Giá khí đốt của Nga đối với thị trường Châu Âu tiếp tục sụt giảm

Giá khí đốt Nga đối với Đức giảm 56%

Giá khí đốt của Nga đối với thị trường Châu Âu tiếp tục sụt giảm, mặc dù giá dầu mỏ có nhích lên chút ít.

Vào trung tuần tháng Ba giá khí đốt của «Gazprom» tại biên giới của Germany tụt xuống  ở mức thấp nhất kể từ 10 năm qua – $147,2 cho 1 nghìn mét khối – Bộ phát triển kinh tế Nga thông báo.

Chỉ sau 1 tháng, giá khí đốt của Nga đã giảm 14,6%, nếu tính theo năm thì giá khí đốt giảm 56%.

Giá bán trung bình cho quý đầu tiên là $167,6 cho 1000 m3 khí đốt, tương ứng với sự sụt giảm gấp đôi sau 1 năm.

Giá khí đốt trong hợp đồng “Gazprom” gắn liền với giá  điều chỉnh của dầu mỏ  – hệ thống này hoạt động từ những năm 1970, trong khuôn khổ của thỏa thuận “đường ống  Gas” khi Liên Xô xây dựng đường ống dẫn khí đốt đầu tiên đến Đức. Tuy nhiên, những thay đổi về giá khí đốt, theo thỏa thuận, chậm hơn so với giá dầu về thời gian – độ trễ từ 6 đến 9 tháng.

Minhhoa

Do đó, vào đầu năm 2016 “Gazprom” phải hứng chịu làn sóng  suy giảm thứ hai của  của thị trường dầu mỏ, bắt đầu từ mùa hè năm ngoái và kéo dài cho đến ngày 21 Tháng 1 năm 2016, khi Brent đạt  mức thấp nhất – 27,2 $ một thùng trong 12 năm qua.

Thời gian trễ trong ràng buộc dầu mỏ đã làm cho khí đốt của Nga ở châu Âu sẽ tiếp tục trở nên rẻ hơn, ngay cả khi giá dầu sẽ tiếp tục phục hồi. Ít nhất giảm xuống còn  khoảng $ 100 cho 1 ngàn mét khối – giá hợp đồng sẽ được thể hiện trong mùa hè. Sự sụt giảm về giá của “Gazprom” được đền bù bằng sự tăng trưởng của nguồn cung – xuất khẩu khí đốt sang EU đã tăng 28% trong quý đầu tiên, lên đến 44,4 tỷ mét khối.

Trong khi đó, giá trị xuất khẩu của Nga sang EU, bao gồm cả khí đốt cũng giảm: Theo Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã giảm 38,3%, đến $ 17,8 tỷ đô la Mỹ. Xuất khẩu sang Ý giảm 65,5%, sang Hà Lan – 38,4%, Đức – 30,9%.

Theo Forbes.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề