Irak hợp tác tình báo với Nga, Iran và Syria chống IS
Hãng Reuters loan tin, hôm nay 27/09/2015, chính quyền Irak quyết định thành lập một cơ quan điều phối các hoạt động tình báo và an ninh với Matxcơva, Teheran và Damas, để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cơ quan này ra thông báo chính thức cho biết một thỏa thuận hợp tác giữa bốn nước đã ra đời, « trong lúc Matxcơva lo ngại về sự hiện diện của hàng nghìn tay khủng bố, đến từ Nga, gây nhiều hành động tội ác, khi tham gia hàng ngũ Daech ». Theo một nguồn tin quân sự Nga, được Interfax dẫn lại, trung tâm điều phối này sẽ lần lượt được các sĩ quan thuộc bốn quốc gia nói trên chỉ huy, bắt đầu trước hết là Irak.

Hôm thứ Sáu 27/09, một giới chức Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Matxcơva « về mặt nguyên tắc » có thể tham gia vào liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, do Hoa Kỳ lãnh đạo, với điều kiện chính quyền Damas được tham dự vào các hoạt động chống IS.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, về phần mình, cũng liên tục có các tiếp xúc về chủ đề Syria, ông cho biết hồ sơ này có khả năng tiến triển.

Thỏa thuận về tình báo và an ninh nói trên giữa Nga với chính quyền Syria, và Iran được sự ủng hộ của Irak, xảy ra trong bối cảnh Nga tăng cường hỗ trợ quân sự cho Damas, và có khả năng tham chiến trực tiếp tại Syria. Khủng hoảng tị nạn tại Châu Âu và tình trạng nói trên buộc Phương Tây phải khẩn trương hành động, nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, kéo dài hơn bốn năm nay, khiến 250.000 người chết, và 11,6 triệu người phải tha hương.

Theo RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề