Chuyên gia Nga: máy bay bị “tan vỡ” trên không

Thi hài của hơn phân nửa số nạn nhân của chiếc máy bay Nga lâm nạn tại Ai Cập đã được đưa về Saint Petersburg. Bí mật vẫn bao trùm về nguyên nhân gây ra thảm nạn hàng không giết chết 224 người trên chiếc máy bay dân dụng MetroJet của Nga ngày 31/10/2015, nhưng yếu tố bom hay tên lửa gián tiếp được xác nhận.

Ngày hôm qua, sau khi tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự nhận là thủ phạm « trả thù » Nga oanh kích tại Syria, trưởng đoàn chuyên gia điều tra của Nga tuyên bố: máy bay bị «tan vỡ trên không » nhưng không rõ lý do. Theo ông Viktor Sorochenko, giám đốc Ủy ban hàng không liên chính phủ MAK, mảnh vỡ của máy bay rơi « tung tóe trên một diện tích 20 cây số vuông » trên vùng sa mạc bán đảo Sinai.

Trong cuộc họp báo vào trưa nay, giờ Matxcơva, lãnh đạo công ty MetroJet công bố hai chi tiết quan trọng: Phi công hoàn toàn mất kiểm soát máy bay khi bắt đầu xảy ra sự cố, chiếc máy bay « không bay nữa mà rơi tự do ».

Khẳng định máy bay còn rất tốt, ông Alexander Smirnov, trợ lý Tổng giám đốc công ty MetroJet, loại trừ yếu tố « sự cố kỹ thuật hay sai lầm của phi công » và cho biết thêm phi hành đoàn không liên lạc với đài kiểm soát không lưu dưới đất. Ông kết luận: Giả thuyết duy nhất để giải thích vì sao máy bay tan vỡ trên trời là một hành động từ bên ngoài gây thiệt hại nặng cho cấu trúc máy bay

Theo giới chuyên gia, tổ chức thánh chiến hoạt động trong khu vực này không có tên lửa phòng không với tầm hoạt động trên 10 km nhưng họ có hỏa tiền tầm nhiệt địa đối không SA7, do Liên xô cũ chế tạo. Chuyên gia Mathieu Guidère cho rằng vì « uy tín », tổ chức Daesh và chi nhánh ở Sinai không bao giờ nói dối nhận bừa.

Hai giả thuyết được đưa ra là: một là máy bay bị đặt bom và hai là bị trúng hỏa tiễn phòng không cá nhân khi do bị sự cố kỹ thuật phải giảm độ cao.

Nhiều hãng hàng không quốc tế như Pháp, Đức và Tiểu vương quốc Ả Rập đã tạm hủy bỏ các đường bay ngang Sinai cho đến khi « có lệnh mới ».

Tại hiện trường, các chuyên gia Nga và Ai Cập đã nhanh chóng tiến hành điều tra, đã tìm được hai hộp đen. Cho tới giờ, 168 thi hài nạn nhân đã được tìm thấy. Tại Nga, văn phòng của công ty du lịch và hãng hàng không giá rẻ Metro Jet bị cảnh sát lục soát để xem có bị thua lỗ, không tôn trọng luật về bảo trì máy bay và an toàn hàng không hay không.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề