IMF tin tưởng gói tín dụng 40 tỷ USD sẽ đến với Ukraine

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm nay cho biết họ rất tự tin Ukraine sẽ nhận được một gói cứu trợ trong tổng số $40 tỷ tài chính để hỗ trợ nền kinh tế mà không cung cấp chi tiết về các sự cố của quỹ.

Các nhân viên của IMF vào tuần đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Ukraine về một chương trình kinh tế mới trị giá khoảng $ 17,5 tỷ đến từ Quỹ và các nguồn lực bổ sung khác đến từ cộng đồng quốc tế.

Chương trình này để hỗ trợ nền kinh tế của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, hiện đang trên bờ vực phá sản sau một năm biến động chính trị và xung đột dữ dội với ly khai thân Nga.

Hội đồng quản trị của IMF đã được thành lập để bỏ phiếu về gói tài chính hỗ trợ cho Kiev trong tháng này hoặc đầu tháng Ba. Nhưng Quỹ từ chối chia sẻ chi tiết về tiền từ đâu tới và cho biết họ đã không thực hiện bất kỳ giả định về  điều chỉnh nợ cho các chủ nợ tư nhân.

“Những gì ta cần trong cuộc họp của hội đồng quản trị là ý nghĩa  gói cứu trợ đang tìm đến đối tác và đúng hướng” phát ngôn viên của IMF Gerry Rice cho biết.

“Chúng tôi có niềm tin rằng  gói tài chính trị giá $40 tỷ sẽ đến với Ukraine” ông nói thêm.

Bộ Tài chính của Ukraine đã cho biết gói tài chính sẽ bao gồm 15 tỷ USD từ các cuộc đàm phán nợ với các chủ nợ, được dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Nhưng Viện Tài chính Quốc tế, một nhóm ngành công nghiệp tài chính toàn cầu, cho biết họ đã dự đoán được có bao nhiêu tín dụng Ukraine có thể nhận được từ các chủ nợ thậm chí các cuộc thảo luận sẽ bắt đầu.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề