Tổng thống Nga Putin: Crimea đối với Nga như Núi Đền với Jerusalem

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của bán đảo Crimea với người dân Nga trong bản thông điệp Liên bang ngày 4/12.

Theo đó, Tổng thống Nga đã so sánh Crimea với Nga giống như Núi Đền, một địa điểm tôn giáo ở thành phố cổ Jerusalem, nơi được coi là khởi thủy của ba tôn giáo Đạo Hồi, Đạo Thiên Chúa và Đạo Do Thái.

RT cho biết, cũng trong bản thông điệp này, ông Putin lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính tại Ukraine diễn ra đầu năm 2014 dẫn đến việc Tổng thống Ukraine lúc đó là Viktor Yanukovich bị phế truất.

Ông Putin nhấn mạnh những gì diễn ra sau đó tại miền Đông Nam Ukraine cho thấy quyết định và hành động lúc đó của Nga là đúng đắn.

Tổng thống Nga khẳng định Nga luôn ủng hộ Ukraine như một “quốc gia anh em” và nhấn mạnh: “Nga không chỉ hỗ trợ Ukraine giành độc lập trong giai đoạn còn Liên bang Xô Viết mà còn giúp nước này rất nhiều trong giai đoạn đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Và cho đến nay điều này vẫn không thay đổi”.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định sẽ không bao giờ ủng hộ việc giành lấy chính quyền bằng bạo lực cũng như vụ thảm sát tại Odessa.

“Đúng, chúng ta đang nói đến vụ đảo chính, chiếm quyền tại Kiev vào tháng 2/2014, điều đã cho thấy quan điểm của chúng ta là hoàn toàn đúng đắn”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho rằng không có lí do gì để phương Tây can thiệp vào tình hình Ukraine khi mà EU và Ukraine đã phê chuẩn thỏa thuận giữa hai bên, trừ điều khoản về kinh tế.

“Nga luôn quan tâm đến chủ quyền của mình bởi đây là điều thiết thân đối với chúng tôi. Mọi quốc gia cần phải nhận thức rõ điều này và mọi đối tác quốc tế cần tôn trọng điều này”, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Nga cũng cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ gây hại cho tất cả các bên chứ không chỉ là Nga.

Phương Tây đang thực hiện chính sách gây phương hại đến lợi ích của Nga nhưng sẽ là vô nghĩa nếu họ muốn “thể hiện sức mạnh của mình” khi đối đầu với Nga, ông Putin nói.

Ông Putin khẳng định Nga không bao giờ muốn tự cô lập mình hay kiếm thêm kẻ thù. Mục đích hàng đầu của Nga là có càng nhiều đối tác tin cậy càng tốt. Nga muốn gỡ bỏ các rào cản của phương Tây hơn là bị dựng thêm nhiều rào cản nữa.

Tổng thống Nga cáo buộc Mỹ trực tiếp đứng đằng sau “giật dây” các nước láng giềng của Nga và gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của Nga đối với các nước nói trên.

Đề cập đến tình hình kinh tế trong nước, Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Chúng ta phải tự lực phát triển và phải ưu tiên giải quyết tình trạng kém hiệu quả bởi nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh đất nước”.

Ông Putin tuyên bố: “Ai yêu nước Nga đều phải mong cho nước Nga được tự do”.

Tổng thống Nga khẳng định Nga đã làm rất nhiều điều để cải thiện môi trường kinh doanh trong nước những vẫn cần phải cải thiện nhiều hơn và điều này phải được thực hiện ở tất cả các khu vực trên toàn nước Nga.

Ông Putin cho biết Nga sẽ ưu tiên đầu tư cho ngành thủy sản tại Crimea, phát triển vùng Viễn Đông và Vladivostok sẽ được cấp quy chế “cảng tự do” giống như Sevastopol.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải kiềm chế lạm phát dưới 4% nhưng không được làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế” và yêu cầu phải thành lập một trung tâm điều phối đặc biệt của Chính phủ để quản lý các dự án lớn nhằm đảm bảo rằng các dự án này sẽ về tay các tập đoàn của Nga thay vì các tập đoàn nước ngoài.

Tổng thống Nga Putin “tấn công” Mỹ trong thông điệp liên bang

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Mỹ luôn gây ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nga và các nước láng giềng của mình, đồng thời cảnh báo người dân về những khó khăn phía trước.

Nhận định trên được người đứng đầu điện Kremlin đưa ra trong phần nhận định về các cuộc đối thoại của Mátxcơva với châu Âu và Mỹ về cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

“Không phải ngẫu nhiên mà tôi đề cập tới những người bạn Mỹ của chúng ta, bởi họ luôn ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nga và các nước láng giềng một cách trực tiếp hoặc từ sau hậu trường”, ông Putin nói.

“Đôi khi tôi thậm chí không biết nên nói chuyện với ai thì tốt hơn – với chính phủ của những quốc gia đó, hay trực tiếp với nhưng nhà bảo trợ và tài trợ người Mỹ của họ”, ông Putin nói.

Liên quan tới diễn biến hiện nay tại Ukraine, cũng như việc sáp nhập Crimea vào Nga, ông Putin khẳng định Nga có quyền theo đuổi đường lối phát triển duy nhất của mình.

“Điều này cũng áp dụng với Ukraine”, vị Tổng thống Nga nói. Việc sử dụng vấn đề nhân quyền để che đậy cho cuộc đảo chính tại Ukraine là “đạo đức giả”.

Nhắc lại cuộc trưng cầu dân ý và tái thống nhất Crimea vào Nga, Putin gọi đó là một sự kiện lịch sử lớn. “Crimea có ý nghĩa lớn với nước Nga. Và người Nga sẽ mãi mãi nhìn nhận khu vực này theo cách đó”.

Việc sáp nhập Crimea đã khiến Nga phải chịu nhiều lệnh cấm vận từ Mỹ và châu Âu, đẩy mối quan hệ giữa hai bên xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Tuy nhiên Putin khẳng định các lệnh cấm vận và hạn chế đó chỉ khiến có thêm động lực thực hiện các mục tiêu của mình.

“Bất kỳ khi nào ai đó tin rằng nước Nga đang trở nên quá mạnh và độc lập, những công cụ này sẽ được áp dụng ngay lập tức”, vị Tổng thống tuyên bố. Phương Tây “có thể đã tưởng tượng ra một số nguyên do khác để kiềm chế sự lớn mạnh của nước Nga”, cho dù không có căng thẳng tại Crimea và Ukraine

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định Mátxcơva sẽ không chấm dứt quan hệ với các nước phương Tây, bất chấp tình hình hiện tại.

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng không rút lại các mối quan hệ với châu Âu, Mỹ, và cùng lúc đó sẽ hồi sinh và mở rộng các mối quan hệ truyền thống với Nam Mỹ, tiếp tục củng cố quan hệ tại châu Phi, với các nước ở Trung Đông”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề