Nga phản đối Baltic cung cấp vũ khí cho Ukraine

Nga cho biết hôm thứ Sáu họ đã chính thức than phiền với Lithuania rằng Baltic cung cấp các loại vũ khí cho Ukraine đã vi phạm các cam kết về thương mại vũ khí quốc tế.

Lithuania, Latvia và Estonia – là những nước cộng hòa Liên xô cũ đã lo lắng sự sáp nhập của Nga đối với bán đảo Crimea và hỗ trợ cho ly khai miền Đông Ukraine là chiến lược muốn khôi phục lại Liên xô cũ.

“Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ ra rằng nguồn cung cấp là sự vi phạm trực tiếp các cam kết pháp lý của Lithuania trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí”, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Vilnius của Lithuania cho biết.

Theo tuyên bố của  Nga, Lithuania đã vi phạm Hiệp ước quốc tế Arms Trade cũng như các hiệp định của Liên minh châu Âu và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius nói phát biểu với Reuters rằng Lithuania đã cung cấp vũ khí cho Ukraine trong năm nay nhưng không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào.

“Chúng tôi đã cung cấp trợ giúp cho quân đội Ukraine với số lượng nhỏ, công khai, tuy nhiên chúng ta đang lên án nước khác khi họ liên tục cung cấp vũ khí cho cuộc xung đột ở Ukraine, với số lượng không hạn chế và luôn phủ nhận việc này” Linkevicius nhận xét về các khiếu nại bằng thư từ Bộ Ngoại giao Nga gửi cho đại sứ quán Lithuania ở Moscow.

Lithuania cũng cho biết trong tuần này họ có kế hoạch khởi động lại tổng động viên quân sự để giải quyết các mối nguy hiểm ngày càng tăng về sự quyết đoán của Nga trong khu vực Baltic.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề