(bộ nhớ đệm: 12:55:08 12/08/2022)
Kygia
Bóc gỡ đường dây lừa đảo trúng thưởng, chiếm 8,3 tỉ đồng qua 117 website
Hình ảnh và thông tin quảng cáo do nhóm đối tượng tạo nên để lừa đảo khách hàng.

Thường xuyên tụ tập tại các quán Internet ở gần nhà để bàn bạc, nhóm đối tượng đã lập ra 117 website như hethonggiaithuong.com; trianvangmessenger.com; nhangiaifacebook.net… Thông qua các website này, các đối tượng đã làm giả thông báo trúng thưởng, lừa nhiều người nạp thẻ cào rồi chiếm đoạt hơn 8,3 tỉ đồng.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỉ tinh vi

Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 226B Bộ luật Hình sự và 1 đối tượng về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” quy định tài Điều 250 Bộ luật hình sự.

Theo thông tin ban đầu, 9 đối tượng bị khởi tố đều nằm trong độ tuổi 9x cùng trú tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, gồm: Huỳnh Tấn Khoa, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Ngọc Sơn, Đoàn Văn Thiện, Phan Đức Vương, Lương Công Hưng, Nguyễn Bình, Văn Phú Trung và Văn Công Quang.

Tài liệu điều tra của cơ quan công an cho thấy, nhóm này thừa nhận thường xuyên tụ tập tại các quán Internet ở gần nhà để bàn bạc cách thức lập 117 website thông báo lừa trúng thưởng nhằm chiếm đoạt 8,3 tỉ đồng. Bước đầu cơ quan công xác định, các đối tượng tìm cách mua lại các tên miền, code, hosting và thuê lập trang web từ một số nguồn trên mạng Internet. Để thu hút người dùng truy cập vào website thông báo trúng thưởng của mình, nhóm này sử dụng các tài khoản Facebook tự lập hoặc chiếm đoạt quyền truy cập của người khác để gửi tin nhắn với nội dung thông báo chương trình trúng thưởng xe máy SH, Liberty và tiền mặt. Thậm chí, thời gian gần đây, nhóm đối tượng này còn gửi tin nhắn qua ứng dụng Garena hoặc Zalo tới các nhóm trò chuyện để lôi kéo, dụ dỗ người sử dụng truy cập vào các website của mình.

Bàn bạc công phu và kỹ lưỡng, trong quá trình thực hiện, nhóm này đã liên hệ với 2 nick yahoo (hiện chưa xác định được danh tính) và website congnghesoviet.com để thuê thiết kế và vận hành website nhằm mục đích lừa đảo. Mỗi website, nhóm đối tượng trả công cho người thiết kế bằng mã thẻ cào điện thoại với giá từ 150.000 đến 500.000 đồng. Lấy danh nghĩa cơ quan chủ quản mạng xã hội, các nghi phạm biên soạn nội dung tin nhắn theo cấu trúc: “Ban quản trị trân trọng thông báo và chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải Nhất từ chương trình “Sự kiện vàng tri ân khách hàng”. Phần thưởng của bạn bao gồm 01 xe máy SH (hoặc Liberty) kèm theo tiền mặt và phiếu đổ xăng miễn phí 1 năm trên toàn quốc trị giá 5 triệu đồng. Vui lòng truy cập vào website để tiến hành làm thủ tục hồ sơ nhận giải…”.

Sau khi người dùng click vào đường link dẫn đến các website được chúng thiết kế từ trước, những trang này yêu cầu khách hàng nhập thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân, năm sinh, địa chỉ, tài khoản mật khẩu Facebook… và gửi mã thẻ có mệnh giá 500.000 đồng để làm 3 “bộ hồ sơ gốc” nhận giải.

Sau khi làm theo và liên thông qua số “sim rác”, người dùng tiếp tục nhận được yêu cầu gửi thêm từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng với lý do đóng thuế VAT, làm phí vận chuyển, nhận mã OTP để hoàn tất thủ tục nhận thưởng…. Sau khi thực hiện xong giao dịch, các đối tượng liền ngắt liên lạc với bị hại bằng cách huỷ sim, hủy điện thoại nhằm tránh sự truy lùng của cơ quan công an.

Tạo tài khoản trung gian để “rửa tiền”

Điểm tinh vi của ổ nhóm này là sau khi lừa đảo chiếm đoạt được mã thẻ, các đối tượng sẽ nạp mã thẻ vào các tài khoản trên hệ thống thanh toán trung gian Bảo Kim hoặc Vippay (được chúng đăng ký từ trước), sau đó, tiền mặt quy đổi được sẽ được chuyển lại vào tài khoản cá nhân của Huỳnh Tấn Khoa. Do chiết khấu hệ thống trung gian, số tiền thực tế nhận lại chỉ còn 79-82% giá trị thẻ nạp đã chiếm đoạt ban đầu. Huỳnh Tấn Khoa được hưởng chênh lệch 5-6% số tiền quy đổi được sau khi chia cho những kẻ lừa đảo.

Ngoài ra, Khoa còn bán lại toàn bộ mã số thẻ cho những cá nhân có nhu cầu thu mua trên mạng internet, và nhận lại tiền mặt vào 2 tài khoản tại Ngân hàng Đông Á. Nhằm tránh sự để mắt của cơ quan công an, nhóm đối tượng này, đặc biệt là đối tượng Huỳnh Tấn Khoa, đã rất tinh vi khi mở nhiều tài khoản khác nhau trên hai hệ thống Bảo Kim và Vippay để thanh toán. Từ tháng 9.2014, Khoa đã lập 5 tài khoản trên hệ thống Bảo Kim để bán số mã thẻ cần tiêu thụ với tổng giá trị giao dịch là hơn 4,6 tỉ đồng.

Từ 20.5 đến 31.7.2015, Khoa mở 3 tài khoản trên hệ thống Vippay để rút ra gần 2,3 tỉ đồng tiền mặt. Từ tháng 8.2015 đến nay, Khoa tiếp tục lập một tài khoản nữa và rút ra 640 triệu đồng. Tổng mệnh giá thẻ nạp ban đầu mà Khoa giao dịch trên Vippay là hơn 3,6 tỉ đồng.

Trước hành vi của các đối tượng, cơ quan cảnh sát điều tra công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Tấn Khoa để điều tra về tội “Chiếm đoạt tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; 8 đối tượng khác gồm: Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Ngọc Sơn, Đoàn Văn Thiện, Phan Đức Vương, Lương Công Hưng, Nguyễn Bình, Văn Phú Trung và Văn Công Quang bị bắt tạm giam để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo chỉ huy Đội 4 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, ngoài khởi tố, bắt giam 9 nghi phạm nói trên, cơ quan CSĐT còn tạm giữ 2 đối tượng liên quan khác là Trần Văn Sơn, Hồ Phước Trung (cùng ở thị trấn Nam Phước). Do bị hại trong các vụ án 2 đối tượng này gây ra không nằm trên địa bàn Hà Nội nên Công an TP.Hà Nội đang hoàn tất thủ tục bàn giao cho Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quang Nam xử lý theo thẩm quyền.

Theo Lao động


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề