Những chiếc xe tăng Nga được bố trí ở Syria

Nga đang tăng gấp đôi sự hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong nỗ lực giúp Chính phủ Syria trước sự tấn công của phiến quân nổi dậy và đảm bảo lợi ích của mình trong khu vực, Nga đang thiết lập quân sự trong khu vực quan trọng nhất tại vùng Vịnh kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Là một phần để phục vụ cho chiến lược này, Nga đã hành động trên các sân bay quốc tế chính tại Damascus và đã vận chuyển vật tư, binh sĩ cùng các loại vũ khí gồm xe tăng vào Syria. Đồng thời Nga cũng đang xây dựng một căn cứ ở Latakia, khu trung tâm mảnh đất tổ tiên của Assad.

Cho đến nay, Moscow đã triển khai khoảng nửa tá xe tăng T-90 ở Syria, The New York Times trích dẫn báo cáo của các chuyên gia quân sự Mỹ. Các xe tăng hiện đang được bố trí tại các sân bay trên cả nước.

Tuy nhiên theo báo cáo của Reuters Nga đã đặt bảy xe tăng T-90s tại một sân bay ở Latakia. Các xe tăng hiện đang được triển khai cho nhiệm vụ phòng thủ, nhưng điều đó có thể thay đổi khi Nga tiếp tục vận chuyển thêm thiết bị và nhân sự vào nước này.

Loại tăng T-90 là thế hệ thứ hai và cũng là đời mới nhất của Nga. Lần đầu tiên phục vụ trong quân đội Nga vào năm 1992 và được xuất khẩu vào năm 2004. Đến năm 2007 lực lượng vũ trang Nga chỉ có 200 xe tăng T-90. Như vậy, việc triển khai một nửa tá Syria là một động thái mang tính quy mô lớn.

Theo tạp chí Công nghệ Quốc phòng (Army Technology), T-90  mang đầy đủ những đặc điểm quen thuộc nhất của xe tăng Nga: Nhẹ, nhỏ nhưng hỏa lực mạnh và tính cơ động cao. Khối lượng của T-90 là 46,5 tấn với tổ lái 3 người.

T-90 được chế tạo vẫn trên phong cách những chiếc xe tăng cổ điển với pháo chính đặt trên một tháp pháo xoay, động cơ và bộ truyền động đặt phía đuôi; vị trí kíp xe được đặt riêng rẽ: Trưởng xe và pháo thủ ngồi trong khoang chiến đấu còn lái xe ngồi trong khoang lái.

Vũ khí chính của T-90 là pháo nòng trơn 125mm 2A46M-2 có thể dễ dàng thay nòng trong thời gian ngắn. Khẩu pháo được ổn định trên 2 mặt phẳng và sử dụng hệ thống nạp đạn tự động, trong đó khay đạn lắp sẵn 22 viên. Việc sử dụng hệ thống nạp đạn tự động giúp tăng tốc độ bắn lên 7-8 viên/phút, một ưu điểm đáng kể so với các loại xe tăng của nước ngoài. Bên cạnh đó, việc sử dụng tên lửa chống tăng điều khiển bằng laser Refleks 9M119M (NATO định danh AT-11 Sniper-B) có khả năng xuyên 700mm giáp sau ERA ở khoảng cách tối đa 5.000m giúp nâng cao khả năng diệt các mục tiêu bay thấp hay công sự và xe tăng đối phương, cho phép T-90 “ra đòn” trước khi kẻ thù có thể đến gần để đe dọa, tên lửa AT-11 sẽ được nạp tự động và bắn qua nòng như các viên đạn pháo bình thường khác.

Theo tạp chí Times ngoài T-90 Nga cũng đã di chuyển trọng pháo, pháo, xe bọc thép vào Latakia.

Bài viết của tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề