Phát ngôn ‘gây nóng’ nghị trường: ‘Phải lăn ra chết mới xử lý được’

Trong năm 2015, nhiều vị đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương… đã có những phát ngôn làm ‘nóng’ nghị trường, khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

‘Phải lăn ra chết thì mới xử lý được’

Một trong những phát ngôn “ấn tượng” gây xôn xao dư luận phải kể đến là ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát.

Sáng 17/11, trả lời chất vấn trước Quốc hội về tình trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt là việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng nguyên nhân chính là do thiếu quyết tâm trong xử lý của cơ quan chức năng, nguồn lực thực hiện hạn chế và những bất cập trong quy định hiện hành.

Bộ trưởng Cao Đức Phát
Bộ trưởng Cao Đức Phát
Dẫn chứng từ Điều 244 quy định nếu buôn bán thực phẩm độc hại mà gây thiệt hại tính mạng hoặc sức khỏe nghiêm trọng thì mới xử lý, có nghĩa là “phải lăn ra chết mới xử lý”.

Chính vì vậy mà các trường hợp buôn bán thực phẩm độc hại chưa bị xử lý do trên thực tế ít xảy ra trường hợp “lăn ra chết”.

‘Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn và dễ dàng đến thế’

Nói về tình trạng thực phẩm nhiễm chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật trong bữa ăn hàng ngày trên chính trường, đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cảnh báo nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe của người dân đang ở mức trầm trọng.

Đại biểu Vinh ví von: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn và dễ dàng đến thể”.

‘Xin truyền lại cho Bộ trưởng nhiệm kỳ sau’

Phát ngôn “gây cười” này được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đưa ra trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 17/11.

Trước câu hỏi của đại biểu Quốc hội về thực trạng của ngành du lịch Việt Nam đang đối mặt, Bộ trưởng thừa nhận đang tồn tại những yếu kém trong ngành.

Bộ trưởng Hoàng Anh Tuân
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết bên cạnh việc hoàn thiện chính sách pháp luật, Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch đang triển khai nhiều đề án, dự án để nâng cao hơn nữa chất lượng của ngành du lịch.

Kết thúc phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã phát biểu một câu mang sắc thái vui vẻ cho cả nghị trường, nhưng lại được dư luận rất quan tâm: “Với tư cách là người đứng đầu ngành văn hóa, thể thao và du lịch, những gì đã cố gắng thì cố gắng rồi. Chưa đạt được mong muốn của Quốc hội thì tôi xin chịu trách nhiệm và truyền đạt lại cho bộ trưởng nhiệm kỳ sau.”

Khi Bộ trưởng vừa dứt lời, cả hội trường Quốc hội vang tiếng cười.

Video: Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời khiến Quốc hội cười nghiêng ngả

‘Tăng tốc tham nhũng khi ‘hoàng hôn nhiệm kỳ’

Đại biểu Quốc Hội Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã nói một cách hình ảnh như vậy khi chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 17/11.

Ông Tiến nói: “Một số quan chức nhà nước thường tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ”… Trách nhiệm cá nhân và giải pháp của Tổng Thanh tra như thế nào trong việc ngăn chặn quan chức “chạy nước rút” để thực hiện những “chuyến tàu vét” trước khi hạ cánh”.

‘Nếu tôi làm không được sẽ xin từ chức ngay’

“Nếu để mất an ninh trật tự trên địa bàn thì trưởng đơn vị xin từ chức. Ngay cả bản thân tôi cũng vậy, nếu tôi làm không được sẽ xin từ chức ngay”, vị Bí thư Thành ủy 39 tuổi của Đà Nẵng đã thẳng thắn khẳng định tại Hội nghị Đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở phường xã của TP. Đà Nẵng ngày 6/11.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Ông Nguyễn Xuân Anh nói thêm: “Tôi nhớ thời anh Nguyễn Bá Thanh (nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) tình hình an ninh trật tự rất tốt. Còn bây giờ tôi có cảm giác Đà Nẵng đang là mảnh đất màu mỡ để các loại tội phạm hoạt động”.

‘Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả’

“45.000 tỷ đồng không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả”, là phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình ngân sách nhà nước.

Phát ngôn của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh tại cuộc họp tổ sáng 22/10 khiến dư luận chú ý bởi con số “giật mình” 45.000 tỷ đồng, cho thấy ngân sách năm 2016 sẽ rất căng thẳng.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

Theo báo cáo của Chính phủ gửi lên Quốc hội, số thu năm 2016 tăng cao hơn 60.750 tỷ đồng so với dự toán năm 2015. Thế nhưng, Bộ trưởng Vinh lại cho rằng nếu cân đối lại các khoản thì vốn cho đầu tư, phát triển chỉ còn 45.000 tỷ đồng.

Mặc dù đây là một khoản nhỏ trong toàn bộ cấu phần chi tiêu ngân sách của Nhà nước, song cũng đặt ra nhiều lo ngại về tình hình ngân sách hiện nay.

‘Chân đất mà cứ đòi đá Ngoại hạng Anh’

Trong lần đi kiểm tra Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào ngày 7/3, tại gói thầu số 2 gồm liên danh nhà thầu Trường Sơn – Vạn Cường – Cienco 6 – Công ty 703, mặc dù đang vượt tiến độ trên tổng giá trị sản lượng, nhưng vẫn chậm so với kế hoạch, Bộ trưởng Thăng đã truy vấn nhà thầu Vạn Cường ngay “tại trận’.

Bộ trưởng Đinh La Thăng
Bộ trưởng Đinh La Thăng
Bộ trưởng Thăng nói: “Kể cả nhà thầu phụ cũng phải chọn, tránh việc thay vào thay ra là mất thời gian. Mặc dù tiến độ tổng thể đạt, nhưng nhà thầu nào yếu là phải thay. Không phải cho ông vào ông lấy cái thương hiệu đã từng làm cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi rồi ông ra, để các công trình sau ông làm hồ sơ năng lực.

Ông đá chân đất mà cứ đòi vào đá ngoại hạng Anh là không được. Đây không phải là chỗ thử việc”.

‘Cứ tạo ra khuyết điểm, khắc phục khuyết điểm rồi lại báo cáo thành tích’

Trong kỳ họp Quốc hội tháng 11 vừa qua, trước hàng loạt những ý kiến lo ngại về bất ổn trong nhiều lĩnh vực, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) dẫn lời cử tri: “Chúng ta cứ tạo ra khuyết điểm, khắc phục khuyết điểm rồi lại báo cáo thành tích”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền

Theo ông Thuyền, tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan nhưng chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm rất đáng lo ngại.

Cải cách hành chính chúng ta mới giảm được thủ tục, giảm phân hòa và nâng cao chất lượng cán bộ. Tuy nhiên, giảm bộ máy, giảm biên chế thì chúng ta làm chưa được bao nhiêu, bộ máy càng phình ra, chức năng chồng chéo. Con người chưa giải quyết được, đó là những tồn tại.

“Có cử tri cho rằng nền kinh tế của chúng ta đã phát triển nhưng chưa bền vững. Cũng có cử tri cho rằng, chúng ta tạo ra khuyết điểm, khắc phục khuyết điểm và báo cáo thành tích” – ông Thuyền dẫn chứng.

Theo vtc.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề