Nga thừa nhận sự thật khiến máy bay rơi liên tiếp

Bộ quốc phòng Nga vừa thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân chính khiến chiến đấu cơ Nga rơi nhiều trong thời gian gần đây là do bảo đảm kỹ thuật kém.

 

Nga thiếu nhân viên bảo đảm kỹ thuật không quân

Bộ Quốc phòng Nga vừa thẳng thắn thừa nhận những vụ tai nạn máy bay chiến đấu xảy ra trong thời gian gần đây đã bộc lộ hàng loạt vấn đề mang tính hệ thống trong khâu đảm bảo các chuyến bay của Không quân, trong đó có yếu tố nhân sự – đại diện Bộ Quốc phòng nói với các nhà báo.

Khi trả lời câu hỏi về những sự cố và tai nạn trong lực lượng Không quân, đại diện cơ quan quân sự Nga tuyên bố “Bộ Quốc phòng đã tiến hành phân tích những yếu tố liên quan đến những vụ tai nạn máy bay chiến đấu gần đây và đã xác định được nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này”.

Theo ông, quá trình rà soát và điều tra chặt chẽ đã giúp Bộ quốc phòng Nga và lực lượng không quân xác minh được những điểm yếu, đặc biệt là trong khâu đào tạo chuyên viên kỹ thuật và nhân sự bảo đảm cho các chuyến bay. Đây là sai sót xảy ra trong giai đoạn khoảng 5-6 năm về trước.

Vị đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết rằng, khi đó, các đơn vị hàng không đã diễn ra cắt giảm biên chế qui mô lớn, hạn chế mạnh chỉ tiêu tuyển lựa học viên vào các trường đào tạo kỹ thuật hàng không. Điều đó đã dẫn đến việc nhiều chuyên viên có kinh nghiệm đã phải về hưu.

Gần đây việc tiếp nhận học viên vào các trường này được khôi phục nhưng vẫn cần phải mất khoảng thời gian 5-6 năm nữa để hoàn thành đào tạo. Theo ông, lứa kỹ sư hàng không và phi công trẻ đầu tiên sẽ chỉ ra trường vào năm 2018 và sẽ mất nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm.

Theo lời vị đại diện Bộ quốc phòng Nga, để khắc phục tình hình nhân sự, Bộ đang xem xét những phương án khác nhau, kể cả gọi tái ngũ và mời số chuyên viên bị cắt giảm biên chế trở lại làm việc, đồng thời khả năng đẩy nhanh khâu đào tạo trong trường.

Tuy nhiên, hiện thời chưa thông qua quyết định như vậy, bởi còn cần thời gian rà soát và đánh giá kỹ lưỡng hơn.

Vị quan chức quân sự cho biết rằng hơn 10 năm trong Không quân Nga đã xảy ra 83 sự cố và tai nạn. Trong đó, năm 2015 cũng vẫn chưa phải là năm tồi tệ nhất đối với không quân Nga hay như năm ngoái, cũng chỉ có hai sự cố xảy ra với các chuyến bay.

Được biết, theo kế hoạch tinh giảm biên chế các lực lượng vũ trang, trong năm nay Nga sẽ tiếp tục cắt giảm 17.000 sĩ quan chuyên nghiệp và 30.000 công nhân viên quốc phòng, đồng thời với việc cắt giảm 110.000 nhân viên thuộc Bộ công an.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Nga thừa nhận sự thật khiến máy bay rơi liên tiếp”:

  1. Lãng viết:

    Với uy tín dâng cao khi đem lại niềm hy vọng cho dân Nga sau 2 thập kỷ sống trong tủi nhục, Putin trở thành một thứ đại loại như “Bố già dân tộc”, và luôn là ông chủ của nước Nga dù ở vị trí Tổng thống hay thủ tướng. Tuy nhiên, so với thời đỉnh cao của Liên Xô cũ, Nga vẫn chỉ là một hình bóng mờ nhạt so với chính mình. Sở hữu kho vũ khí nhiệt hạch vẫn còn đủ năng lực quét sạch thế giới nhều lần, nhưng tiềm lực quốc phòng thực chất của nước Nga thì đã rớt xuống hạng 3 trong biểu đồ cường quốc. 20 năm đói kém, đủ để quét sạch số công nhân và kỹ sư lành nghề trong nền công nghiệp quốc phòng, từng đóng loạt những chiến hạm tối tân và những cỗ xe tăng khét tiếng. Nga duy trì sức mạnh răn đe chỉ bằng kho vũ khí từ thời Sô Viết, ngày một cũ dần và lạc hậu theo thời gian. Một số trung tâm nghiên cứu vẫn đưa ra các mẫu máy bay, tên lửa và xe tăng hàng năm, nhưng nó không có ý nghĩa gì lắm đối với việc nâng cao sức mạnh quân sự Nga, vì với nền công nghiệp quốc phòng èo ọt hiện nay, số đơn vị vũ khí mới hàng năm Nga có thể đưa vào sản xuất mỗi năm chỉ tính bằng số đếm ngón tay, và chẳng có ý nghĩa lớn nào trong thay đổi về chất năng lực quân sự Nga. (Thời Xô Viết, mỗi mẫu vũ khí chiến lược mới người Nga có thể sản xuất với đơn vị hàng nghìn mỗi tháng).
     

  2. Việt Phong viết:

    Nếu như lệnh cấm vận được dỡ bỏ thì các máy bay Nga lại ít rơi hơn thôi ! …:D … hehe , nhưng vẫn ‘mắc’ Ukraina bởi Nga cũng phải nhập khá nhiều thiết bị điện tử từ nước này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề