Obama đã thận trọng đứng qua một bên. Phương Đông – cả một vấn đề tế nhị…

Nga thay  vì Afghanistan-2, không hiểu sao lại  nhảy  vào thế giới thứ ba

7 tháng 10 năm 2015, 15: 06
Tôi không tin vào  thuyết về âm mưu toàn cầu. Tôi khẳng định một điều rằng nếu chính quyền trở nên tuyệt đối, thì ở bất cứ quốc gia nào đi chăng nữa, đến một giai đoạn nào đó lãnh đạo của đất nước ấy sẽ trở nên chuyên quyền và độc đoán. Đây cũng chính là những gì mà chúng ta đang chứng kiến- Nhà báo Viktor Shevchuk  đã  viết như vậy trên báo  “người Do Thái Nga.”

Người Nga có câu ngạn ngữ: “Phương đông – một vấn đề tế nhị”. Câu nói đó không chỉ là ngạn ngữ,  nó  còn là một chỉ dẫn đường lối hành động. Chính quyền Mỹ đã chờ đợi, rất mong đợi Putin sẽ can thiệp vào Syria. Và cuối cùng sự chờ đợi đã mang lại kết quả. Cần phải hiểu tại sao Mỹ lại  rất miễn cưỡng tham gia chiến sự ở Syria. Obama là một nhà ngoại giao và hòa giải khôn ngoan. Ông thực sự là sứ giả hòa bình. Ông hiểu rằng các hoạt động tại Afghanistan và Iraq đã không đạt được kết quả mong muốn. Kinh nghiệm này đã giúp ông tránh được nhiều đổ máu nguy hiểm  tại Ukraina nhờ chính sách  “rút ngắn dây cương “.  Đó là lý do tại sao ông đã buộc người Mỹ phải ngừng cả hai cuộc chiến. Đó thực sự là bản chất của “học thuyết Obama”,  mà ông đã thuyết trình trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Mỹ:
“Các bạn thân mến, khi tôi đến Nhà Trắng bảy năm rưỡi trước đây, Nước Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử, chúng ta kéo cả thế giới vào một cuộc suy thoái lớn. Chúng ta đã  tham gia vào hai cuộc chiến tranh mà hầu như không có  sự ủng hộ của  Liên minh. Thế giới công luận đánh giá về Hoa Kỳ là rất thấp – chúng ta theo đánh giá  chỉ đứng trên  Nga vào thời điểm đó, và tôi nghĩ rằng có khả năng chúng ta bị đánh giá dưới  cả Trung Quốc.  Chúng ta đã đánh mất 800.000 việc làm mỗi tháng, và vân vân..
Hôm nay, nước Mỹ  là nền kinh tế phát triển  mạnh nhất thế giới. chúng ta đang là một trong rất ít những điểm sáng của kinh tế toàn cầu. Xếp hạng của chúng ta đã đi lên. Chúng ta đang tích cực hơn trong việc giải quyết một số lượng lớn ngày càng tăng  các vấn đề quốc tế và tìm ra câu trả lời cho tất cả – từ dịch Ebola đến chống lại  nhà nước Hồi giáo IS.

Trong khi đó, ông Putin nhậm chức vào thời điểm mà nền kinh tế của Nga đã được phát triển, và họ đang cố gắng để chuyển sang một nền kinh tế đa dạng hơn. Và kết quả của những bước đi phiêu lưu này đã đưa  nền kinh tế của họ giảm  xuống 4 phần trăm mỗi năm. Nước Nga bị cô lập với cộng đồng thế giới, bị áp dụng các lệnh trừng phạt, mà trong đó có cả những  đối tác thân cận nhất của họ.

Đồng minh chính của họ ở Trung Đông là Libya và Syria – ông Gaddafi và Assad – và những đất  nước nước này đang bị tan dã. Hiện nay ông Putin chỉ đơn thuần gửi quân lính và máy bay tới đó để hỗ trợ các chế độ này, thật là mạo hiểm khi khiêu khích toàn  bộ thế giới Hồi giáo Sunni.
Cho đến bây giờ, những hành động của ông Putin đã chỉ đem lại thành công duy nhất  trong việc nâng uy tín của mình tại Nga. Tất nhiên, thật dễ dàng  để có một kết quả đó khi mà  có trong tay một chính quyền độc tài và toàn bộ phương tiện thông tin đại chúng.

Nhưng đó không phải là một động thái thông minh và chiến lược từ phía nước Nga. Những gì mà Nga đang làm hiện nay- đó không chỉ đơn thuần là gắn mình vào một vị thế  mà bị đại đa số người dân Syria coi như kẻ thù, mà người Sunni của toàn bộ Trung Đông sẽ coi nước Nga  như kẻ tiếp tay cho chế độ, mà đã từng thả bom vào trẻ em. Hành động ở Syria ngày hôm nay của nước Nga, đất nước  có số dân Hồi giáo dòng sunni  tương đối đông, thực sự  đã trở thành  mối lo ngại của  chính nước Nga “. TT Obama nói.

Vì vậy, những từ này là gì? Vâng, đó là những gì mà trong cuộc phỏng vấn, ông Obama muốn gửi thông điệp đến ngay cả lực lượng Liên quân trong các chiến dịch ở Syria. Ông tin chắc rằng xung đột  này phải tự đốt nóng bên trong. Và chiến lược của Mỹ hiện nay đó là không can thiệp vào xung đột của người người Ả Rập, hãy để tự họ giải quyết. Tât nhiên, quan điểm đó của  Obama đã làm mếch lòng người đồng minh Israel. Nhưng ông Obama đồng thời  cũng khẳng định một quan điểm rõ ràng rằng không thể giải quyết vấn đề Syria bằng sự can thiệp của các nước không nằm trong thế giới Arab. Theo  ông  “cuộc xung đột phải được đốt nóng ở bên trong”, nếu  những mâu thuẫn nảy sinh ở Trung Đông thì nó càng cần được giải quyết trong nội bộ các nước Trung đông, bởi vì ở đó không chỉ có vấn đề chính trị Trung Đông mà còn vấn đề  tôn giáo.
Điểm quan trọng là trên thực tế  Putin và Assad hiện đang chiến đấu chống lại đa số người Hồi giáo trên thế giới -. Khoảng 1,4 tỷ người Sunni. Và điều này thực sự là một bản án tử hình. Chính xác hơn, Putin đã thực hiện một sai lầm chết người khi ông leo vào thế giới Ả Rập, với hy vọng sẽ kiếm được lợi nhuận  chính trị và củng cố quyền lực ở Nga. Điều này chỉ là tạm thời, vì có khả năng quả bom của thế giới Hồi giáo sẽ bùng nổ ở Nga. Và điểm thứ hai – bây giờ có thể  dễ dàng thấy rằng ở Trung Đông, với sự tham chiến  của Nga, sẽ  mở ra một cuộc chiến kiểu như chiến tranh thế giới thứ ba có định hướng tôn giáo. Một bên là tập hợp các ông hoàng Ả Rập và một số đồng minh của họ, bên kia sẽ là Iran, Assad, một số tổ chức khủng bố  và quốc gia hạt nhân duy nhất. Kết quả của cuộc chiến tranh giữa Nga và 1,4 tỷ người Sunni là gì? Tôi có cần phải thêm rằng hôm nay các nhà lãnh tụ  tinh thần của Ả Rập Saudi và các quốc gia vùng Vịnh đã tuyên bố thánh chiến với Nga?

Nói chung, cần lưu ý rằng Putin lại dạy cho  “Obama ốm yếu” một lần nữa.  Tất nhiên -quần chúng sẽ hân hoan, các phương tiện truyền thông Nga nói về thời tiết tốt, thuận lợi cho các vụ ném bom ở Syria.Vâng,  và CIA báo cáo rằng Kremlin đang chuẩn bị các trận đánh trên đất liền ở Syria. Chỉ có điều là chiến dịch quân sự tổng lực ở đây không giống như kịch bản  “Ukraina” và việc trao đổi tù nhân sẽ không diễn ra. Thánh chiến với hơn  một tỷ người Hồi giáo có  thể  bị chìm trong  “tro phóng xạ” tại Moscow và  các vùng lân cận. Bởi vì ở điện Kremli, rất  ít người biết và nghĩ rằng có những thỏa thuận  hạt nhân “bí mật” giữa Pakistan và  Ảrập Xêút. Và rằng nếu Iran sụp đổ, không có gì có thể ngăn được chiến binh người Sunnit tấn công lên phía bắc.

Hoạt động của TT Putin trong chuyến thăm của ông tại Liên Hợp Quốc, và sau đó ở Paris đã  đánh đấu khởi đầu sự thất bại trong đường lối đối ngoại của  điện  Kremlin. Nhưng Ukraina cuối cùng đã rời khỏi khu vực ảnh hưởng, 30 máy bay và 2.000 thủy quân lục chiến sẽ không thể thay đổi  sự sụp đổ của Assad, và do đó cần thiết phải gia tăng quân sự và khí tài hơn nữa. Và thực tế là TT Putin thay vì  Afghanistan-2 đã càng ngày càng dấn sâu can thiệp vào thế giới thứ ba. Obama đã thận trọng đứng qua một bên. Phương Đông – cả một vấn đề tế nhị… Và những người phụ nữ ở Nga “vẫn sinh con….”

Nguyễn U Quốc (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề