Nga thừa nhận sự thật khiến máy bay rơi liên tiếp

Cắt giảm biên chế trong khi hoạt động tăng lên

Theo lời vị đại diện Bộ Quốc phòng, vấn đề nhân sự bảo đảm kỹ thuật không quân trở nên cấp bách và phức tạp hơn trong bối cảnh hoạt động của không quân bắt đầu tăng mạnh và các chuyến bay trở nên dày đặc, đồng thời bắt đầu tiếp nhận đại trà những kỹ thuật mới.

Theo các chuyên gia quân sự Nga, thời điểm cách đây 5-6 năm, Nga đã tiến hành một cuộc cải tổ quân sự trên quy mô lớn, các hoạt động quân sự của Nga thời đó cũng ít hơn hiện nay rất nhiều.

Tần suất hoạt động của các quân, binh chủng của quân đội Nga đã tăng hàng chục lần kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraina hơn 1 năm vừa qua, trong đó hoạt động mạnh nhất là không quân, kể cả các chuyến bay thường xuyên theo kế hoạch và bay đột xuất.

Nga đã tăng cường các chuyến bay tuần tra của không quân ném bom tầm xa và hoạt động của không quân chiến thuật ở Bắc Cực, Biển Đen, Biển Baltic, Đại Tây Dương, biển Bắc, đặc biệt là trên vùng nơi tiếp giáp với không phận nhiều quốc gia NATO và vùng Bắc Âu.

Khối này đã than phiền là số vụ hoạt động của máy bay Nga đã tăng lên hàng chục lần. Đơn cử ví dụ như chỉ trong 2 ngày 28 và 29 tháng 10 năm ngoái, các quốc gia NATO đã phải huy động lực lượng lớn để chặn gần 50 chiếc máy bay ném bom và máy bay chiến đấu Nga trên biển Baltic và Đại Tây Dương.

Song song với đó là hàng nghìn cuộc diễn tập mỗi năm. Ngoài những cuộc tập trận chuyên biệt của lực lượng không quân, bất cứ cuộc tập trận của các quân, binh chủng khác cũng cần có sự phối thuộc của máy bay chiến đấu và trực thăng.

Ví dụ như trong cuộc tập trận đột xuất phòng không-không quân từ ngày 25 đến 28-5 vừa qua, không quân và lục quân Nga đã trưng dụng 20 sân bay, huy động tới 250 máy bay tiêm kích, cường kích, ném bom, trinh sát, trực thăng tiến hành tập trận liên tục trong vòng 4 ngày.

Năm 2015, Cục Bảo đảm Hậu cần Nga tuyên bố sẽ bảo đảm cung ứng cho quân đội những trang thiết bị để thực hiện hơn 4000 cuộc diễn tập các loại. Năm trước, Nga cũng đã tiến hành khoảng 3500 cuộc tập trận lớn nhỏ khác nhau.

Quan trọng nhất trong số này là cuộc diễn tập chỉ huy tham mưu chiến lược “Center-2015″ và cuộc tập huấn đặc biệt với khu quân sự trung tâm, cũng như cuộc tập trận chung giữa lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Belarus mang tên “Union Shield-2015″ ở phía Tây lãnh thổ.

Theo dự kiến, trong cuộc tập trận chiến lược tổng lực cực lớn, có sự hiệp đồng giữa các quân, binh chủng mang tên “Center-2015”, sẽ được tổ chức vào cuối năm nay, số lượng máy bay được huy động sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Hoạt động nhiều trong khi đa số các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu đã già cũ, cùng với sự thiếu thốn các chuyên viên kỹ thuật lành nghề, đã dẫn đến sự quá tải đối với máy bay và hoạt động bảo đảm kỹ thuật bộc lộ nhiều khiếm khuyết, khiến máy bay Nga rơi nhiều là điều đương nhiên.

Theo thống kê của TASS từ các nguồn công khai, tính từ đầu năm 2015 đến nay Không quân Nga đã mất ít nhất 8 chiếc máy bay các loại (có 2 máy bay ném bom Tu-95MS Bear-H), hơn 10 phi công thiệt mạng và bị thương trong các vụ tai nạn máy bay.

Đặc biệt là trong 2 tháng qua, rất nhiều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Nga đã bị rơi.

Ngày 3-7, một chiến đấu cơ MiG-29 rơi ở khu vực Kushevskaya ở tỉnh Krasnodar, phi công kịp nhảy dù. Sau đó 3 ngày, 2 phi công khác đã thiệt mạng khi một chiếc Su-24M rơi tại Khabarovsk.

Tiếp theo, vào ngày 4-6, hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra, khi một chiến đấu cơ MiG-29 rơi ở khu vực gần trường bắn Ashuluk và một máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 phát sinh sự cố khi hạ cánh tại Voronezh. Các phi công của 2 vụ đều sống sót.

Mới đây nhất là vào ngày 14-7, một máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đã bị rơi khi đang bay huấn luyện cách thành phố Khabarovsk, thuộc khu vực Viễn Đông của Nga khoảng 80 km, khiến 2 phi công thiệt mạng, 5 người khác bị thương.

Trước đó vào ngày 8-6, một chiếc Tu-95MS khác cũng gặp sự cố khi lao ra khỏi đường băng tại vùng Amur. Vụ tai nạn khiến 1 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, 6 người khác bị thương, trong khi chiếc máy bay cháy rụi chỉ còn sót mỗi phần đuôi.

Nguyen Hong giới thiệu

theo nguyentandung.org


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Nga thừa nhận sự thật khiến máy bay rơi liên tiếp”:

  1. Lãng viết:

    Với uy tín dâng cao khi đem lại niềm hy vọng cho dân Nga sau 2 thập kỷ sống trong tủi nhục, Putin trở thành một thứ đại loại như “Bố già dân tộc”, và luôn là ông chủ của nước Nga dù ở vị trí Tổng thống hay thủ tướng. Tuy nhiên, so với thời đỉnh cao của Liên Xô cũ, Nga vẫn chỉ là một hình bóng mờ nhạt so với chính mình. Sở hữu kho vũ khí nhiệt hạch vẫn còn đủ năng lực quét sạch thế giới nhều lần, nhưng tiềm lực quốc phòng thực chất của nước Nga thì đã rớt xuống hạng 3 trong biểu đồ cường quốc. 20 năm đói kém, đủ để quét sạch số công nhân và kỹ sư lành nghề trong nền công nghiệp quốc phòng, từng đóng loạt những chiến hạm tối tân và những cỗ xe tăng khét tiếng. Nga duy trì sức mạnh răn đe chỉ bằng kho vũ khí từ thời Sô Viết, ngày một cũ dần và lạc hậu theo thời gian. Một số trung tâm nghiên cứu vẫn đưa ra các mẫu máy bay, tên lửa và xe tăng hàng năm, nhưng nó không có ý nghĩa gì lắm đối với việc nâng cao sức mạnh quân sự Nga, vì với nền công nghiệp quốc phòng èo ọt hiện nay, số đơn vị vũ khí mới hàng năm Nga có thể đưa vào sản xuất mỗi năm chỉ tính bằng số đếm ngón tay, và chẳng có ý nghĩa lớn nào trong thay đổi về chất năng lực quân sự Nga. (Thời Xô Viết, mỗi mẫu vũ khí chiến lược mới người Nga có thể sản xuất với đơn vị hàng nghìn mỗi tháng).
     

  2. Việt Phong viết:

    Nếu như lệnh cấm vận được dỡ bỏ thì các máy bay Nga lại ít rơi hơn thôi ! …:D … hehe , nhưng vẫn ‘mắc’ Ukraina bởi Nga cũng phải nhập khá nhiều thiết bị điện tử từ nước này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề