự báo trước.

Không ai muốn thất bại. Nhưng nếu nó được dự báo trước trên cơ sở phân tích những nguyên nhân khách quan thì  tại sao không đưa ra để tránh việc thu hút số lượng tối đa nhân lực và nguồn tài nguyên cho cuộc chiến vô ích và thảm bại?

Các lực lượng  đang có ở Syria không thể cứu vãn được Assad. Chỉ có thể kéo dài sự hấp hối một khi “đối thủ” cũng muốn như vậy.  Và họ  làm  tất cả, can thiệp vào mọi hướng để cho chúng ta  phải chịu những tổn thất nặng nề về kinh tế và kiệt quệ về tinh thần.

 

 

Câu hỏi: dân  “Syria” là ai?

Hãy liệt kê các nhóm tôn giáo và dân tộc chính ở đó…. sau khi liệt kê – ta có thể bàn luận về lợi ích của từng nhóm riêng biệt. Theo ý kiến của tôi thì  những lợi ích của đa số các nhóm này là đối nghịch trực tiếp và lợi  ích đối ngược nhau đến mức độ rất khó có thể tìm được tiếng nói chung. Ví dụ, lợi ích của người Sunni Turkomans (người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng một triệu rưỡi người) mâu thuẫn nghiêm trọng  với lợi ích của người Sunni Kurd. Đổi lại, người Sunni Kurd hiện  ngoan cố chống lại người Ả Rập Sunni và Turkomans, và cũng không quan tâm đến chiến thắng Assad. Thậm chí trong trường hợp nếu Asad có dành được chiến thắng thì họ cũng sẵn sàng  chuyển từ  tình trạng “trung lập quân sự ”  sang đối  đầu quân sự. Vv, vv…

Nước Nga đã nhảy vào một nồi  “cháo” nóng, từ đó cho thấy rằng thoát khỏi nồi “cháo đó”  mà không bị bỏng là điều khó tránh khỏi.

Nhược điểm của chiến dịch Syria là rất rõ ràng:

1) Chiến dịch, nói tóm lại, không thể giành chiến thắng cuối cùng, và sự thất bại – gần như là chắc chắn;

2) Với kết cục mờ mịt của chiến dịch quân sự này thì việc đầu tư nguồn lực, cả về vật chất và con người, sẽ không “đi đến đâu”;

3) hiệu ứng tâm lý về sự thất bại trong cuộc chiến tranh được “thổi phồng”  sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến tình hình trong nước;

4) điều quan trọng nhất – chiến dịch Syria – chẳng qua chỉ là một nỗ lực vụng về để che đậy sự buông bỏ Donbass và bắt đầu quá trình  “đối thoại” về  Crimea (theo dữ liệu của tôi, tình trạng lộn xộn ở  Crimea đã bắt đầu).

Tiếp theo sự buông bỏ Crimea sẽ là quá trình tan dã của Liên bang Nga. Theo kết quả dự đoán (tiêu cực),  sẽ không có điểm dừng – một khi quá trình đã bắt đầu, tầng lớp  “elit” của chúng ta sẽ đẩy quá trình này cho đến cùng. Hậu quả sẽ là thảm khốc. Trong trường hợp tốt nhất – tình trạng sẽ giống như sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. Nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ tồi tệ hơn – bới vì các “di sản vật chất ” của Liên Xô đến nay không còn nữa, không còn trong đất nước, trong nền kinh tế, trong xã hội

Điều kiện đầu tiên để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lớn (hoặc bất kỳ cuộc chiến tranh nào đi chăng nữa), đó là thay thế các nhân viên không đủ năng lực và loại bỏ ra khỏi lãnh đạo của đất nước những điệp viên tiềm năng của kẻ thù. Ở nước Nga – những điệp viên đó nằm ở hầu hết trong chính quyền, từ chính phủ, hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương và các trợ lý thân cận nhất của Tổng thống. Lực lượng  tham gia chiến đấu, chủ yếu là người dân. Và những khẩu súng và xe tăng – chỉ là công cụ. Vì vậy, tôi tin rằng lãnh đạo Nga chưa sẵn sàng cho  bất kỳ “cuộc chiến tranh  lớn”  nào hết.

Đối với tôi, từ chối không tham gia cuộc chiến Syria  có một ý nghĩa khá thực tế. Có rất nhiều người bạn của tôi (và bạn bè của bạn bè) đã  “tình nguyện” đi đến đó (làm lính đánh thuê) và hiện đang phục vụ trong những sư đoàn tình nguyện tư nhân như những tấm  “bia đỡ đạn.” Tôi thực sự lấy làm tiếc rằng những người Nga tốt nhất và tích cực nhất sẽ hy sinh, sẽ bị tàn phế hoặc chỉ đơn giản là đổ máu vô ích không vì cho Nước Nga mà chẳng qua là vì lợi ích của “những nhiệm vụ trên mây”  nhằm che đậy cho sự thất bại trong chiến lược quan hệ với Ukraina “.

NG. U. Q Theo Joinfo.ua

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Igor Girkin: “Thất bại của quân đội Nga được biết trước, kết cục của cuộc chiến tranh sẽ là sự tan vỡ của nước Nga””:

  1. viet nam viết:

    Đây có lẽ là môt trong những thông tin đáng tin cậy khi mà truyền thông Nga bưng bít , đánh lạc hướng dư luận , che dấu cho những thất bại , yếu kém .  Tô điểm ,thần thánh cá nhân . Các cụ ta có câu ” Yếu mà hay ra gió ” . Dưới thời PUTIN ảnh hưởng của cá nhân ông quá lớn , thiếu tiếng nói trung thực của đa số người dân , không biết lựa sức mình  đưa đất nước tới bờ vực nguy hiểm khi đối đầu với một thế lực mạn hơn mạnh hàng chục lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề